7 CEO tài ba, dù quá khứ từng nghiện rượu và ma túy

Thứ sáu, 13/12/2019 | 06:54 GMT+7

MINH TUẤN

Nhiều nhà lãnh đạo, CEO đã tiết lộ thời còn trẻ đã mắc chứng nghiện rượu và ma túy, nhưng sau đó đã vươn lên và gặt hái được thành công.

Số lượng các vụ dùng ma túy quá liều gây tử vong ở Mỹ đã tăng đáng kể từ năm 1999 đến 2017, theo Viện Lạm dụng ma túy quốc gia, và mức tiêu thụ rượu trên thế giới sẽ tăng 17% trong thập kỷ tới.

Áp lực uống tại nơi làm việc và các sự kiện xã hội có thể góp phần lạm dụng rượu. Điều này đặc biệt phổ biến trong các ngành công nghệ và tài chính, nơi thường có văn hóa uống rượu.

Các nhà sáng lập và nhà đầu tư rất thành công - từ người đồng sáng lập The Wing đến ông trùm giày Steve Madden - đã phải vật lộn với chứng nghiện rượu trong quá khứ.

Dưới đây là bảy doanh nhân thành đạt, những người đã vươn lên từ quá khứ nghiện rượu và ma túy.

Austin Geidt, Giám đốc chiến lược Uber

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Geidt là nhân viên thứ tư của Uber và là người đã vinh dự rung chuông cho công ty khi IPO trên Sàn chứng khoán New York.

Mặc dù thành công trong sự nghiệp tại Uber, Geidt vẫn phải vật lộn với chứng nghiện ma túy bắt đầu từ năm 19 tuổi. Business Insider cho biết Geidt rời trường đại học sớm để đi cai nghiện và không tốt nghiệp cho đến khi cô 25 tuổi. Cô thừa nhận đó là giai đoạn tối tăm của cuộc đời.

"Tôi đã nghiện ma túy. Tôi đã tỉnh táo. Tôi đã 10 năm tỉnh táo", cô nói vào năm 2015. "Tôi đã ở một nơi thực sự tối tăm."

Audrey Gelman, CEO The Wing

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

The Wing là một công ty về văn phòng chia sẻ của Mỹ. Nữ CEO của công ty này vừa kỷ niệm 3 năm thoát khỏi chứng nghiện rượu. Thực tế, ngoài các dòng tweet, không có nhiều thông tin về lịch sử nghiện ngập của cô.

Trở lại với cuộc sống lành mạnh, tháng 9 vừa qua, cô đã lên bìa một tạp chí kinh doanh tại Mỹ trong hình ảnh đang mang thai.

Oprah Winfrey,CEO Oprah Winfrey Network

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Winfrey, một nhà đầu tư chăm sóc sức khỏe và Giám đốc điều hành của Oprah Winfrey Network, Winfrey tiết lộ rằng cô nghiện ma túy khi còn là một người dẫn chương trình vào những năm 1970

Cô dùng ma túy cùng với bạn trai cũ khi quen vào độ tuổi 20.

Năm 2005, trong một chương trình truyền hình, cô đã chia sẻ về câu chuyện nghiện ngập của mình. Cô thừa nhận, đề cập đến phần quá khứ này cũng là điều khó nhất đối với cô trong buổi trò chuyện.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng 

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Kudlow phục vụ như là cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Donald Trump và là giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Trước tham gia vào chính trị, Kudlow làm việc như một nhà bình luận truyền hình và làm việc tại một số ngân hàng đầu tư ở Phố Wall.

Năm 1994, Kudlow nói với tờ New York Times rằng anh đã rời công việc tại Bear Stearns để vào trại cai nghiện sau nhiều năm nghiện rượu và ma túy. Công ty sau đó đã sa thải anh ta.

Ông đã cai nghiện được 23 năm

Steve Madden, CEO Steve Madden

Ảnh: Facebook.
Ảnh: Facebook.

Madden thành lập công ty giày bằng số tiền bán đi chiếc xe vào năm 1990. Bây giờ công ty ông trị giá hơn 3 tỷ USD vốn hóa và có hàng trăm cửa hàng trên thế giới.

Năm 2002, một thẩm phán liên bang phán quyết ông phạm tội lừa đảo và rửa tiền. Luật sư của Madden cho biết nguyên nhân của sai phạm là bắt nguồn từ ma túy.

Trong một bộ phim tài liệu trên Netflix năm 2017, Madden nói ông đã phải vật lộn với lạm dụng ma túy và rượu kể từ khi bỏ học đại học. 

Madden nói với tờ New York Times năm 2013 rằng ông đã cai nghiện. Gần đây ông nói với tờ Wall Street Journal rằng bản thân dành phần lớn thời gian cho ba đứa con.

Sam Polk, đồng sáng lập kiêm CEO Everytable

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Sam Polk bắt đầu sự nghiệp tại Credit Suisse với tư cách là một nhà phân tích, và sau đó có việc làm tại Bank of America. Trong sự nghiệp ban đầu của mình, Polk đã phải vật lộn với sự phụ thuộc vào rượu, cần sa, cocaine, Ritalin và thuốc lắc. Anh ta cũng tự mô tả mình là người "nghiện tiền", khiến anh ta bỏ việc vì tiền thưởng 3,6 triệu USD của anh ta không đủ ca,

Polk sau đó rời Phố Wall và viết một cuốn sách về sự nguy hiểm của lòng tham.

Năm 2015, Polk thành lập Everytable, một công ty thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe. Everytable cung cấp cho cộng đồng thu nhập thấp quyền truy cập vào thực phẩm lành mạnh bằng cách tính phí các khu dân cư giàu có hơn với giá cao hơn. Anh trai của Elon Musk, Kimbal Musk đã ủng hộ công ty vào năm ngoái.

Justin Kan, CEO Atrium và Nhà sáng lập Twitch

Ảnh: Getty Images.
Ảnh: Getty Images.

Sau khi ông bán công ty khởi nghiệp Twitch của mình cho Amazon với giá 1 tỷ USD vào năm 2014, Kan trở thành CEO của công ty luật Atrium.

Nhà sáng lập trẻ, hiện ở độ tuổi 30, nói rằng rượu là "một phần bản sắc của anh" từ thời trung học. "Thật không may, đó cũng là một cách không lành mạnh để tránh tiếp xúc hoàn toàn với cảm xúc và trải nghiệm cuộc sống của tôi", Kan viết trên blog của mình.

Kan tuyên bố bỏ rượu từ năm 2019. Bây giờ, ông tập thể dục và thiền để đối phó với căng thẳng

Từ khóa: