Chủ nhật, 08/12/2019

Apple đang dần chuyển mình thành công ty chuyên camera

Thứ hai, 16/09/2019 | 10:47 GMT+7

MINH TUẤN

Trong màn ra mắt iPhone 11 vừa qua, Apple đã dành nhiều thời gian để nói về camera, như một cách nhấn mạnh iPhone 11 Pro như một máy ảnh chuyên nghiệp.

Các mẫu iPhone 11 mới nhất mà Apple vừa trình làng hôm 10/9 được trang bị nhiều camera hơn so với các mẫu trước. Chắc chắn nó vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng và thực hiện các cuộc gọi video như những mẫu iPhone trước đó, nhưng điều đặc biệt Apple đã dành nhiều thời gian và công sức để quảng cáo mẫu iPhone 11 như một cỗ máy chụp hình chuyên nghiệp.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy công nghệ camera là điều mà Apple tin rằng họ có thể tạo ra những khác biệt lớn nhất cho iPhone và là đặc điểm để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh như Samsung và Huawei, những hãng điện thoại có khả năng cạnh tranh hoặc thậm chí có camera tốt hơn iPhone ở một số khía cạnh.

Apple đã dành 13 phút trong cuộc họp báo kéo dài 100 phút của mình để nói về camera iPhone 11 Pro - nhiều thời gian hơn so với việc ra mắt Apple Arcade, Apple TV + hoặc iPad mới và chỉ sau màn thuyết trình về các mẫu Apple Watch với 16 phút, theo dữ liệu từ nhà phân tích độc lập của Appe Neil Cybart. Apple cũng đã dành 7 phút để thảo luận về camera iPhone 11 phiên bản thường.

CEO Tim Cook thuyết trình camera của iPhone 11 Pro hôm 10/9.
CEO Tim Cook thuyết trình camera của iPhone 11 Pro hôm 10/9.

"Camera, Camera, Camera chính là iPhone 11", nhà phân tích Jeriel Ong của ngân hàng Deutsche Bank cho biết trong một ghi chú hồi đầu tuần này.

Apple đang tìm cách tạo ra những chiếc máy ảnh cao cấp, định vị chúng trên thị trường cao cấp và phân biệt iPhone với những chiếc điện thoại Android khác.

Tính năng chụp ảnh tính toán Deep Fusion mới được Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu Apple Phil Schiller mô tả là "tuyệt vời". Theo người này, Deep Fusion là hệ thống xử lý hình ảnh bằng công cụ Neural Engine dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng tự động học hỏi để tìm ra giải pháp thu được ảnh có chất lượng tốt nhất trong điều kiện ánh sáng từ yếu đến trung bình.

CEO Tim Cook của Apple cho biết có 800 kỹ sư và chuyên gia dành riêng để cải thiện camera iPhone. Bên cạnh màu sắc mới, điểm khác biệt lớn nhất trong các mẫu iPhone 11 năm nay là đơn giản là chúng có nhiều cảm biến camera và ống kính hơn.

Tạo ra xu hướng mới

Các iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max là hiện có sẵn để đặt hàng trước, đưa bộ xử lý nhanh hơn, một loạt các tùy chọn màu sắc, bao gồm cả Midnight Green gây tranh cãivà một loạt các nâng cấp nội bộ đến Táo iPhone (1.000 USD tại Amazon) phạm vi. Tuy nhiên, điều thực sự khiến iPhone 2019 khác biệt so với người tiền nhiệm của chúng là những cải tiến về camera, bao gồm thiết kế ba ống kính trên các mẫu Pro một số người nói giống như một spinner fidget.

Một ống kính góc siêu nét mới để nâng cấp ảnh chụp phong cảnh là một bổ sung cho ống kính góc rộng tiêu chuẩn, ống kính ultrawide mới của Apple cung cấp trường nhìn 120 độ, thu được diện tích gấp bốn lần so với các mẫu trước đây.

Một lý do chính khiến Apple tập trung vào cải tiến máy ảnh trong năm nay là đơn giản: Người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng camera và chụp rất nhiều ảnh bằng điện thoại của họ. Ảnh của iPhone được sử dụng nhiều nhất trên Flichr.

Thiế kế của iPhone 11 năm nay phù hợp với các mẫu iPhone cũ, nên việc làm nổi bật trong sự thay đổi trong thiết kế camera là một cách để phân biệt iPhone 11 với iPhone X.

"Rất có thể số lượng camera ở mặt sau của iPhone sẽ trở thành một xu hướng xã hội", theo Cyartart cho biết vào tuần trước.

Apple cũng cần phải theo kịp các đối thủ như Samsung hay Huawei, họ cũng đang phát triển các mẫu điện thoại có nhiều camera và sử dụng các công nghệ A.I để cho ra những bức ảnh đẹp hơn, các nhà phân tích cho biết.

IPhone ban đầu là nhà vô địch chụp những bức ảnh thiếu sáng tuyệt vời trong điều kiện mờ, nhưng trong nhiều năm qua, điện thoại Android đã vượt qua, với chế độ ban đêm độc lập để làm nổi bật chi tiết và độ sáng. Bây giờ, cả ba mẫu iPhone 11 mới đều mang chế độ ban đêm trên máy bay.

Về lý thuyết, chế độ ban đêm làm sáng ảnh và quan trọng hơn là giảm nhiễu, dẫn đến ảnh sắc nét, đầy màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Mẫu iPhone 11 Pro với nhiều màu sắc khác nhau.
Mẫu iPhone 11 Pro với nhiều màu sắc khác nhau.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh cách Apple sử dụng trí thông minh nhân tạo và máy học để tạo ra những bức ảnh thực sự là nhiều bức ảnh được kết hợp để tạo ra một bức ảnh đẹp hơn so với một camera. Apple gọi tính năng của nó là Deep Fusion.

Tính năng Deep Fusion sẽ mang lại những bức ảnh với độ chi tiết cao hơn, dải nhạy sáng lớn và độ nhiễu rất thấp. Tính năng này sử dụng công nghệ học máy và hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng yếu đến trung bình.

Ông Phil Schiller, người trực tiếp tham gia thiết kế camera chính của Apple và cũng là người đứng đầu bộ phận tiếp thị đã giải thích cách thức hoạt động của Deep Fusion như sau:

• Camera sẽ chụp tổng cộng 9 ảnh

• Trước khi người dùng nhấn nút chụp, camera đã chụp được 4 ảnh ngắn và 4 ảnh phụ

• Khi nhấn nút chụp, camera sẽ chụp 1 ảnh phơi sáng lâu

• Sau đó chỉ trong 1 giây, Neural Engine sẽ phân tích hợp nhất giữa các hình ảnh, chọn ra ảnh tốt nhất trong số chúng, chọn ra các pixel đẹp nhất trong số tất cả 24 triệu pixel để tối ưu hóa chi tiết và giảm độ nhiễu.

Rõ ràng, cách thức hoạt động của “Deep Fusion” có sự xuất hiện của thuật toán nhiếp ảnh và Apple tuyên bố đây là "lần đầu tiên Neural Engine chịu trách nhiệm tạo ra hình ảnh đầu ra". Do đó, hãng công nghệ này đảm bảo, dù chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng nào, loạt iPhone 11 cũng cho ra những tấm hình đẹp, sắc nét, sống động nhất.

Đây được xem là một cách hoàn toàn mới để chụp ảnh với kết cấu Neural Engine bên trong chip Apple A13, sử dụng công nghệ học máy (learning machine) để tạo ra hình ảnh đầu ra. Deep Fusion sẽ đến với iPhone 11 thông qua bản cập nhật phần mềm trong thời gian tới.

Từ khóa: