20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Thứ sáu, 23/08/2019 | 16:28 GMT+7

MINH TUẤN

Các gia tộc đứng sau Reliance, Samsung hay Suntory nắm giữ hơn 450 tỷ USD. Các gia tộc đền từ Hồng Kông chiếm 30% danh sách.

20 gia tộc giàu có nhất châu Á đóng vai trò không nhỏ vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả châu lục. Hông Kông là nơi sản sinh ra 6 trong số 20 gia tộc này nhưng gia tộc giàu nhất thuộc về đế chế Reliance của Ấn Độ. Samsung, gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu, chỉ đứng thứ 5 trong danh sách này.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận tình trạng phân hóa giàu nghèo ở những nơi sản sinh ra các gia tộc giàu có nhất châu Á. Đáng quan ngại, sự bất bình đẳng này ngày càng có xu hướng gia tăng khoảng cách. Tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, nơi chiếm 30% trong tổng số 20 doanh nghiệp giàu nhất, khoảng cách giàu nghèo là một vấn đề nhức nhối.

Gia tộc giàu nhất châu Á nằm ở Ấn Độ, quốc gia hơn 1 tỷ dân. Hiện tại, đế chế này nằm dưới sự chèo lái của Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á. Người cha quá cố của ông Mukesh khởi nghiệp với 100 USD. Ông thường nói với con trai mình rằng "con chưa biết thế nào là nghèo đâu". Sau người sáng lập, có lẽ nhiều thế hệ trong gia đình Ambani sẽ không biết đến sự nghèo khó. 

1. Gia tộc Ambani (Ấn Độ) - 50,4 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Dhirubhai Ambani - cha của  Mukesh và Anil - sáng lập công ty tiền thân của Reliance Industries vào năm 1957. Sau khi ông qua đời năm 2002, vợ ông đã thu xếp để hai con trai chia tài sản và quyền kiểm soát công ty. Hiện tại, nhà Ambani là gia tộc giàu nhất châu Á với khối tài sản 50,4 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg. Trong khi đó, tạp chí Forbes xác định họ sở hữu 47 tỷ USD.  

2. Gia tộc Kwok (Hong Kong) - 38 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Kwok Tak-seng đưa  Sun Hung Kai Properties lên thị trường chứng khoán vào năm 1972. Từ đó, nó phát triển thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Hong Kong. Sau khi Kwok Tak-seng qua đời năm 1990, ba người con trai Walter, Thomas và Raymond cùng nắm quyền kiểm soát công ty. Năm 2008, Walter Kwok bị phế truất vì mâu thuẫn với anh em. 

3. Gia tộc Chearavanont (Thái Lan) - 37,9 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Chia Ek Chor rời miền nam Trung Quốc và khởi đầu cuộc sống mới ở Thái Lan vào năm 1921 với nghề bán rau giống. Gần 100 năm sau, con trai ông Chia là Dhanin Chearavanont nắm giữ chức chủ tịch Charoen Pokphand Group, một tập đoàn đa ngành khổng lồ, tập trung vào thực phẩm, bán lẻ và viễn thông. 

4. Gia tộc Hartono (Indonesia) - 32,5 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Oei Wie Gwan mua một thương hiệu thuốc lá vào năm 1950 và đổi tên nó thành Djarum. Công ty này dần vươn lên thành nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Indonesia. Sau khi ông Oei qua đời năm 1963, hai con trai Michael and Budi mở rộng đầu tư vào Bank Central Asia.

5. Gia tộc Lee (Hàn Quốc) - 28,5 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Lee Byung-chull thành lập Samsung - một công ty xuất khẩu trái cây, rau và cá - vào năm 1938. Ông bước vào ngành điện tử năm 1969 khi lập Samsung Electronics và giờ nó trở thành nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Sau khi ông qua đời năm 1987, con trai thứ ba Lee Kun-hee tiếp quản công việc kinh doanh. Hiện tại, Jay Y. Lee, con trai của Lee Kun-hee giữ vị trí lãnh đạo tập đoàn.

6. Gia tộc Yoovidhya (Thái Lan) - 24,5 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Chaleo Yoovidhya thành lập T.C. Pharmaceutical năm 1956 để bán dược phẩm. Sau đó ông mở rộng đầu tư vào hàng tiêu dùng và đến năm 1976 sáng tạo ra loại nước năng lượng Krating Daeng, hay còn gọi là Red Bull. Tài sản của gia tộc này chủ yếu bắt nguồn từ thành công của Red Bull. Chaleo qua đời năm 2012 và con trai Saravoot Yoovidhya giờ là CEO của TCP Group.

7. Gia tộc Mistry (Ấn Độ) - 21,1 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Gia tộc Mistry khởi nghiệp kinh doanh tại Ấn Độ vào năm 1865. Hiện tại, Shapoorji Pallonji Group kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kỹ thuật và xây dựng. Gia đình này cũng nắm giữ cổ phiếu của Tata Sons, công ty đứng sau Tata Group. 

8. Gia tộc Sy (Philippines) - 20,9 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Henry Sy sinh ra tại Trung Quốc và đến Philippines năm 12 tuổi. Ông giúp cha mình bán gạo, cá và xà bông trước khi khai trương cửa hàng đầu tiên vào năm 1958. Từ một cửa hàng nhỏ ở Manila, SM Investments của nhà Sy dần phát triển thành một tập đoàn bán lẻ, tài chính và bất động sản lớn. Hiện nay, SM Investments quản lý 63 trung tâm mua sắm và 56 siêu thị.

9. Gia tộc Chirathivat (Thái Lan) - 20,3 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Gia tộc Chirathivat kiểm soát Central Group, một trong những tập đoàn lớn nhất Thái Lan với hơn 50 công ty con. Khởi đầu của Central Group rất khiêm tốn, chỉ là một cửa hàng gia đình nhỏ ở Bangkok hồi năm 1947. 

10. Gia tộc Kadoorie (Hong Kong) - 18,5 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Thập niên 1880, Elly Kadoorie và anh trai Ellis đến Hong Kong làm việc cho nhà Sassoon. Sau đó, họ lập công ty môi giới và bắt đầu thâu tóm cổ phần các công ty tài chính, bất động sản, điện lực... Giờ gia tộc Kadoorie nắm giữ Tập đoàn năng lượng CLP Holdings và Hongkong and Shanghai Hotels. 

11. Gia tộc Kwek/Quek (Singapore/Malaysia) - 18,4 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Kwek Hong Png thành lập Công ty Hong Leong tại Singapore vào năm 1941, cùng với ba anh em của mình. Con trai cả của ông, Kwek Leng Beng, điều hành các hoạt động tại Singapore, từ phát triển bất động sản và khách sạn đến tài chính. Cháu trai Quek Leng Chan được cử đi lãnh đạo doanh nghiệp gia đình ở Malaysia, nơi đã trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.

12. Gia tộc Cheng (Hong Kong) - 18,2 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Gia tộc Cheng kiểm soát Chow Tai Fook Jewellery, một công ty kim hoàn có trụ sở tại Hồng Kông với doanh thu 8,5 tỷ USD vào năm 2018. Cổ phiếu của họ cũng được phát hành vào 1929, năm đầu tiên mà công ty thành lập. Họ cũng kiểm soát New World Development, một công ty bất động sản và cơ sở hạ tầng.

13. Gia tộc Ng (Singapore) - 17,2 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Ng Teng Fong chuyển đến Singapore từ Trung Quốc vào năm 1934. Ông làm việc tại xưởng sản xuất nước tương của cha mẹ và làm thợ sửa xe đạp. Thay vì tiếp tục công việc kinh doanh của gia đình, ông mạo hiểm phát triển bất động sản và thành lập Tổ chức Viễn Đông vào năm 1960. Ông cũng đã thâm nhập vào Hồng Kông và thành lập Tập đoàn Sino của Far East. Bây giờ, con trai lớn của ông Robert phụ trách các hoạt động ở Hồng Kông, trong khi con trai Philip giám sát việc kinh doanh tại Singapore.

14. Gia tộc Pao (Hong Kong) - 16,7 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Yue-Kong Pao bắt đầu kinh doanh ngành vận tải hàng hải với 20.000 đô la Hồng Kông từ hơn 60 năm trước. Sau đó công ty của ông đã phát triển thành một đội gồm hơn 200 tàu vào năm 1979, thời điểm đó đây là đội tàu vận chuyển hàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới. Sau đó theo chuyển động của thị trường, Pao đã đa dạng hoá vào bất động sản bằng tiền thu được từ việc bán tàu. Một phần lớn sự giàu có của gia tộc hiện tại có nguồn gốc từ phát triển bất động sản.  Khi ông qua đời năm 1991, công việc kinh doanh của ông được chia cho bốn cô con gái và gia đình của họ.

15. Gia tộc Tsai ( Taiwan) - 16,2 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Hai anh em Tsai thành lập Bảo hiểm nhân thọ Cathay vào năm 1962. Năm 1979, gia đình quyết định tách ra kinh doanh, Tsai Wan-lin và Tsai Wan-tsai lần lượt nắm quyền kiểm soát Bảo hiểm nhân thọ Cathay và Bảo hiểm Cathay. Bảo hiểm Cathay sau đó được đổi tên thành Bảo hiểm Fubon. Gia đình hiện kiểm soát hai công ty tài chính lớn ở Đài Loan và cũng đã đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác, bao gồm bất động sản và viễn thông.

16. Gia tộc Hinduja (India) - 16 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Parmanand Hinduja, gốc từ Shikarpur (hiện ở Pakistan) đã tới Mumbai để thành lập doanh nghiệp của mình trong lĩnh vực thương mại và ngân hàng vào năm 1914. Tập đoàn Hinduja hiện có các doanh nghiệp trong các ngành như năng lượng, ô tô, tài chính và chăm sóc sức khỏe. Gia tộc ông sở hữu bất động sản ở Ấn Độ, cũng như ở các thành phố khác như London. Một phát ngôn viên của gia đình cho biết tập đoàn này có "nắm giữ đáng kể trong các công ty tư nhân chưa niêm yết", mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết, điều đó có thể có nghĩa là tài sản của họ lớn hơn tính toán.

17. Gia tộc Ho (Hong Kong) - 14,9 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Stanley Ho và các đối tác kinh doanh của ông đã giành được giấy phép đầu tiên thành lập sòng bạc ở Macau và xây dựng sòng bạc đầu tiên của thành phố vào năm 1962. Gia đình Ho kiểm soát SJM Holdings, công ty sở hữu sòng bạc và khách sạn, bao gồm cả Grand Lisboa. Sự giàu có của ông được chia cho nhiều người thừa kế khác nhau, bao gồm con gái Pansy Ho, người có cổ phần tại MGM Trung Quốc, người vợ thứ tư Angela Leong, giám đốc điều hành của SJM Holdings, và con trai Lawrence Ho, giám đốc điều hành của Melco.

18. Gia tộc Torii/Saji (Japan) - 14,8 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Người sáng lập Suntory Shinjiro Torii đã mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1899, bán rượu truyền thống và rượu theo phong cách phương Tây. Con trai của ông, Keizo Saji, lên nắm quyền tổng thống năm 1961. Dưới sự lãnh đạo của ông, Suntory đã trở thành một tập đoàn trị giá hàng tỷ USD với các lợi ích từ đồ uống có cồn đến thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cháu trai của người sáng lập, Nobutada Saji, hiện tại là chủ của công ty.

19. Gia tộc Lee (Hong Kong) - 14,7 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Lee Kum Sheung đã phát minh ra nước sốt hàu và thành lập Lee Kum Kee vào năm 1888. Khi nhà máy sản xuất nước sốt hàu ban đầu bị đốt cháy vào năm 1902, công việc kinh doanh được xây dựng lại ở Macau, sau một thời gian ông đã di chuyển đến thành phố Hồng Kông thịnh vượng hơn. Gia đình đã mạo hiểm kinh doanh các sản phẩm bổ sung sức khỏe vào năm 1992, khi họ thành lập Tập đoàn sản phẩm sức khỏe LKK, một nhà sản xuất và bán các sản phẩm thảo dược . Gia đình cũng sở hữu tài sản bất động sản đáng kể, bao gồm tòa tháp "Walkie Talkie" ở London.

20. Gia tộc Chung (Korea) - 13,5 tỷ USD

20 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ bao nhiêu tiền?

Chung Ju-yung, con trai của một gia đình nông dân, thành lập Hyundai năm 1946 trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng. Sau đó nó đã phát triển một tập đoàn sản xuất từ ô tô cho đến tàu. Ông qua đời năm 2001, tập đoàn của ông bị tan rã do sự đấu đá của 2 trong số 6 người con trai còn sống của ông. Điều này dẫn đến sự tách biệt của Huyndai Motor, được điều khiển bởi con trai thứ hai của ông, Mong-koo. Hyundai Motor là một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.

Từ khóa: