Bộ trưởng Bộ giáo dục đổ lỗi cho thuộc cấp sau vụ "đuổi học sinh viên sư phạm bán dâm lần thứ 4"

Thứ tư, 31/10/2018 | 09:10 GMT+7

P.V (tổng hợp)

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nha về vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho rằng ông đã chuyển lỗi cho một cá nhân khác.

Zing News thông tin về dự thảo quy định đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, về quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều, Bộ đang rà soát. Trong đó thông tư quy định đuổi học sinh khi bán dâm có từ năm 2007, trong thông tư năm 2016 cũng đã có.

Trong khi rà soát, Bộ GD&ĐT nhận thấy những quy định này không còn phù hợp nữa, cần bỏ và sửa đổi, Tuy nhiên do cán bộ cá nhân năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, gây luồng ý kiến xã hội. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý phải xử lý ngay, nội dung này không đưa vào thông tư nữa.

Phát biểu về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ GD&ĐT cần loại bỏ những thông tư không hợp lý, gây phản cảm cho xã hội. Bà Ngân cho hay, một vấn đề khi chưa được bàn bạc kỹ mà đưa rộng rãi lên mạng xã hội gây bức xúc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VnExpress
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VnExpress

Phát biểu sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu  Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, bà không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm mà lại chuyển lỗi cho một cá nhân khác.

Theo bà, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thấy năng lực của bộ máy ngành thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của giáo dục.

“Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào thực tế, không tránh né không tác động”, bà Hiền nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân nhắc lại lời phát biểu của bà Hiền và đề nghị Bộ trưởng GD&ĐT rút kinh nghiệm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bào VnExpress dẫn thông tin bên hành lang Quốc hội cho biết đại biểu Phạm Tất Thắng (Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng) cho rằng, quy định như dự thảo về việc xử phạt sinh viên bán dâm 4 lần là không phù hợp vì giáo dục là môi trường rất đặc biệt. Hơn nữa, trong môi trường sư phạm thì người có hành vi bán dâm không đủ tư cách làm giáo viên trong tương lai.

Ông Thắng cho rằng, đây không phải lần đầu tiên một dự thảo nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, không nên yêu cầu Bộ trưởng phải biết tất cả công việc của Bộ. "Đây là văn bản dự thảo, bộ trưởng có thể ủy quyền cấp nào đó xem xét trước khi công bố. Tất nhiên, trong ngành có vấn đề gì thì trách nhiệm cuối cùng là người đứng đầu, nhưng trách nhiệm đó tùy theo tính chất công việc, theo phân công ủy quyền của Bộ", ông Thắng thông tin.

"Không nên vì một sự kiện mà đánh giá kết quả của một bộ ngành, tuy nhiên việc ban hành một văn bản quản lý mà có những sai sót là không nên", ông Thắng nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho hay mại dâm là vấn đề nhạy cảm, từng có quan điểm có nên công nhận mại dâm không, nhưng đến nay vẫn còn nhiều ý kiến. "Tôi cho rằng với vấn đề sinh viên hoạt động mại dâm thì không nên đến 4 lần mới xử lý buộc thôi học mà cần xử lý nghiêm ngay", ông Quốc nói và cho rằng nếu không thì thậm chí có tác dụng ngược lại là "khuyến khích".

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết đã nắm được ý kiến nêu sự bất cập của dự thảo thông tư trên. "Quan điểm của Bộ là sai phải sửa và kiên quyết sửa", ông Nhạ nói và khẳng định sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và cá nhân có liên quan.

Trước đó chiều 26/10, giải trình trước Quốc hội về kỳ thi THPT quốc gia 2018 với hàng loạt gian lận tại các địa phương Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân sai phạm. "Tinh thần sai là sửa và sửa nghiêm theo quy chế. Cá nhân tôi phản đối và kiên quyết chống tiêu cực", ông Nhạ nói.  

Trong 48 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được lấy phiếu tín nhiệm ngày 24/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận được phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất - 137; 140 phiếu tín nhiệm cao, 194 phiếu tín nhiệm.

theo Tin tức 24h

Từ khóa: