10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

Thứ tư, 03/04/2019 | 12:58 GMT+7

MINH TUẤN

Nhiều doanh nghiệp đã cảnh báo rằng họ sẽ rời khỏi Anh nếu, Brexit diễn ra mà không có bất kỳ thoả thuận nào để bảo vệ các doanh nghiệp.

Vài tuần sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào tháng 6/2016, Nhật Bản kêu gọi Anh đàm phán vụ "ly hôn" khỏi EU nhanh chóng và minh bạch để bảo vệ doanh nghiệp.

Nhật Bản cảnh báo, sự hỗn loạn của Brexit sẽ gây ra biến động thị trường và làm giảm tăng trưởng thương mại và đầu tư. Nếu Anh không đảm bảo một thỏa thuận Brexit để bảo vệ thương mại, các công ty của họ có thể rời khỏi đây.

"Điều mà các doanh nghiệp Nhật Bản ở châu Âu mong muốn nhất là họ nắm rõ được tình hình của Brexit, chứ không phải chỉ biết được kết quả vào phút cuối", chính phủ Nhật Bản viết trong một bản ghi nhớ dài 15 trang.

Dưới đây là 10 trong số những cảnh báo nghiêm trọng nhất từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động tại Anh:

1. Siemens: Một giám đốc điều hành hàng đầu của Siemens cho biết hôm 1/4 rằng sự hỗn loạn đối với Brexit đang phá hủy danh tiếng của nước Anh về một nơi để kinh doanh tốt nhất thế giới và biến nó thành một "trò cười".

"Quá đủ rồi. Tất cả chúng ta đều hết kiên nhẫn", Juergen Maier, CEO của Siemens UK nói.

Ông nói với các nhà lập pháp rằng ông cảm thấy khó khăn khi đưa ra các quyết định đầu tư vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh và khả năng cạnh tranh của họ tại Anh. Siemens sử dụng 15.000 lao động và tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 5 tỷ bảng Anh (tương đương 6,6 tỷ USD) tại Anh.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

2. EasyJet: Hãng hàng không giá rẻ này đã cảnh báo hôm 1/4 rằng sự không chắc chắn liên tục đối với Brexit đang làm giảm nhu cầu của khác hàng đối với các chuyến bay tới châu Âu. Và cho biết tình trạng này có thể diễn biến đến hết mùa hè năm nay.

EasyJet cho biết sự hỗn loạn của Brexit đã góp phần gây ra khoản lỗ khổng lồ trị giá 275 triệu bảng Anh (tương đương 359 triệu USD) trong sáu tháng kết thúc vào ngày 31/3.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

3. Citigroup: CEO Michael Corbat nói với Bloomberg vào tháng 1 rằng Citi sẽ buộc phải chuyển tài sản ở châu Âu ra khỏi London nếu các ngân hàng ở Anh mất khả năng bán dịch vụ của họ ở châu Âu.

Công ty dịch vụ tài chính đã công bố kế hoạch chuyển tài sản trị giá 1.000 tỷ bảng Anh (1.300 tỷ USD) vào Liên minh châu Âu. Và 7.000 việc làm cũng được dự kiến ​​sẽ di chuyển ra khỏi Anh.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

4. Airbus: Tom Enders, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus (EADSF), cho biết vào tháng 1 rằng việc tách ra khỏi Liên minh châu Âu sẽ khiến Airbus chuyển hướng đầu tư trong tương lai khỏi Anh.

Airbus, sử dụng 14.000 người lao động ở Anh, cho biết họ không thể đảm bảo các nhà máy của mình sẽ tồn tại sau Brexit.

"Ngành hàng không ở Anh đang đứng trước ranh giới sụp đổ", Enders cảnh báo. "Nếu Brexit không có thỏa thuận, chúng tôi (Airbus) sẽ phải đưa ra quyết định rất có hại cho nước Anh."

"Có rất nhiều quốc gia khác muốn chế tạo cánh cho máy bay Airbus", ông nói thêm.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

5. McDonald: Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã gia nhập KFC, Pret a Manger và các siêu thị ở Anh đã cảnh báo vào tháng 1 rằng việc ra khỏi Liên minh châu Âu sẽ dẫn đến sự gián đoạn "đáng kể" đối với chuỗi cung ứng của họ.

Các công ty cho biết họ sẽ không thể duy trì "sự lựa chọn, chất lượng và độ bền" của các sản phẩm nếu Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào nhằm bảo vệ thương mại với châu Âu.

"Mặc dù chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp của chúng tôi về các kế hoạch dự phòng, nhưng không thể giảm thiểu tất cả các rủi ro cho chuỗi cung ứng của chúng tôi", đại diện McDonald cho biết.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

6. Sony: Công ty công nghệ Nhật Bản Sony cho biết vào tháng 1 rằng họ sẽ đăng ký kinh doanh tại châu Âu có trụ sở ở Amsterdam, chuyển cơ sở pháp lý từ London. Họ đổ lỗi cho sự không chắc chắn xung quanh Brexit.

Người phát ngôn của Sony cho biết "chúng tôi đã chuẩn bị mọi tình huống cho một Brexit không có thoả thuận"

Động thái của Sony tương tự với quyết định của Panasonic vào tháng 10/2018 về việc chuyển cơ sở kinh doanh ở châu Âu từ Anh sang Hà Lan.

Panasonic cho biết tại thời điểm đó họ lo lắng về những hạn chế tiềm tàng đối với dòng người và hàng hóa giữa Anh và các quốc gia khác.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

7. Nissan: Đầu tháng 2, Nissan đã đảo ngược kế hoạch xây dựng X-Trail tại nhà máy của hãng ở thành phố Sunderland của Anh, thay vào đó chọn sản xuất chiếc SUV tại Nhật Bản.

Họ trích dẫn sự không chắc chắn đối với Brexit là một lý do cho việc thay đổi địa điểm. Nhà máy Sunderland này là nhà máy sản xuất xe hơi lớn nhất ở Anh, sử dụng hơn 7.000 người lao động.

Vào tháng 3, Nissan tuyên bố sẽ ngừng xây dựng hai mẫu Infiniti sang trọng tại nhà máy này nhưng phủ nhận quyết định này có liên quan đến Brexit.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

8. Ford: Nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford đã cảnh báo vào tháng 1 rằng một Brexit vô trật tự đã tiêu tốn 800 triệu USD vào năm 2019. Điều đó phản ánh chi phí thuế quan mới và lo ngại rằng đồng bảng Anh sẽ giảm giá trị.

Chủ tịch Ford Châu Âu Steven Armstrong cho biết hôm 2/3 rằng công ty sẽ "phải có một cái nhìn xa hơn, cứng rắn hơn về các hoạt động mà chúng tôi có ở Anh" nếu không có thỏa thuận nào về Brexit.

"Chúng tôi sẽ phải thực hiện bất kỳ bước nào cần thiết để bảo vệ phần còn lại của doanh nghiệp", ông nói với Sky News.

10 lời cảnh báo nghiêm trọng của các doanh nghiệp về Brexit

9. BMW: Nhà sản xuất ô tô Đức BMW, nhà sản xuất chiếc Mini mang tính biểu tượng tại một nhà máy gần Oxford, đã nói rằng một Brexit hỗn loạn có thể ngăn các nhà máy của họ hoạt động ổn định.

Các nhà sản xuất ô tô, vốn dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp, lo lắng rằng Brexit sẽ dẫn đến các rào cản thương mại mới và sự chậm trễ tại biên giới. Tương lai của ngành công nghiệp xe hơi đang bị đe dọa.

"Nếu chúng ta không có một liên minh hải quan, thì những công ty sản xuất ở Anh có nguy cơ bị tuyệt chủng", Paul Drechsler, chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp Anh, cho biết vào tháng 62018.

Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô của Anh sử dụng 186.000 lao động.

10. Schaeffler: Tập đoàn kỹ thuật Đức Schaeffler, nơi cung cấp thiết bị cho các nhà sản xuất ô tô cũng như ngành hàng không vũ trụ, đã tuyên bố vào tháng 11/2018 rằng họ sẽ đóng cửa hai nhà máy ở Anh.

Họ nhấn mạnh "sự không chắc chắn đối với Brexit" là yếu tố chính trong quyết định đóng cửa một nhà máy ở Llanelli, Wales và thứ hai ở Plymouth, phía Tây Nam nước Anh.

Từ khóa: