7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Thứ sáu, 29/03/2019 | 04:16 GMT+7

NGÔ SINH

Não có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người nhưng nhiều người vẫn gây tổn thương nó hàng ngày với những thói quen tưởng chừng như vô hại.

1. Bỏ bữa sáng

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Có một lý do mà bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bỏ qua nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, và điều đó rất có hại cho não, đặc biệt là nếu nó xảy ra thường xuyên. Bộ não của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể và chiếm tới 20% tổng lượng glucose có sẵn trong hệ thống của bạn mỗi ngày.

Khoảng 2/3 năng lượng của bộ não, được sử dụng để giúp các tế bào thần kinh bắn ra các tín hiệu đến phần còn lại của cơ thể. 1/3 còn lại được chỉ định để bảo trì và chăm sóc tế bào. Thường xuyên không cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ gây ra sự thiếu hụt năng lượng đó, và bộ não sẽ trở nên kém phản ứng.

2. Mất ngủ

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Lẽ thường khi ta không ngủ đủ giấc thì ngày hôm sau sẽ thấy uể oải và hay quên. Lý dó chính là khi ngủ không đủ giấc sẽ “cướp” đi tế nào thần kinh của bạn, nhất là ảnh hưởng đến khả năng hoạt động đúng của nó. Điều đó dẫn đến những sai sót về tinh thần có thể ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ của bạn. Nhưng hơn thế nữa, các giác quan và phản xạ của bạn bị mờ đi, khiến cho nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải “tai nạn” nguy hiểm.

Thiếu ngủ mãn tính có thể làm cho ảnh hưởng này trở thành “vĩnh viễn”. Vì vậy, nếu như bạn có cảm thấy quá bận rộn để ngủ đủ giấc thì cũng “đừng như thói quen” xấu đó, ưu tiên giấc ngủ của mình trước, bạn sẽ giành được thành tích tốt nhất. Dành thời gian để ngủ, ngủ đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh và có được năng lượng tốt nhất vào ngày hôm sau.

3. Ăn quá nhiều

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa béo phì và mất trí nhớ. Lý do không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng béo phì xảy ra khi cơ thể chúng ta thiếu dinh dưỡng, dẫn đến mong muốn ăn quá nhiều để đáp ứng nhu cầu cơ thể về vitamin và khoáng chất. Vì vậy, ngay cả khi bạn ăn nhiều, bạn vẫn có thể bị đói.

Quan sát, chúng ta có thể thấy rằng vào năm 2015, số bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ đã đạt gần 45 triệu, một con số đã tăng gấp đôi kể từ năm 1990. Trong cùng thời gian đó, tỷ lệ béo phì ở Mỹ đã tăng từ 11,1% lên 30,6%. Cần nhiều nghiên cứu hơn để làm sáng tỏ mối liên hệ, nhưng rõ ràng là có một mối liên hệ.

4. Hút thuốc

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Tác hại của hút thuốc là điều mà truyền thông nói nhan nhản bao nhiêu năm qua. Thế nhưng, đối với não, hút thuốc gây hại như thế nào?

Hút thuốc làm hỏng màng tế bào và khả năng sống của thần kinh trong các khu vực của não có nhiệm vụ quản lý sự cân bằng, phối hợp, và cả khả năng vận động… Nó cũng làm vỏ não, nơi các quá trình bao gồm ngôn ngữ, bộ nhớ và nhận thức xảy ra.

Bỏ thuốc lá ngay rất quan trọng đối với toàn bộ cơ thể, và nó cũng giúp ích cho bộ não của bạn.

5. Mất nước

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ 70% nước, vì vậy nó rất quan trọng đối với mọi chức năng cơ thể, bao gồm cả chức năng não. Tác động lên não mất nước của bạn cũng xảy ra rất nhanh, với các nhà nghiên cứu xác định rằng chỉ cần hai giờ tập thể dục nặng mà không có nước có thể gây ra sự suy giảm nhận thức. Trong các nghiên cứu, người ta thấy rằng mất nước ảnh hưởng đến các chức năng như giải quyết vấn đề phức tạp, phối hợp và chú ý.

Bạn không cần phải căng thẳng về việc uống một lượng nhất định mỗi ngày, nhưng hãy chú ý đến cơn khát của bạn vì đây là một chỉ số tuyệt vời về nhu cầu nước. Cố gắng uống liên tục trong suốt cả ngày để giữ mức ổn định và não của bạn hạnh phúc.

6. Quá nhiều đường

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Cơ thể và bộ não của chúng ta cần đường để hoạt động, nhưng chế độ ăn uống hiện đại ngày nay lại chứa lượng đường quá lớn. Khi bạn ăn quá nhiều đường một cách thường xuyên, các tế bào của bạn, bao gồm cả tế bào não, đang ở trong tình trạng viêm mãn tính.

Điều đó tác động đến khả năng cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm và bắt đầu bỏ đói bộ não về những gì nó cần cho nhận thức tối ưu. Cuối cùng, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

7. Căng thẳng

7 thói quen gây tổn thương não nguy hiểm cần dừng ngay lập tức

Và cuối cùng, căng thẳng mãn tính có thể có tác động tiêu cực trên toàn cơ thể. Căng thẳng tình huống thực sự là một điều tốt để chuẩn bị cho cơ thể chiến đấu hoặc chạy trốn khi gặp nguy hiểm, nhưng khi lối sống của bạn bao gồm căng thẳng mãn tính, hormone cortisol sẽ tích tụ trong não và gây ra tổn thương lâu dài.

Nó không chỉ có thể giết chết các tế bào não, nó thực sự khiến não co lại. Khi hiệu ứng thu nhỏ này chạm vào vỏ não trước trán, khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Điều bắt buộc là bạn phải tìm cách thư giãn trước khi quá muộn.

Những thông tin trên hy vọng không làm bạn quá sợ hãi mà thay vào đó là lời khuyên từ bỏ những thói quen xấu, gây hại cho cơ thể, cho não bộ. Đặt giá trị sức khỏe và tinh thần của bạn lên hàng đầu, ăn uống và có lối sống lành mạnh, đó là liều thuốc bổ tuyệt vời cho cơ thể.

Từ khóa: