Apple lên tiếng xin lỗi vì nghe lén người dùng

Thứ sáu, 30/08/2019 | 16:55 GMT+7

LAN ANH

Apple chính thức xin lỗi vì đã ghi âm người dùng sử dụng ứng dụng trợ lý ảo Siri với lý do "cải thiện dịch vụ".

Sau vụ bê bối Apple đã thuê các bên thứ ba nghe lén và thu thập dữ liệu người dùng không đáng có hồi tháng 8 vừa qua, Apple sẽ phải thay đổi một số chính sách về quyền riêng tư.

Để tiếp tục cải thiện Siri, Apple vẫn phải để "người thật" lắng nghe và ghi âm kết quả từ người dùng. Tuy nhiên, hãng sẽ không để bên thứ ba tham gia vào nữa, mà là chính người trong Apple thực hiện.

Người dùng cũng sẽ có lựa chọn liệu họ có đồng ý cho Apple ghi âm và thu thập giọng nói hay không để nhằm giúp Siri không còn phải gặp trường hợp nghe sai hoặc kích hoạt nhầm.

Apple lên tiếng xin lỗi vì nghe lén người dùng

Vốn dĩ việc kích hoạt nhầm cũng chính là nguyên do dẫn đến những âm thanh xung quanh người dùng vô tình rơi vào dữ liệu thu được từ Siri cho nên Apple muốn giải quyết triệt để vấn đề.

Siri trong tương lai sẽ thông minh hơn, biết chính xác lúc nào người dùng thực sự cần đến trợ giúp, lắng nghe chuẩn hơn và trả lời giải đáp của người dùng chuẩn hơn.

Apple cũng đảm bảo mọi thông tin người dùng sẽ được bảo vệ. Ví dụ khi người dùng nhờ Siri đọc hộ một đoạn tin nhắn hay email gửi đến, dữ liệu đó hoàn toàn không được lưu về hệ thống.

  Apple lên tiếng xin lỗi vì nghe lén người dùng thông qua trợ lý ảo Siri

Apple lên tiếng xin lỗi vì nghe lén người dùng thông qua trợ lý ảo Siri


Và nếu người dùng không đồng ý với việc Apple ghi âm và thu thập giọng nói thì các dữ liệu sử dụng Siri sẽ được máy tính lưu về dạng văn bản theo kiểu ẩn danh để bảo mật người dùng hết mức có thể. Ngoài ra, khi người dùng đã đồng ý rồi, sau đó vẫn có thể từ chối ghi âm lại nếu họ muốn.

Không chỉ cải thiện Siri, mới đây trong thông cáo xin lỗi, Apple khẳng định họ không còn lưu các bản ghi âm khi người dùng tương tác với Siri, ngoại trừ trường hợp được cấp phép. Kể cả những bản ghi được kích hoạt vô tình cũng bị xóa ngay lập tức.

Từ khóa: