Thứ ba, 02/06/2020

Bitcoin tăng nhẹ, tiền ảo được dự báo sẽ thay thế tiền thật

Chủ nhật, 08/12/2019 | 21:33 GMT+7

MINH TUẤN

Giá tiền ảo hôm nay 9/12 chứng kiến đồng Bitcoin tăng mạnh, trong khi đó chuyên gia dự đoán đồng tiền ảo này sẽ thay thế tiền thật vào năm 2030.

Giá Bitcoin hôm nay 9/12 giao dịch quanh mức 7.579 USD/BTC, tăng 4,60 USD so với hôm qua. Mở cửa phiên giao dịch, Bitcoin được niêm yết ở mức 7.523 USD/BTC. 

Trong khi đó, giá tiền ảo hôm nay 9/12 cho thấy, đồng tiền lớn thứ 2 là Ethereum đang giao dịch ở mức 150,26 USD/ETH, tăng 0,76 USD. Mở cửa phiên giao dịch, giá Ethereum hôm nay được niêm yết ở mức 147,53 USD/ETH. Đồng XRP giao dịch quanh mức 0,231 XRP/USD, tăng 0,006 USD, mở cửa phiên giao dịch đồng XRP được niêm yết ở mức 0,224 USD.

Eos tăng 0,16% lên 2,76 USD, Litecoin tăng 0,48% và Bitcoin Cash giảm 0,23%. Hiện tại, đồng Litecoin và Bitcoin Cash có giá lần lượt 46,17 USD và 214,11 USD. Stellar tăng 1,08% so với 24 giờ qua, ghi nhận mức giá 0,056 USD.

Với việc biến động mạnh, vốn hóa thị trường tiền ảo đang duy trì ở mức 205,68 tỷ USD.

Top 10 đồng tiền ảo hôm nay 9/12 đa số hồi phục nhẹ.
Top 10 đồng tiền ảo hôm nay 9/12 đa số hồi phục nhẹ.

Trong báo cáo tên “Imagine 2030”, chuyên gia phân tích chiến lược Jim Reid của Deutsche Bank đã nhấn mạnh về những thách thức mà hệ thống tiền pháp định đang gặp phải trong những năm gần đây, đặc biệt với sự xuất hiện và phát triển ngày càng mạnh mẽ của tiền ảo. Reid cho rằng nhu cầu về một hệ thống thanh toàn ẩn danh và phi vật lý nhiều khả năng sẽ là chất xúc tác đưa người dùng đến với các loại tiền ảo.

Để có được sự chấp nhận rộng rãi hơn, những tài sản kỹ thuật số cần phải vượt qua ba rào cản lớn, bao gồm sự ủng hộ hay ít nhất là không ngăn cấm của các chính phủ và cơ quan quản lý, sự ổn định về giá cả và có thể tiếp cận trên quy mô toàn cầu trong thị trường thanh toán. Theo Reid, việc thành lập các liên minh với các bên liên quan chính như ứng dụng di động và nhà cung cấp dịch vụ sẽ là điều kiện tiên quyết của sự phát triển này.

Giá tiền ảo hôm nay 9/12: Bitcoin sẽ thay thế tiền thật.
Giá tiền ảo hôm nay 9/12: Bitcoin sẽ thay thế tiền thật.

Đồng thời, Reid chỉ ra rằng khi tiền ảo được sử dụng ngày càng rộng rãi, những thách thức mới sẽ xuất hiện nhiều hơn. Trong số các mối đe dọa lớn đối với hệ thống tài chính dựa trên tiền kỹ thuật số có thể xảy ra, Reid nhấn mạnh đến những vấn đề như sự phụ thuộc vào điện, tấn công mạng và chiến tranh kỹ thuật số. Khi điều đó xảy ra, ranh giới giữa tiền ảo, các tổ chức tài chính và các lĩnh vực công cộng và tư nhân có thể trở nên mờ nhạt, nhà phân tích này bổ sung.

Trong khi đó, các chính phủ trên thế giới đã tích cực tranh luận về sự cần thiết của việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngày 6/12, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda nói rằng trong hiện tại, quốc gia này không có nhu cầu phát triển một đồng tiền số quốc gia. Ông Kuroda lưu ý rằng nhu cầu thanh toán tiền mặt ngày càng tăng và nói thêm rằng ngân hàng đã tiến hành nghiên cứu các phương án kỹ thuật và cũng như các khuôn khổ pháp lý về vấn đề này.

Quần đảo Virgin thuộc Anh lại có một cách tiếp cận chủ động hơn đối với CBDC, thông báo rằng quốc gia này đang phát triển một loại tiền ảo có tên là BVI ~ LIFE phối hợp với công ty khởi nghiệp blockchain LifeLabs. Đồng tiền số này là một phần của một sáng kiến ​​ lớn hơn để phát triển lĩnh vực fintech tại quốc gia này. Được biết nếu xây dựng thành công, đồng tiền này sẽ được neo giá vào đồng USD.

Ngân hàng trung ương Pháp đang lên kế hoạch thí điểm một đồng tiền số quốc gia cho các tổ chức tài chính vào năm 2020.

Từ khóa: