Apple hạ dự báo danh thu iPhone và đổ lỗi cho Trung Quốc

Thứ năm, 03/01/2019 | 10:58 GMT+7

MINH TUẤN

Lần đầu tiên sau nhiều năm tăng trưởng liên tục, doanh thu quý của Apple có thể giảm vì doanh số bán ra iPhone thấp hơn dự kiến.

Apple (AAPL) cảnh báo các nhà đầu tư doanh số sẽ thấp hơn sau kỳ nghỉ lễ, chủ yếu đến từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc sau cuộc xung đột thương mại với Mỹ, CEO Tim Cook cho biết vào thứ Tư.

Sau nhiều thập kỷ mở rộng, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Tăng trưởng năm 2018 được coi là yếu nhất kể từ năm 1990. Và năm 2019 thậm chí còn tồi tệ hơn. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đang cảm thấy những tác động của triển vọng thương mại đen tối và chính phủ cố gắng kiềm chế cho vay rủi ro sau khi mức nợ tăng nhanh.

Apple hạ dự báo danh thu iPhone và đổ lỗi cho Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại căn thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung cũng gây ra tác động tiêu cực. "Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Tim Cook giải thích trong thư gửi các nhà đầu tư.

Apple hiện dự kiến ​​doanh thu trong ba tháng kết thúc vào tháng 12 sẽ vào khoảng 84 tỷ USD, giảm từ mức ước tính trước đó là từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD.

IPhone đã trở thành công cụ kiếm tiền chính của Apple trong nhiều năm, chiếm gần 60% tổng doanh số của Apple trong ba tháng kết thúc vào tháng chín.

Cổ phiếu của công ty đã tạm dừng một thời gian ngắn sau nhiều giờ trước khi thư của Cook được công khai và giảm 8% khi giao dịch được nối lại. Điều đó đã làm bốc hơi tới 55 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán của công ty.

Trong khi Cook tập trung vào tác động của Trung Quốc, ông đã lưu ý trong thư rằng số người nâng cấp lên iPhone mới "không mạnh" như công ty đã hy vọng ở các thị trường phát triển khác.

Cụ thể, ông đã chỉ ra các khoản trợ cấp nhà mạng ít hơn, đồng đô la Mỹ mạnh hơn khiến các thiết bị đắt hơn ở nước ngoài và Apple quyết định cung cấp thay thế pin 29 USD cho iPhone. Chính sách thứ hai được đưa ra để giảm bớt sự phản đối sau khi phát hiện ra rằng Apple đang làm chậm iPhone cũ hơn.

Những lời cảnh báo này làm giảm sự kỳ vọng với các mẫu iPhone mới ra và đắt tiền hơn vào mùa thu. Nhiều nhà cung cấp linh kiện iPhone đã cắt giảm triển vọng bán hàng trong tháng 11. Với doanh số bán hàng iPhone của Apple, Apple đã chuyển sang cố gắng khiến người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho mỗi thiết bị. Vào tháng 10, Apple đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi cho biết họ có kế hoạch ngừng tiết lộ số lượng iPhone được bán ra mỗi quý.

Trong bức thư gửi các nhà đầu tư, Cook đã tiếp tục tạo ra sức hút đối với "các doanh nghiệp không phải iPhone" của Apple, bao gồm các thiết bị đeo được và các dịch vụ bổ sung, như iCloud, Apple Pay và App Store. Nhưng ông thừa nhận rằng việc điều chỉnh giảm dự báo doanh số của nó là "đáng thất vọng".

Từ khóa: