Bamboo Airways đặt kỳ vọng 1 tỷ USD vốn hóa vào quý 1/2020

Thứ hai, 14/10/2019 | 14:04 GMT+7

MINH TUẤN

Hãng hàng không Bamboo Airways mong đợi mức vốn hóa thị trường lên tới 1 tỷ USD dự kiến ​​trong quý đầu năm tới.

Bloomberg vừa dẫn nguồn tin cho biết, Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đang lên kế hoạch niêm yết vào quý đầu tiên của năm 2020 và kỳ vọng mức vốn hóa đạt 1 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin này, ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết công ty sẽ niêm yết khoảng 400 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vào đầu tháng 1 năm tới.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo của Bamboo Airways cũng tiết lộ mức giá khởi điểm mà hãng kỳ vọng trong phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên sẽ trong khoảng từ 50.000 - 60.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với 2,59 USD/cổ phiếu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

"Chúng tôi hy vọng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt từ nay đến năm sau vì điều kiện kinh tế vĩ mô rất tích cực", theo ông Hải. "Tại Việt Nam, các công ty thường bán cổ phiếu nhiều tháng trước khi niêm yết trên một sàn giao dịch. Tuy nhiên, Bamboo Airways, có kế hoạch niêm yết ngay sau khi bán cổ phần".

Chỉ số VN-Index tăng 4,9% trong quý 3, khiến Việt Nam trở thành quốc gia tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á khi tiếp tục là người hưởng lợi từ chuỗi cung ứng dịch chuyển khỏi Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chỉ số này tăng khoảng 11% trong năm nay.

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, chủ sở hữu của hãng hàng không Bamboo Airways, đã tăng 6,9% vào phiên giao dịch sáng nay, mức tăng cao nhất kể từ ngày 25/7/218 trong khi chỉ số VN-Index tăng 0,2%.

Chủ tịch của hãng hàng không Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết cho biết hồi tháng trước rằng công ty dự kiến ​​sẽ huy động được khoảng 100 triệu USD từ IPO. Theo ông Hải, vốn đăng ký của nhà hãng sẽ tăng lên khoảng 4.000 tỷ đồng từ mức 2.200 tỷ đồng sau khi bán cổ phần.

"Đợt huy động vốn sẽ giúp chúng tôi tăng đội máy bay và giành khoảng 30% thị phần trong năm tới", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg.

Hãng hàng không tham gia vào thị trường Việt Nam vào tháng 1 năm ngoái, tìm cách thâm nhập vào tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Việt Nam. Các sân bay của Việt Nam đã xử lý 106 triệu hành khách trong năm 2018, tăng khoảng 13% so với năm trước, theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam. Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup có kế hoạch bắt đầu các chuyến bay của Vinpearl Air vào năm tới. Vietravel Airlines, thuộc sở hữu của công ty lữ hành Việt Nam Vietravel, cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp các chuyến bay vào năm 2020.

Các hãng hàng không mới phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các hãng hàng không nội địa lâu đời: Công ty Cổ phần Hàng không Việt Nam và Công ty Cổ phần Hàng không VietJet. Hãng hàng không quốc gia sở hữu 70% công ty cổ phần hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines, trong khi Qantas Airways Ltd. giữ phần còn lại. Vietnam Airlines cũng sở hữu Vietnam Air Services Co., được gọi là Vasco.

Bamboo Airways hiện khai thác 13 máy bay trên 25 đường bay trong nước và quốc tế. Hãng sẽ nhận thêm 5 máy bay mới trong tháng này và dự kiến ​​sẽ tăng đội bay lên 25 máy bay vào cuối năm nay và lên 30 vào năm 2020, ông Hải cho biết.

Ngoài kế hoạch niêm yết, Bamboo Airways cũng đặt mục trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam khai thác các chuyến bay thẳng tới Mỹ vào năm 2020.

Từ khóa: