Chủ nhật, 08/12/2019

Bị Google "nghỉ chơi" Huawei tìm đến ProtonMail của Thụy Sỹ để thay thế Gmail

Thứ hai, 09/09/2019 | 07:49 GMT+7

LAN ANH

Huawei là Mate 30 và 30 Pro, dự kiến ra mắt ngày 19/9 sẽ không được cài sẵn ứng dụng và dịch vụ của Google.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra gay gắt như hiện nay, việc kinh doanh các thiết bị công nghệ của Huawei cũng ít nhiều gặp khó khăn. Mặc dù Chính phủ Mỹ cũng đã nới lỏng lệnh cấm vận Huawei trong việc sử dụng các công nghệ Mỹ, tuy nhiên, đây vẫn là một trong những khó khăn và thách thức của Huawei .

Hồi tháng 8 vừa qua, đã có hàng loạt báo cáo xác nhận Huawei sẽ ra mắt bộ đôi Mate 30 và Mate 30 Pro mà sẽ không có các dịch vụ của Google đi kèm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có kho ứng dụng Google Play, không có các ứng dụng cài sẵn như Chrome, YouTube, Gmail hay Maps…

Bị Google

Không chỉ có Huawei là Mate 30 và 30 Pro không được cài sẵn ứng dụng và dịch vụ của Google mà thông tin mới đây chiếc smartphone màn hình gập Mate X cũng chung số phận. 

Việc thiếu đi các dịch vụ của Google có thể không ảnh hưởng nhiều tới thị trường nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên sẽ là một sự mất mát lớn đối với các thị trường quốc tế bởi nhiều ứng dụng yêu cầu phải có dịch vụ Google mới có thể hoạt động được.

Tất nhiên, cả 3 mẫu smartphone kể trên sẽ vẫn chạy trên nền tảng Android, nhưng chỉ là nền tảng mã nguồn mở chứ không hề được hỗ trợ bởi chính Google.

Bị Google

Theo Gadgetmatch, để giải quyết vấn đề này, Huawei đã tìm đến đối tác mới là Công ty ProtonMail có trụ sở tại Thụy Sĩ. Đáng chú ý, Thụy Sĩ là một lãnh thổ trung lập, cho phép các công ty như ProtonMail hợp tác với Huawei.

Trong một bài đăng trên blog chính thức, công ty Thụy Sĩ đã mở rộng hỗ trợ cho cửa hàng ứng dụng chính thức của Huawei, AppGallery.

Theo một cuộc phỏng vấn của Bloomberg với người sáng lập của công ty, những gì từ ProtonMail là một giải pháp để thay thế cho Google trong trường hợp họ không thể sử dụng sản phẩm của gã khổng lồ tìm kiếm nữa.

Theo bài đăng trên blog, các thiết bị của Huawei đặc biệt phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi ProtonMail có nhiều người dùng, việc xuất bản trên Huawei AppGallery có thể trở nên cần thiết để tiếp tục hỗ trợ các cộng đồng người dùng này.

Bị Google

Ngoài ra, ProtonMail đã nhận xét Google không tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Công ty đã nổi tiếng chống lại Google trong quá khứ. "ProtonMail cung cấp dịch vụ email với mã hóa đầu cuối và mã hóa nguồn mở".

Công ty cũng cung cấp một dịch vụ VPN có thể truy cập được gọi là ProtonVPN. Người sáng lập của công ty, Tiến sĩ Andy Yen, đã liên tục ủng hộ quyền riêng tư chặt chẽ hơn trong giao tiếp kỹ thuật số. Nhóm của ông nhằm mục đích thêm ProtonCalWiki và ProtonDrive vào các sản phẩm của họ trong tương lai.

Huawei được cho là sẽ ra mắt chính thức chiếc Mate 30 và Mate 30 Pro vào ngày 19/9 tới đây. Chưa rõ nhà sản xuất này sẽ có kế hoạch gì để hỗ trợ những người dùng quốc tế. Trong khi đối thủ của Mate X là chiếc Galaxy Fold đã lên kệ từ tuần rồi, thông tin về ngày bán chính thức của chiếc Mate X vẫn chưa được tiết lộ.

Từ khóa: