Bức tượng giải Oscar lần thứ 91 chỉ có giá... 1 USD

Thứ hai, 25/02/2019 | 10:08 GMT+7

MINH TUẤN

Vì không muốn bức tượng Oscar trở nên phổ biến và thành mặt hàng thương mại, Viện Hàn lâm Mỹ đã quy định giải Oscar chỉ có giá 1 USD.

Ngày 24/2, những người được đề cử Oscar đổ dồn vào Nhà hát Hollywood Dolby để dự Lễ trao giải Oscar lần thứ 91. Giải thưởng uy tín nhất của ngành công nghiệp điện ảnh, và ai giành được giải thưởng như một sự quý trọng công sức của mình bỏ ra..

Nhưng bản thân bức tượng chỉ có giá trị 1 USD.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, nơi tổ chức và điều phối các giải thưởng mỗi năm, có các quy tắc nghiêm ngặt liên quan đến các bức tượng trao giải. Kết quả là vào năm 1951, Viện Hàn lâm đã ra quy định không cho phép bất cứ ai rao bán tượng vàng. Và nếu có bán, cũng chỉ được bán cho người thuộc Viện Hàn lâm với mức giá mang tính chất tượng trưng là 1 USD (khoảng 23.000 đồng).

Diễn viên Allison Janney, người chiến thắng giải Nữ diễn viên phụ ở giải Oscar 90.
Diễn viên Allison Janney, người chiến thắng giải Nữ diễn viên phụ ở giải Oscar 90.

Điều này cũng áp dụng cho người thân thừa kế bức tượng từ những người được trao giải đã qua đời.

Cho đến vài năm sau đó, Viện Hàn lâm đã ra giá 10 USD cho mỗi bức tượng nếu một người chiến thắng trước đó hoặc những người thừa kế của họ muốn bán bức tượng Oscar. Nhưng điều đó đã bị phá vỡ vào năm 2015, khi bức tượng mà Joseph Wright giành được cho Ngôi sao của tôi, Gal Sal, năm 1942, đã nằm trong tay của Nate D. Sanders, một công ty bán đồ lưu niệm và đồ sưu tập Hollywood. Nhà đấu giá, được thành lập bởi chính Nate Sanders vào năm 1986, đã mua nó từ Briarbrook Auctions với giá 79.200 USD. Cháu trai của Wright, Joseph Tutalo, đã ký gửi Oscar cho Briarbrook vào năm 2014.

Học viện đã kiện Briarbrook để thực thi quy tắc 10 USD.

Mặc dù Wright đã giành được giải thưởng trước khi luật lệ được tạo ra, nhưng một tòa án ở Los Angeles đã ra phán quyết về phía Viện Hàn lâm vì Wright đã giữ tư cách thành viên của mình cho đến năm 1951.

"Vụ kiện này rất có ý nghĩa vì nó tán thành mong muốn của Viện hàn lâm rằng các bức tượng không bao giờ trở thành một sản phẩm thương mại phổ biến. Việc bán chúng sẽ làm giảm giá trị của Giải thưởng của Viện hàn lâm, được biểu thị bởi tượng của Oscar", Dawn Dawn Hudson, hiện là Giám đốc điều hành của Học viện, cho biết trong một tuyên bố với The Hollywood Reporter.

Cuối cùng Viện Hàn lâm đã giảm giá xuống 1 USD.

Từ khóa: