1,5 tỷ USD bất động sản Hồng Kông 'đắp chiếu' giữa làn sóng biểu tình

Thứ tư, 14/08/2019 | 14:50 GMT+7

MINH TUẤN

Nhiều căn hộ cao cấp ở Hồng Kông đang phải 'đắp chiếu' vì không thể bán được trong bối cảnh biểu tình đang ngày càng leo thang.

CK Asset Holdings Ltd., công ty do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập, đã không hoàn kế hoạch bán các căn chung cư cao cấp ở Hồng Kông vì các cuộc biểu tình chính trị đang diễn ra gây khó khăn cho thị trường nhà ở cao cấp.

"Những căn hộ ở 21 Borrett Road sẽ không được chào bán như dự kiến trong tháng này", một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm 14/8 trên đài phát thanh RTHK. "Tiếp thị một dự án xa xỉ sẽ khó khăn trong bầu không khí xã hội hiện tại và chúng tôi không thể xác định thời gian cụ thể để bán ra thị trường là lúc nào", Giám đốc điều hành của CK Asset Justin Chiu nói với RTHK.

1,5 tỷ USD bất động sản Hồng Kông 'đắp chiếu' giữa làn sóng biểu tình

Các căn hộ đây ở đây có mức giá thấp nhất 100 triệu đô la Hồng Kông (12 triệu USD) mỗi căn. Đồng nghĩa với việc CK Asset Holdings sẽ thu được 11,5 tỷ đô la Hồng Kông tương ứng với 115 căn hộ trong giai đoạn đầu tiên của dự án, dự kiến hoàn thành vào tháng 9. Có 66 đơn vị trong giai đoạn thứ 2.

Quyết định của CK Asset Holdings ngưng bán bất động sản đã phản ánh tình hình căng thẳng kinh tế ở Hồng Kông sau hơn 2 tháng các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ diễn ra, sau đó biến thành các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh.

Sun Hung Kai Properties Ltd. cho biết họ sẽ trì hoãn việc bán các dự án nhà ở tại khu vực Cửu Long vì tâm lý của người tiêu dùng đang xấu đi trong tình trạng bất ổn xã hội, theo thông tin từ South China Morning Post.

Những hình ảnh cảnh sát chống bạo động đụng độ với người biểu tình tại sân bay càng làm mất hình tượng của Hồng Kông như là nơi ổn định để kinh doanh trên thế giới. Các cuộc biểu tình ngày càng leo thang làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ huy động các lực lượng để khôi phục trật tự, một động thái có thể khiến các công ty nước ngoài lo ngại về quyền tự chủ của Hồng Kông.

Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông đã ban hành một tuyên bố ngày 8/8, lên án bạo lực và kêu gọi hòa bình. Các tỷ phú bất động sản ở Hồng Kông trước đó ngày 10/8 cũng đã đưa ra những bình luận phản đối những người biểu tình trên các tờ báo Trung Quốc.

Từ khóa: