3 chuyên gia từng giúp nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng cách đây 10 năm cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tài chính mới

Thứ năm, 13/09/2018 | 11:05 GMT+7

THÀNH THÁI

Sau hơn một thập kỷ diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính, những cuộc cải cách mạnh mẽ đã diễn ra giúp cho hệ thống tài chính được tăng cường

Sau hơn một thập kỷ diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ nước Mỹ năm 2008, những cuộc cải cách mạnh mẽ đã diễn ra giúp cho hệ thống tài chính được tăng cường. Các ngân hàng giờ đây cũng đã củng cố bảng cân đối tài chính của họ và những nhà quản lý hiện kiểm tra những tổ chức tài chính hàng năm nhằm giảm thiểu rủi ro xảy ra ở mức thấp nhất. 

Tuy nhiên, theo nhận định của 3 chuyên gia đã từng chỉ đạo nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng thì không thể nói trước điều gì khi khủng hoảng tài chính tiếp theo ập đến.

Ông Timothy Geithner.
Ông Timothy Geithner.

Theo ông Timothy Geithner, cựu chủ tịch Fed tại New York và là Bộ trưởng bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong một cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng tài chính tại Viện Brookings ngày 12/9 cho biết: "Đây là một cuộc chiến tranh vĩnh cửu". 

Ông giải thích thêm: "Không có cách nào để có thể dự đoán đầy đủ những yếu tố có thể làm sụp đổ cả một hệ thống tài chính. Sẽ rất là tốt nếu như chúng ta luôn lo lắng về những mối hiểm họa tiềm tàng xảy ra khủng hoảng tuy nhiên chúng ta cũng cần phải khiêm tốn và hoài nghi về khả năng nhận định của con người".

Sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers cách đây 10 năm đã gây ra một nỗi hoảng sợ lan khắp Phố Wall, và một cuộc giải cứu tài chính lớn nhất chưa từng có phải được triển khai. Hàng triệu người Mỹ bị mất nhà cửa do thế chấp trong "cuộc đại suy thoái", và tỷ lệ thất nghiệp đạt 10%.

Dù một cuộc khủng hoảng tài chính hiếm khi tấn công cùng một quốc gia hai lần trong đời người. Nhưng hiện nay, các nhà cựu quản lý nói rằng nhiều khả năng cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ bắt đầu bên ngoài nước Mỹ, và nước này vẫn có thể bị ảnh hưởng do là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hank Paulson, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết, những giai đoạn đau đớn như vậy có thể khó dự đoán. Dù vậy, nguy cơ từ các cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đòi hỏi duy trì một số biện pháp như: bơm vốn, sự hỗ trợ của chính phủ và sự linh hoạt của các nhà quản lý trong việc ứng phó khủng hoảng khi cần thiết.

Ben Bernanke, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008, nói rằng các nhà quản lý trong cuộc đại suy thoái "đã phản ứng tích cực, và đã kiểm soát tình hình khá nhanh chóng". "Chúng tôi đã không thành công rõ ràng ở chỗ chúng tôi không thuyết phục được mọi người trong nước, nhưng chúng tôi đã làm tất cả những gì chúng tôi thấy là cần thiết".

Vì vậy, để tránh tình hình khủng hoảng kinh tế có thể diễn ra, các chuyên gia cho rằng cần có những cảnh báo sớm nguy cơ cho thị trường. Họ lo lắng rằng các nhà quản lý hiện tại sẽ không có những công cụ cần thiết để đối phó với một cuộc khủng hoảng mới.

Nhưng, cả ba cựu quản lý cũng thống nhất rằng, sẽ không có một công cụ hữu hiệu nào có thể khống chế khủng khoảng khi thị trường rơi vào trạng thái hoảng sợ. Ông Paulson khẳng định: “Sự phòng thủ tốt nhất để đối phó với khủng hoảng là một nền kinh tế vững mạnh".

Từ khóa: