Thứ bảy, 04/04/2020

Các ngân hàng Trung ương Đông Nam Á cần một "Kế hoạch B" để đối phó với lạm phát thấp

Thứ sáu, 20/12/2019 | 15:37 GMT+7

MINH TUẤN

Theo dự báo của các chuyên gia, xu hướng lạm phát thấp ở Đông Nam Á sẽ kéo dài sang năm 2020, khiến các ngân hàng Trung ương gặp khó khăn.

Theo Bloomberg, tổ chức đánh giá tín nhiệm S&P Global Ratings cho rằng lạm phát tại hầu hết các nước Đông Nam Á sẽ thấp hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương đề ra trong 2020. Bởi vậy, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của S&P, ông Shaun Roache, nhận định rằng các nhà hoạch định chính sách ở Đông Nam Á có thể sẽ phải sớm cân nhắc sử dụng các công cụ khác ngoài lãi suất để đạt mục tiêu chính sách.

Lạm phát ở Đông Nam Á đang ở mức thấp. Ảnh: Bloomberg.
Lạm phát ở Đông Nam Á đang ở mức thấp. Ảnh: Bloomberg.

"Câu chuyện sẽ nhanh chóng chuyển sang ‘Kế hoạch B, có thể là sự kết hợp giữa định hướng thị trường tiền tệ, lãi suất âm và nới lỏng định lượng, ngay cả ở một thị trường mới nổi như Thái Lan", ông nói trong email. Đây có thể là câu chuyện lớn của năm 2020.

Các ngân hàng trung ương ở Đông Nam Á, các nền kinh tế chính như - Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines và Việt Nam - đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2019, đảo ngược một phần sự thắt chặt trong năm 2018, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế kém đi.

Lãi suất thực tại một số nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bloomberg.
Lãi suất thực tại một số nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bloomberg.

Dư địa để nới lỏng thêm chính sách trong năm 2020 vẫn còn, nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải cân bằng việc nới lỏng với những rủi ro về tỷ giá và ổn định tài chính.

Không gian nới lỏng chính sách tiền tệ đang thu hẹp nhanh chóng hơn cả ở Thái Lan, theo Bloomberg. Tuần này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng Baht ở mức thấp kỷ lục 1,25%, giữa lúc phải chật vật tìm cách đưa lạm phát lên khoảng mục tiêu 1-4% trong bối cảnh đồng Baht tăng giá mạnh gây sức ép suy giảm lên cả tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Ngân hàng Standard Chartered cho rằng với dư địa hạ lãi suất không còn nhiều, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có thể sẽ phải thu hẹp khoảng mục tiêu lạm phát, chẳng hạn về khoảng 1-3%.

Tại Indonesia, các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm mục tiêu lạm phát xuống còn 2-4% vào năm 2020, từ mức 2,5-4,5% trong năm nay. Phó Thống đốc Ngân hàng Indonesia Destry Damayanti cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng nền kinh tếđã bước vào một thời kỳ "bình thường mới" với mức lạm phát thấp kỷ lục.

Từ khóa: