Các ngân hàng lớn dự báo thế nào về Brexit sau khi được gia hạn tới 31/10?

Thứ sáu, 12/04/2019 | 13:28 GMT+7

MINH TUẤN

Dự báo của các ngân hàng như Goldman Sachs, Citibank, UBS… về các kịch bản mà Brexit đang đối mặt.

Thủ tướng Anh Theresa May đã trở về từ Brussels với phần mở rộng Brexit đẩy thời hạn tiếp theo đến ngày 31/10.

Cho dù chính phủ của bà May kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử, Brexit diễn ra với thoả thuận "mềm" hơn hay thậm chí không rời khỏi Liên minh châu Âu thì tất cả vẫn còn trên bàn giấy. Khả năng Anh rời khỏi EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào cũng vẫn còn rất nhiều khả năng xảy ra.

  Người biểu tình giơ một biểu ngữ với nội dung:

Người biểu tình giơ một biểu ngữ với nội dung: "Brexit đang không ổn đúng không?" trên đường phố London - Ảnh: Reuters.

Sau một đêm ở Brussels, CNBC thông tin các dự đoán về Brexit từ một số ngân hàng lớn nhất thế giới.

UBS 

Phân tích mới nhất của UBS cho rằng một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Anh giờ đây đã trở thành điều tất yếu. Bầu cử ở Anh chỉ diễn ra sau mỗi 5 năm, trừ phi Chính phủ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm, hoặc 2/3 số nghị sỹ ủng hộ tổ chức bầu cử sớm.

Ngân hàng Thụy Sỹ cho rằng kịch bản Quốc hội Anh muốn bầu cử sớm có thể xảy ra, bởi các nghị sỹ Bảo thủ đang tin rằng thông qua đó họ có thể thu hút được mức độ ủng hộ lớn hơn của cử tri, theo đó sẽ giúp bà May đưa được thỏa thuận Brexit qua "cửa ải" Quốc hội.

Trong một email riêng gửi tới CNBC, Trưởng phòng Chiến lược của UBS John Wraith cho biết việc gia hạn sẽ đảm bảo các cơn gió kinh tế vẫn còn cho Anh, vì các doanh nghiệp và người tiêu dùng đã giành được cảm giác an toàn khi tiếp tục đầu tư ở đây..

Commerzbank

Ngân hàng Đức tin rằng Anh hiện đang có nghĩa vụ tham gia vào vòng bầu cử quốc hội EU tiếp theo, điều này sẽ chỉ làm tăng sự chia rẽ ở Anh. Ngân hàng này nói rằng các thị trường đã bỏ qua phần lớn các ảnh hưởng của Brexit, nhưng bây giờ có thể bắt đầu lo lắng nếu sự ổn định chính trị ở Anh bị tổn hại. Ngân hàng dự đoán xác suất thấp về việc hủy bỏ Brexit nhưng không chắc chắn về cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai hoặc cuộc tổng tuyển cử.

Societe Generale

Ngân hàng Pháp coi phần mở rộng là thực tế không có thay đổi đối với câu hỏi hóc búa Brexit. Kit Juckes, người đóng vai trò là nhà chiến lược vĩ mô cho ngân hàng, cho biết trong một bài viết hôm 11/4 rằng mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy sự không chắc chắn trước khi ra đi khỏi EU, nhưng điều này đang làm tổn thương nền kinh tế Anh.

Ông lưu ý rằng dữ liệu kinh tế của Anh không phải là xấu và đưa ra một dự đoán rằng đồng bảng Anh có khả năng tăng cao hơn là thấp hơn.

Citibank

Christian Schulz tại Citibank cho biết hôm 11/4 rằng một cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng ở Anh vẫn là bước hợp lý để bắt đầu lại quá trình. Ông nói rằng đảng Lao động khó có thể "hất cẳng" bà May ra khỏi vị trí của bà và các lựa chọn cho thủ tướng tiếp tục thu hẹp.

Đối với nền kinh tế Anh, Citibank coi các phần mở rộng ngắn liên tiếp là trường hợp tồi tệ nhất đối với niềm tin và đầu tư kinh doanh ở cả hai phía. Ngân hàng cho biết trường hợp dễ xảy ra nhất là việc tăng lãi suất trong tháng 8 của Ngân hàng Anh bị suy yếu nhưng cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng tới sẽ cung cấp thêm thông tin.

Deutsche Bank

Bà May cho biết bà vẫn sẽ cố gắng tránh cho Anh tham gia cuộc bầu cử ở châu Âu. Điều này có nghĩa là sẽ có một thỏa thuận vào ngày 22/5. Jim Reid tại Deutsche Bank nói rằng tbà May có thể có một khuynh hướng khác trong việc giành được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Anh vào lúc nào đó trong 36 giờ tới.

Reid cho biết bất kể kết quả như thế nào, tỷ lệ của một cuộc bầu cử sớm sẽ tiếp tục tăng lên với cơ hội thỏa thuận giữa các đảng có vẻ mỏng manh. Nhà phân tích Deutsche cũng lưu ý lời hứa trước đó của May, sẽ giữ các phiếu bầu quốc hội ràng buộc về các lựa chọn Brexit khác nhau.

Từ khóa: