Bất chấp đồng USD mạnh lên, giá vàng vẫn tăng gần 2 USD/ounce

Thứ sáu, 16/11/2018 | 00:28 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 16/11 (giờ Việt Nam) tăng 1,8 USD/ounce cuối phiên giao dịch sáng tại thị trường Mỹ, trong khi đồng USD không hề suy giảm.

Thị trường vàng tiếp tục hỗ trợ ngưỡng tâm lý quan trọng trên 1.200 USD/ounce, sau các báo cáo doanh số bán lẻ ​​tháng 10 của Mỹ mạnh hơn dự kiến.

Cụ thể, giá vàng giao ngay hôm nay 6/11 ở mức 1.212,3 - 1.213,3 USD/ounce, tăng 1,8 USD/ounce. Giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 ở mức 1,214.4, tăng tới 4,3 USD/ounce (tăng 0,36%) ở mức 1.214,4 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 16/11 bật tăng trở lại.
Giá vàng hôm nay 16/11 bật tăng trở lại.

Giá vàng tăng sau khi thị trường đón nhận một số báo cáo kinh tế của Mỹ, mà trong đó là những thông tin có khả năng tác động trái chiều đối với tâm lý nhà đầu tư. Điều này tạo ấn tượng đối với các nhà đầu tư rằng thị trường có thể vẫn đang tăng khi đối mặt với chỉ số USD mạnh hơn. 

Bên cạnh đó, thị trường vàng cũng được hỗ trợ khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm xuống trong phiên giao dịch hôm nay tại Mỹ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu có những diễn biến trái chiều. Theo Jim Wyckoff, chuyên viên phân tích thị trường cao cấp của Kitco, bất kỳ động thái bán tháo nào trên thị trường chứng khoán hôm nay cũng có thể tạo cơ hội đáng kể đối với giá vàng.

Một trong những diễn biến đáng chú ý có khả năng tác động lên thị trường vàng thế giới, đó là vấn đề Brexit. Sau tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Tư rằng bà kiên định kế hoạch Brexit gây tranh cãi của mình, đã có hai thành viên nội các từ chức hôm thứ Năm.

Diễn biến này khiến đồng bảng Anh giảm điểm, trong khi lợi suất trái phiếu châu Âu tăng. Các nhà phân tích thị trường cho rằng, vấn đề Brexit có khả năng khiến các nhà đầu tư tìm tới vàng để trú ẩn. Tuy nhiên, đây không phải là một yếu tố địa chính trị nghiêm trọng đối với thị trường thế giới.

Chỉ số đồng USD Mỹ hiện nay vẫn vững chắc ở mức cao nhờ vào nền kinh tế Mỹ mạnh so với hầu hết các nền kinh tế khác trên thế giới. Trong khi đó, chênh lệch lãi suất giữa các nền kinh tế cho thấy lãi suất của Mỹ cao hơn đáng kể. Đây là những yếu tố cơ bản có khả năng tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng USD.

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho hay rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ sự suy giảm của đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, ông hé lộ khả năng tình hình hiện nay không khiến Fed phải thay đổi chính sách tiền tệ, nghĩa là Fed vẫn duy trì lịch trình tăng lãi suất như dự kiến. Ông Powell cũng cho biết, nếu thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện đợt bán tháo, diễn biến đó có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Fed.

Các nhà đầu tư và giới phân tích cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mới của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Những ngày qua đã có những động thái của Trung Quốc, mà hầu hết các nhà quan sát tin rằng để chuẩn bị cho một thỏa thuận có thể chấp nhận được từ đôi bên, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề cuộc họp G20 tại Argentina vào cuối tháng 11 này.

Bất chấp đồng USD mạnh lên, giá vàng vẫn tăng gần 2 USD/ounce

Giá vàng tại thị trường trong nước hôm qua 15/11 cũng có mức tăng từ 60.000 - 80.000 đồng lượng. 

Giá chốt phiên của vàng SJC ở mức 36,42 - 36,58 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng chiều mua vào và 80.000 đồng/lượng chiều bán ra. Trong khi đó, vàng DOJI tăng đều 70.000 đồng/lượng, chốt phiên ở mức 36,47 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước hôm qua ổn định ở mức 2,4 triệu đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại ngân hàng Vietcombank ở mức 23.355 đồng/USD trong cùng thời điểm.

Từ khóa: