Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Thứ sáu, 27/09/2019 | 17:53 GMT+7

VI AN (t/h)

Cách làm gỏi bưởi đơn giản, không tốn nhiều thời gian, tuy nhiên để có thể tạo nên món ăn hài hòa cả về màu sắc và đầy đủ vị chua cay mặn ngọt thì không phải việc đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 trái bưởi

- 200g thịt ba chỉ

- 200g tôm tươi

- 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 1 củ hành tây

- 100g hành tím

- Ớt, tiêu, tỏi, chanh, hạt điều rang, đường, giấm, nước mắm

- Rau răm, cây cần tàu, ngò

- Bánh phồng tôm

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế tôm

- Tôm tươi khi mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo nước.

- Sau đó, bạn cho ít dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng ít muối, rang đến khi tôm chín thì bạn vớt ra đĩa.

- Với cách chế biến tôm như thế này, sẽ giúp cho tôm chắc thịt và giữ được độ ngọt cùng màu đỏ tự nhiên của tôm.

- Tiếp theo, bạn bóc vỏ tôm và để lại phần đuôi tôm.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Bước 2: Sơ chế thịt

- Thịt ba chỉ khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín cùng ít muối. Khi thịt chín, bạn vớt ra cho ngay vào nước lạnh, rồi thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Bước 3: Sơ chế bưởi và các nguyên liệu khác

- Bưởi bạn có thể chọn bưởi ruột hồng hoặc trắng, rồi lột sạch vỏ, tách thành những tép nguyên và gỡ nhỏ. Khi tách bưởi, bạn tránh làm dập nát nếu không gỏi bưởi sẽ không ngon.

- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc bào mỏng. Tiếp theo, bạn cho hành tím vào dầu phi vàng rồi cho ra tô có lót giấy thấm dầu, để hành giòn thơm.

- Hành tây, bạn đem bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với hỗn hợp giấm đường cho hành bớt hăng.

- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi, bóp cùng ít muối, sau đó rửa sạch và ngâm với hỗn hợp giấm đường như hành tây.

- Dưa leo bạn đem rửa sạch rồi thái từng miếng mỏng cho vừa ăn, rồi ướp cùng 2 muỗng đường.

- Rau răm, cần tàu, ớt trái bạn đem rửa sạch thái nhỏ.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Bước 4: Pha nước trộn gỏi

- Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.

- Tiếp theo, bạn vắt lấy nước cốt của nửa trái chanh rồi cho vào hỗn hợp nước mắm với đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị để nước trộn gỏi có vị chua ngọt hài hòa.

- Sau cùng, bạn cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần

Bước 5: Trộn gỏi

- Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm dưa leo, hành tây, cà rốt vắt ráo nước vào tô, rồi trộn đều lên.

- Tiếp theo, cho bưởi và tôm thịt vào trộn cùng với các loại rau củ trên.

- Sau đó, bạn cho phần nước mắm chua ngọt rưới đều lên gỏi rồi trộn đều lần nữa là được.

- Bạn cho gỏi bưởi ra đĩa, rải hạt điều cùng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ngon cho ngày cuối tuần
Từ khóa: