Bắt đầu tháo dỡ cầu sắt Phú Long hơn 100 tuổi ở Sài Gòn

Chủ nhật, 21/04/2019 | 11:43 GMT+7

NGỌC CHÂU

Sau đợt trì hoãn tháo dỡ vì lý do ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân trong dịp Tết vừa qua, cầu sắt Phú Long có tuổi đời 100 năm được tháo dỡ từ ngày 20/4.

Như vậy, việc tháo dỡ đã thực hiện sau hơn nửa năm phê duyệt dự án. Đơn vị thực hiện tháo dỡ đã làm rào chắn ngăn ở hai đầu cầu, đặt biển thông báo công trình tháo dỡ. Chiều 20/4, các công nhân bắt đầu dỡ từng tấm đan làm bằng sắt lót mặt cầu phía bên TP.HCM.

Mục đích của việc tháo dỡ cây cầu hơn 100 tuổi này là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vì cây cầu này được cho là đã quá cũ. Đồng thời, đảm bảo đồng bộ tĩnh không thông thuyền, phát triển giao thông đường thủy trên tuyến sông Sài Gòn.

Trước đó, giữa tháng 8/2018, Sở GTVT TP.HCM quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án tháo dỡ cầu Phú Long cũ – cây cầu làm bằng sắt bắc qua sông Sài Gòn được xây dựng từ năm 1913.

Theo đó, sẽ tháo dỡ toàn bộ cây cầu dạng dàn thép Eiffel và dàn vòm thép của cây cầu có chiều dài 251,7m. Tháo dỡ toàn bộ kết cấu nhịp và các trụ cầu. Tổng kinh phí dự án tháo dỡ cầu Phú Long là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP.HCM.

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Dương, cầu Phú Long mới cách cầu Phú Long cũ khoảng 1km về phía hạ nguồn đã đáp ứng được nhu cầu giao thông của người dân hai địa phương Bình Dương và TP.HCM.

Việc tháo dỡ cầu sắt Phú Long cũ được cho là sẽ đồng bộ tĩnh không thông thuyền trên sông Sài Gòn, khai thác giao thông đường thủy góp phần phát triển kinh tế vùng.

Tuy nhiên, vì tính lịch sử của cây cầu, dự kiến sau khi tháo dỡ, các cấu kiện cầu sẽ được Bảo tàng TP.HCM lưu giữ.

Từ khóa: