7 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cục máu đông

Thứ ba, 09/04/2019 | 07:37 GMT+7

THANH TÚ

Nếu cục máu đông xuất hiện ở những tĩnh mạch sâu của cơ thể thì bạn có thể bị đau đớn thậm chí ảnh hưởng tính mạng. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo cục máu đông bạn nên biết để được điều trị kịp thời.

Chuột rút ở chân

Cục máu đông ở chân có thể là nguyên nhân khiến bạn bị chuột rút. Chuột rút có thể là kết quả của một cục máu đông nằm trong tĩnh mạch sâu. Theo bác sỹ Kristine Arthur - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial ở Fountain Valley, California (Mỹ): "Cục máu đông ở chân có thể khiến bạn gặp nguy hiểm vì nó có thể di chuyển từ chân lên phổi và gây thuyên tắc mạch phổi". 

7 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cục máu đông

Da nhợt nhạt hoặc đổi màu 

Cục máu đông có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông máu bình thường của cơ thể và dẫn đến da nhợt nhạt hoặc đổi màu. Nếu một khu vực nào ở chân của bạn có màu nhạt hơn hoặc có màu khác với các vùng da còn lại thì có thể bạn đang bị cục máu đông.

Bạn vẫn có thể có nguy cơ bị cục máu đông ngay cả khi tập thể dục thường xuyên, do vậy không nên chủ quan khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. 

Ngứa

Ngứa dai dẳng ở một chi là một trong những triệu chứng phổ biến của cục máu đông. Khi bạn có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, hãy chú ý nếu có bất kỳ cảm giác ngứa ran nào. 

7 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cục máu đông


Da ấm hoặc lạnh khi chạm vào

Một triệu chứng phổ biến khác của cục máu đông là sự thay đổi nhiệt độ nơi nghi ngờ cục máu đông. Giống như đổi màu da, sự thay đổi nhiệt độ này xảy ra do quá trình lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn thường xuyên bị nóng hoặc lạnh ở một vùng da nhất định và có tiền sử bị cục máu đông thì hãy gọi bác sỹ ngay. 

Đau lưng

Đau lưng có thể là một dấu hiệu cho thấy cục máu đông xuất hiện ở vùng xương chậu hoặc ở tĩnh mạch chi dưới. Cục máu đông ở vị trí này nếu không được điều trị có thể khiến người bệnh bị giới hạn vận động chi dưới do nó chặn dòng máu đến các chi. 

7 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cục máu đông

Đổ quá nhiều mồ hôi

Đổ mồ hôi kết hợp với các triệu chứng khác có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo cục máu đông ở phổi hoặc tim. Cục máu đông ở phổi hoặc tim rất nghiêm trọng, do vậy bạn cần điều trị ngay lập tức ngay sau khi phát hiện. 

Khó thở

Khó thở là một triệu chứng thầm lặng của thuyên tắc mạch phổi (cục máu đông nằm trong phổi). Nếu trước đó đã được xác định có cục máu đông ở chân và gần đây bị khó thở thì bạn nên đến gặp bác sỹ ngay vì cục máu đông này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Từ khóa: