Alibaba, Yahoo, Tencent là những công ty blockchain hợp pháp đầu tiên tại Trung Quốc

Thứ năm, 04/04/2019 | 09:59 GMT+7

MINH TUẤN

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố danh sách đầu tiên gồm 197 nhà cung cấp dịch vụ blockchain đã đăng ký hợp pháp với nhà nước.

Trong danh sách các công ty đã đăng ký có cả những gã khổng lồ Internet bao gồm Baidu Blockchain Engine, Alibaba Cloud BaaS (Blockchain as a Service) và Tencent TBaaS (Tencent Blockchain as a Service) cũng như dịch vụ BaaS thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử JD.com. Các tổ chức tài chính như Ngân hàng Zheshang Trung Quốc và Công ty Bảo hiểm Ping An cũng góp mặt.

Alibaba, Yahoo, Tencent là những công ty blockchain hợp pháp đầu tiên tại Trung Quốc

Bài viết cũng lưu ý rằng không có tổ chức hoặc cá nhân nào được phép sử dụng blockchain cho mục đích thương mại.

Phát biểu với Global Times, Liu Xingliang, giám đốc viện nghiên cứu Internet DCCI cho biết, việc đăng ký của các nhà cung cấp dịch vụ blockchain diễn ra sau làn sóng ICO không được kiểm soát tại quốc gia này và nhằm mục đích cung cấp một môi trường dễ kiểm soát hơn để phát triển công nghệ blockchain.

Liu nói: “Trong vài năm qua, việc thiếu các quy định về công nghệ blockchain liên quan đến tiền ảo đã gây ra một số tàn phá đối với thị trường, gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư và lãng phí điện, đặc biệt là các máy đào Bitcoin”.

Tuy nhiên, ông bổ sung: “Nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ mới nổi này có rất nhiều tiềm năng. Tôi tin rằng chính phủ đang rất thận trọng trong khi cố gắng cung cấp một môi trường có thể kiểm soát để các công ty khám phá ứng dụng của nó.”

Từ khóa: