Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018: Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện

Thứ tư, 07/11/2018 | 11:59 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Đảng Dân chủ đã chiếm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Đây là sự trừng phạt nghiêm khắc đối với Tổng thống Donald Trump.

Tính đến 14h34 chiều 7/11 (giờ Việt Nam), với việc có được 218 ghế, đảng Dân chủ đã chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện gồm 435 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ từ tay đảng Cộng hòa sau 8 năm qua.

Trước đó cùng ngày, đảng Cộng hòa đã có được quyền kiểm soát Thượng viện khi giành được 51 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 100 ghế này.

Theo AFP, đây được xem là sự trừng phạt nghiêm khắc đối với ông Donald Trump, sau gần hai năm trong nhiệm kỳ Tổng thống khá thuận lợi của ông.

Mạng truyền hình Fox và NBC cho biết, Đảng Dân chủ đã chiếm đa số ghế tại Hạ viện Mỹ, trong khi nhiều khả năng đảng Cộng hòa của Trump sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Las Vegas. Ảnh: AP
Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Las Vegas. Ảnh: AP

Kết quả cho thấy sự cân bằng quyền lực ở Washington, nơi Tổng thống Donlad Trump đã được hưởng một khoảng thời gian cầm quyền thuận lợi, nhờ vào Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế tại hai viện của Quốc hội kể từ cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Đảng Dân chủ giờ đây có thể ngăn chặn những quyết sách của chính quyền ông Donald Trump. Đồng thời theo các nhà quan sát, còn có khả năng đe dọa nếu khơi lại cuộc điều tra về tài chính được cho là không minh bạch của ông Trump, cùng với nghi án sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Xa hơn, những nguy cơ đó có thể có thể đẩy Tổng thống Donald Trump đến mức bị luận tội.

Tuy nhiên, các thông tin về cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ cho đến kiện tại vẫn dựa trên kết quả chưa đầy đủ, khi việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục trên toàn nước Mỹ. Trong khi đó, một số tiểu bang vẫn chưa kết thúc việc bỏ phiếu.

AFP cho rằng, vẫn còn quá sớm để Đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng tại Hạ viện, ngay cả khi đã hoàn tất việc kiểm đa số phiếu bầu. Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu cuối cùng vẫn chưa kết thúc tại bang Alaska cho đến lúc 6h hôm thứ Tư.

Theo CNN, đã có 38,4 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử này, con số cao hơn nhiều so với 27,4 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Từ khóa: