Bất ngờ ở Eximbank: Ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị không phải của bà Lương Thị Cẩm Tú

Thứ tư, 22/05/2019 | 17:03 GMT+7

TUYẾT HƯƠNG

Người ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank là ông Cao Xuân Ninh, một Thành viên Hội đồng quản trị khác, chứ không phải bà Lương Thị Cẩm Tú.

Ngày 22/5, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam-Eximbank (EIB) đã ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.

Cụ thể, Cao Xuân Ninh, Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

 Ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của Eximbank.
 Ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị mới của Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962 tại Việt Nam, là cử nhân chuyên ngành Tín dụng đối ngoại, thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Ninh đã có thâm niên nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, ông từng giữ các chức vụ chủ chốt tại Vietcombank như Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Phòng Thanh toán Quốc tế, Phó giám đốc chi nhánh Vũng Tàu, Phó giám đốc chi nhánh TP.HCM, Giám đốc chi nhánh Tiền Giang, Giám đốc chi nhánh Kỳ Đồng.

Ông Ninh cũng từng là Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông-VINAFICO, Phó trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng đại diện Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM.

"Tôi mong muốn nhắn gửi đến tất cả cổ đông, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý các cấp, các đối tác và quý khách hàng của Eximbank rằng chúng tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất là Tổ chức Eximbank đoàn kết, ổn định ở tất cả các phương diện trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giúp cho Eximbank phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Ninh gửi thông điệp đầu tiên khi ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú được bầu vào Hội đồng quản trị Eximbank. Cụ thể, Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 thay cho ông Lê Minh Quốc, Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập.

Theo đó, ông Lê Minh Quốc thôi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank từ ngày 22/3/2019. Ông Lê Minh Quốc có trách nhiệm bàn giao đầy đủ công việc, tài liệu và các vấn đề có liên quan của Hội đồng quản trị cho Chủ tịch Hội đồng quản trị mới. Việc bàn giao phải được hoàn tất trong vòng 5 ngày kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực.

Bà Lương Thị Cẩm Tú-nữ doanh nhân sinh năm 1980 vừa thôi nhiệm Tổng giám đốc Nam A Bank trước đó ít tuần, là trường hợp duy nhất được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trong số 4 hồ sơ tham gia Hội đồng quản trị Eximbank.

Eximbank bất ngờ có Chủ tịch Hội đồng quản trị và quyền Tổng giám đốc mới trước thềm đại hội cổ đông.
Eximbank bất ngờ có Chủ tịch Hội đồng quản trị và quyền Tổng giám đốc mới trước thềm đại hội cổ đông.

Tuy nhiên, ngay lập tức, ông Lê Minh Quốc đã lên tiếng khẳng định mình vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp pháp của Eximbank. Ông Quốc cho rằng phiên họp ngày 22/3 của nhóm Thành viên Hội đồng quản trị Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm Thành viên Hội  đồng quản trị Eximbank ban hành tại phiên họp này không có hiệu lực pháp luật.

Đến ngày 14/5, Toàn án nhân dân TP.HCM vừa có quyết định số 478/2019/QĐST-KDTM về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đã thụ lý sơ thẩm số 34/2019/KDTM-ST ngày 26/3/2019 về tranh chấp cổ phần giữa các thành viên Hội đồng quản trị Eximbank (EIB).

Cụ thể, bà Đinh Thị Huyền Khanh đại diện theo uỷ quyền của nguyên đơn Lê Minh Quốc có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện vào ngày 14/5 với 7 thành viên Hội đồng quản trị, gồm 7 ông bà ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yutaka Moriwaki. Cũng trong ngày 14/5 bà Đặng Thị Kim Xuân đại diện theo uỷ quyền của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Trần Công Cận có đơn xin rút yêu cầu độc lập.

Do vậy Toà án Nhân dân TP.HCM có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự "Tranh chấp giữa các thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần" giữa nguyên đơn là ông Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank và các bị đơn là các thành viên trong Hội đồng quản trị.

Về phần án phí, Toà án hoàn tiền tạm ứng án phí sơ thẩm cho ông Lê Minh Quốc và Trần Công Cận với tổng số tiền là 3 triệu đồng đồng. Quyết định của Tòa nêu rõ, trong vòng 7 ngày đương sự có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị quyết định này.

 Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank.
 Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank.

Ngoài ra Hội đồng quản trị Eximbank cũng đã có nghị quyết 239/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó tổng Giám đốc thường trực làm quyền Tổng giám đốc Eximbank.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh sinh năm 1974, tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây Dựng và thạc sỹ tại Đại học Latrobe của Australia. Ông Vinh có 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trải qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Từ khóa: