Bác sỹ BV Bạch Mai chia sẻ những nguyên tắc “vàng” chăm sóc trẻ sinh non

Thứ hai, 30/10/2017 | 01:38 GMT+7

NGUYỄN TRANG (Đời sống Plus)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trẻ sinh non có sức đề kháng kém nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Sinh non là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Ở nước ta, theo báo cáo của Bộ Y tế, mỗi năm có tới 150.000 trẻ sinh non, nhẹ cân chào đời. Tỷ lệ tử vong do trẻ sinh non, nhẹ cân cũng chiếm tới 25% số tử vong sơ sinh.

Trao đổi với PV Đời sống Plus, PGS.TS  Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trẻ sinh non (hay còn gọi là sinh thiếu tháng) là những trẻ ra đời trước 37 tuần thai tính từ ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và có cân nặng dưới 2kg.

"Trẻ sinh non được chia làm 3 loại. Đó là trẻ sinh non sát giới hạn có cân nặng từ 2-2.5kg, trẻ sinh non vừa từ 1.5-2kg và trẻ sinh non thật sự là những trẻ sinh ra có cân nặng dưới 1.5kg"- PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nếu như trước đây, do điều kiện hạn chế nên việc chăm sóc và cứu sống trẻ sinh non gặp nhiều khó khăn thì hiện nay, với trang thiết bị hiện đại, ngày càng có nhiều "bé mèo" sinh non được cứu sống. Ngay tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã từng cứu sống và điều trị thành công nhiều trường hợp sinh non nguy cơ cao với nhiều bệnh lý phức tạp. 

PGS.TS  Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai 

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sinh non. Trong đó, có thể kể đến các nguyên nhân như: nhiễm trùng mẹ, mẹ bị viêm màng ối, vỡ ối non, nhau tiền đạo, nhau bong non, người mẹ có sinh non, stress, chế độ dinh dưỡng thai kỳ không hợp lý... Do sinh non thiếu tháng nên nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện. Đây cũng là nguyên nhân khiến những trẻ sinh non dễ mắc các bệnh: suy hô hấp, hạ thân nhiệt, vàng da kéo dài… hơn so với các trẻ khác nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng.

"Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch. Vì vậy, với những trẻ sinh non, mẹ nên cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng như mẹ không có sữa thì mới cho trẻ dùng sữa công thức chuyên biệt dành cho trẻ sinh non, nhưng việc này phải theo chỉ định của bác sỹ. Bổ sung Vitamin cũng vậy, mẹ không được tùy tiện mà phải tuân theo sự chỉ định của bác sỹ".

Ngoài ra, trẻ sinh non có cơ tâm vị yếu nên dễ bị trào ngược dạ dày. Do vậy, bố mẹ cần cho trẻ ăn nhiều bữa, ăn chậm, để trẻ nằm đầu cao sau khi bú" - PGS. TS  Nguyễn Tiến Dũng nói.

Cũng theo PGS. TS  Nguyễn Tiến Dũng, việc giữ ấm cho trẻ sinh non vô cùng quan trọng. Bởi nếu thân nhiệt của trẻ bị hạ rất dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết não, xuất huyết phổi, viêm phổi, ảnh hưởng  sự phát triển của não bộ…

Vì vậy, cha mẹ phải đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ấm áp, kín gió. Nhiệt độ trong phòng hợp lý là 27-29 độ C, kín gió. Phụ huynh cũng có thể dùng phương pháp Kangaroo để giữ thân nhiệt cho trẻ. Đây là phương pháp nuôi trẻ sinh non rất hiệu quả, ít tốn kém, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. 

Trẻ sinh non có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh hơn so với trẻ bình thường. Vì vậy, PGS. TS  Nguyễn Tiến Dũng khuyên cha mẹ cần giữ môi trường sống thông thoáng, rửa sạch tay trước khi bế trẻ. Nên hạn chế số người thăm bé cũng như số người tiếp xúc khi không cần thiết, đặc biệt khi họ đang có các bệnh lây nhiễm… 

"Các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ về mọi mặt: sự phát triển vạn động, phát triển trí não, kiểm tra sức khỏe định kỳ... Nếu thấy có gì bất thường cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ" - PGS. TS  Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm.

Từ khóa: