Cách bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng, chị em nên biết

Thứ bảy, 20/04/2019 | 13:53 GMT+7

CÁT ĐẰNG (t/h)

Vào mùa hè, thực phẩm dễ bị hư hỏng/ôi thiu. Chú ý những "nguyên tắc" sau đây để bảo quản tốt thực phẩm vào mùa nóng.

Đối với thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình thường mua thực phẩm dự trữ để sử dụng trong nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được khoảng một năm nếu được cấp đông từ -180 độ C đến -300 độ C, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa thành chất khác.

Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng  7 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 3 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

Giữ thịt cá cẩn thận trong ngăn đá là cách bảo quản tốt nhất.
Giữ thịt cá cẩn thận trong ngăn đá là cách bảo quản tốt nhất.

Nên giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá. Bên cạnh đó để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm đông lạnh bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần phù hợp với từng bữa ăn của gia đình.

Đối với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Tốt nhất nên sử dụng các loại rau xanh trong vòng 3 ngày kể từ khi dự trữ.

Đối với thực phẩm đã nấu chín

Cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội và cho vào hộp kín trước khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau.

Những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

Các món chiên, rô ti… nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô. Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong.  

Phân loại thực phẩm đã nấu chín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Phân loại thực phẩm đã nấu chín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện.

Từ khóa: