Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương giữ giá heo hơi dưới mức 50.000 đồng/kg

Thứ ba, 07/08/2018 | 08:30 GMT+7

BẠCH TRANG

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) vừa yêu cầu các địa phương kiểm soát giá heo, do lo ngại ảnh hưởng đến chỉ số tiêu dùng (CPI).

Trong công văn hỏa tốc vừa gửi các địa phương, Bộ NN - PTNT yêu cầu áp dụng các giải pháp kiểm soát giá heo, do lo ngại ảnh hưởng đến chỉ số tiêu dùng (CPI).

Giá heo hơi tăng liên tục trong hơn 2 tháng qua, cách đây khoảng 2 tuần, giá heo hơi tại một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương… lên đến 57.000 – 58.000 đồng/kg (chủ yếu là những đàn heo siêu nạc), mức cao nhất trong nhiều năm qua. Giá heo có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Tại các địa phương từ Bắc Trung bộ trở ra các tỉnh phía Bắc, giá heo xuất chuồng bình quân đang dao động từ 53.000 – 55.000 đồng/kg.

Giá heo thịt tăng cao và nhanh kéo giá heo giống tăng theo, trung bình 1,3 – 1,4 triệu đồng/con, cao hơn 500.000 – 800.000 đồng/con so với 2 tháng trước đó. Giá thịt heo bán lẻ trên thị trường cũng tăng mạnh, hầu hết lên mức hơn 100.000 đồng/kg.

Heo Thái Lan nhập lậu vào Việt Nam khi chênh lệch giá 10.000 đồng/kg.
Heo Thái Lan nhập lậu vào Việt Nam khi chênh lệch giá 10.000 đồng/kg.

Đợt tăng giá này còn khiến giá heo hơi trong nước so với heo từ các nước láng giềng chênh lệch khá nhiều. Cụ thể, heo hơi tại phía Bắc cao hơn heo nuôi từ Trung Quốc từ 10.000 – 13.000 đồng/kg. Phía Nam, heo từ Thái Lan cũng thấp hơn heo tại các tỉnh biên giới Tây Nam hàng chục ngàn đồng. Mức chênh lệch này khiến các đầu nậu liên tục tìm cách đưa heo từ Trung Quốc, Thái Lan.

Theo Bộ NN - PTNT, giá heo thịt liên tục tăng cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số CPI và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt, Bộ vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương áp dụng các giải pháp kiểm soát, ổn định nguồn cung mặt hàng thịt heo.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương tiến hành thống kê quy mô đàn nái hiện có và đầu heo, sản lượng heo thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019. Đồng thời, các tỉnh, thành phải thường xuyên thông tin về giá cả thị trường, nguồn cung heo thịt. Tuyên truyền để người chăn nuôi,  thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường thông qua việc: xuất heo đúng tuổi, đúng trọng lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá. Công văn cũng yêu cầu tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá. Bộ NN - PTNT cho rằng, không nên giá heo hơi vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg.

Ngoài ra các địa phương cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt heo và khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp hơn với nguồn cung trong nước, vì hiện nay sản phẩm thịt, trứng gia cầm, nhất là gà vườn, vịt thịt trong sản xuất đang rất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

Ghi nhận giá thịt heo tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam sáng nay (7/8) cho thấy, giá heo hơi loại 1 đang ở mức 50.500 đồng/kg, loại 2 thấp hơn khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg. Giá heo hơi tại các hộ nuôi nhỏ lẻ dao động trong khoảng 49.000 – 51.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, thịt heo mảnh có giá bình quân 65.000 – 67.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Đông Nam bộ, như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh… phổ biến ở mức 49.000 - 51.000 đồng/kg. Giá heo tại các tỉnh Tây Nam bộ thấp hơn các tỉnh miền Đông, dao động 48.000 – 49.000 đồng/kg, cao nhất được 50.000 đồng/kg tập trung ở những tỉnh ven TP.HCM như Long An, Tiền Giang. Một số tỉnh như Sóc Trăng, Trà Vinh bình quân chỉ 48.000 – 49.000 đồng/kg, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp… mức giá 50.000 đồng/kg, cũng có trại bán ra với giá 50.000 đồng/kg.

Từ khóa: