Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không "rước họa vào thân"?

Thứ năm, 19/07/2018 | 11:46 GMT+7

HUỲNH NGA (tổng hợp)

Cách chọn táo ngon và sạch là điều khiến nhiều người băn khoăn, mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn táo chất lượng và an toàn.

Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như vitamin và protein... Vì vậy, bạn có thể ăn chúng hằng ngày để tăng cường sức khỏe. Trong táo chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, táo còn nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe, như ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol xấu và cải thiện hệ thống miễn dịch...

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng táo bán trôi nổi, nguồn gốc không rõ ràng. Vì vậy, chọn mua đúng loại táo chất lượng tốt và an toàn đòi hỏi người mua có những hiểu biết nhất định.

Cách chọn táo ngon và sạch

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Những quả táo mọng, tròn, cầm nặng tay sẽ nhiều nước. Dùng tay ấn thử vào quả táo xem quả táo có cứng hay không. 

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không
Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Nên chọn mua táo được đóng gói cẩn thận trong túi, bao nylon ở các cửa hàng đảm bảo. Nên chọn những quả trơn, láng, màu sắc tươi. Chọn những quả táo lành lặn, vỏ không bị dập nát, sâu, có dấu hiệu hư hỏng.

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Một lưu ý khi chọn mua táo nữa là nên chú ý tới phần cuống của quả. Phần cuống sẽ cho bạn biết thời gian thu hoạch của táo. Nên chọn những quả có cuống còn mới, không bị héo. 

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Kiểm tra nguồn gốc và xuất sứ của táo nếu thấy hàng không đáng tin cậy. Chọn cơ sở có uy tín, chứng minh được nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Cách kiểm tra táo có bị phun chất bảo quản độc hại

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Đổ nước nóng lên quả táo, bạn sẽ thấy một lớp trắng mỏng (nhiều hoặc ít) xuất hiện trên vỏ. Đây là một thông tin vô cùng quan trọng với sức khỏe của chính bạn và người thân. Đó là cách kiểm tra xem một quả táo có bị phủ sáp hay không.

Bản thân quả táo cũng có lớp sáp bảo vệ tự nhiên. Nhưng để tăng "tuổi thọ" của trái cây, người bán có thể phun phủ lên chúng một lớp màng bảo vệ là sáp. Nhiều công ty đã sản xuất sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… an toàn cho sức khỏe. Nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt.

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Nên nhiều tiểu thương hay nhà vườn đã sử dụng loại sáp phủ có đầy đủ thuốc diệt nấm, vi khuẩn, chất bảo quản, thuốc nhuộm nhân tạo làm cho trái cây nhìn đẹp và có thể lưu trữ được lâu. 

Các hóa chất nhuộm công nghiệp có thể gây tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề về hô hấp đối với con người nếu bị phơi nhiễm. 

Cách tẩy sạch lớp sáp trên quả táo

Bước 1: Cho táo vào một tô lớn, sau đó lần lượt đổ lên táo 1 muỗng baking soda, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 chút nước ấm.

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Bước 2: Lăn đều táo trong hỗn hợp trên. Sau đó, dùng 1 chiếc bàn chải đánh răng mềm chà nhẹ nhàng bên ngoài vỏ táo để lấy đi hết lớp sáp bảo quảno.

Ăn táo có lợi cho sức khỏe, nhưng chọn loại nào để không

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, táo xứng đáng được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh của mỗi người. Nhưng để an toàn, bạn hãy lưu ý những mẹo vặt trên khi chọn mua sản phẩm này cho gia đình.

Từ khóa: