Chủ nhật, 26/01/2020

Apple vẫn chưa rút ra bài học, sau khi buộc phải giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Thứ năm, 12/09/2019 | 07:59 GMT+7

MINH TUẤN

Giá những chiếc điện thoại mới nhất của Apple là iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max ở Trung Quốc cao hơn ở Mỹ từ 10,5% đến 23%.

Tối 10/9 theo giờ Việt Nam, Apple đã ra mắt một loạt các sản phẩm iPhone mới, nhưng không có sản phẩm nào trong số đó hỗ trợ 5G. Điều đó, cộng với một khoản phí bảo hiểm khổng lồ mà người dùng Trung Quốc phải trả cho loạt iPhone 11 mới nhất, có thể làm tổn hại đến hiệu suất của gã khổng lồ công nghệ Mỹ tại Trung Quốc, theo các nhà phân tích cho biết với CNBC.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một thị trường quan trọng đối với Apple nhưng họ đang gặp khó khăn trong thời gian gần đây. Trong quý II, thị phần tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua, theo Counterpoint Research. Các lô hàng của iPhone bán tại thị trường Trung Quốc cũng giảm sút nghiêm trọng.

Một trong những vấn đề Apple gặp phải với loạt iPhone gần đây - XR, XS và XS Max - là mức giá cao khiến một số người tiêu dùng Trung Quốc hắt hủi. Dẫu vậy, những dòng sản phẩm iPhone 11 mới nhất của Apple vẫn có một mức giá quá đắt ở Trung Quốc.

Mẫu iPhone 11 mới hứa hẹn sẽ mang lại sự thay đổi cho Apple.
Mẫu iPhone 11 mới hứa hẹn sẽ mang lại sự thay đổi cho Apple.

Theo phân tích của CNBC, so với giá tại Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc phải trả mức phí cao hơn từ 10,5% đến 12,5% cho iPhone 11 và từ 18,6% đến 23% cho iPhone 11 Pro và Pro Max.

Buộc phải giảm giá iPhone

Vào tháng 1/2019, các nhà bán lẻ ở Trung Quốc đã phải giảm giá các mẫu iPhone năm ngoái. Nhiều tháng sau, Apple tuyên bố chính thức giảm giá các sản phẩm iPhone cũ.

Các nhà phân tích vào thời điểm đó cho biết, có vẻ như Apple đã rút ra được bài học của riêng mình.

"Sau 10 năm hoạt động tại Trung Quốc và sản xuất tại thị trường nội địa, mức giá chênh lệch khoảng 20%, khá cao so với một thị trường kém phát triển về chi tiêu bình quân đầu người so với Mỹ", ông Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, trả lời CNBC cho biết.

Tuy nhiên, iPhone 11 có thể được ưa chộng hơn ở Trung Quốc, với mức phí chênh lệch thấp hơn so với iPhone Pro và Pro Max.

Giá cả có thể không quan trọng đối với các mẫu máy cao cấp, vì thường những người mua này có xu hướng là fan hâm mộ từ trước và họ sẽ mua chúng bằng mọi giá", theo ông Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC cho biết. 

Giá iPhone vẫn quá đắt tại thị trường Trung Quốc.
Giá iPhone vẫn quá đắt tại thị trường Trung Quốc.

Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần tại Wedbush Securities, cho biết ông tin rằng khoảng 60 triệu đến 70 triệu người dùng Apple sẽ nâng cấp lên iPhone mới đến từ Trung Quốc. Tất nhiên, không phải ai trong số họ cũng sẽ chọn nâng cấp lên các sản phẩm iPhone 11 mới nhất.

Tuy nhiên, Shah của Counterpoint Research, cho biết ông dự đoán khối lượng giao hàng của Apple sẽ vượt qua 30 triệu đơn vị trong năm nay, giảm mạnh so với mức 65 triệu vào lúc cao điểm năm 2015.

"Cổ phiếu Apple đã giảm điểm, do người dùng không nâng cấp lên các sản phẩm mới nhất. Hầu hết họ tân trang lại bằng điện thoại cũ hoặc các mẫu iPhone đã qua sử dụng", Mitch Shah cho biết.

Không có iPhone 5G

Dòng iPhone 11 không có kết nối với mạng 5G. Đây là mạng di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh với khả năng hỗ trợ các công nghệ như xe không người lái. Mạng 5G đang dần được triển khai trên toàn thế giới và tại Trung Quốc, chúng dự kiến ​​sẽ được phổ biến vào đầu năm sau.

Đối thủ của Apple, Huawei sẽ có hai điện thoại thông minh hỗ trợ 5G trên thị trường Trung Quốc trong năm nay, trong khi Xiaomi hiện cũng có một chiếc đang được bán. Apple không dự kiến ​​sẽ phát hành iPhone 5G trong năm nay nhưng một số đồn đoán cho rằng họ sẽ ra mắt iPhone 5G trong năm 2020.

Tuy nhiên, với việc mạng 5G được xây dựng tại Trung Quốc và người tiêu dùng Trung Quốc rất ưa chuộng những công nghệ tiên tiến, Apple có thể gặp bất lợi trước các đối thủ nội địa.

"Tôi nghĩ rằng việc thiếu tuỳ chọn hỗ trợ mạng 5G sẽ ảnh hưởng doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc", ông Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights & Strateg, cho biết hôm 10/9.

Mạng 5G sẽ mất thời gian để triển khai và phạm vi phủ sóng rộng rãi không thể trong ngày một ngày hai. Nhưng trong vài năm tới, mạng 5G sẽ có khả năng bao phủ rộng lớn và có độ tin cậy cao hơn, Apple đang chờ đợi điều này xảy ra, các nhà phân tích cho biết.

"Phần còn thiếu của 5G là một bất ngờ nhỏ. Mặc dù có thể tác động đến Apple tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Apple đã chọn lặp lại cách tiếp cận với 3G và 4G bằng cách chờ 5G được thiết lập ở quy mô lớn nhằm tác động ở mức tối đa", ông Ben Wood, trưởng nhóm nghiên cứu tại CCS Insight, cho biết trong một ghi chú vào 11/9.

Từ khóa: