Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

Thứ ba, 22/10/2019 | 20:43 GMT+7

VI AN (t/h)

Ruốc cá hồi không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có thể ăn với cơm, xôi, cháo hoặc nhâm nhi ăn vặt, thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.
Nguồn VTC 14

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá hồi: 500g

- Sữa tươi không đường: 1 bịch

- Rượu trắng: 2 thìa

- Gừng tươi:1 củ

- Hành tím: 2 củ

- Sả: 1 cây

- Muối trắng: 1 thìa

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Cá hồi sau khi mua về làm sạch, rửa qua với muối rồi tiến hành phi lê. Bạn đổ sữa tươi không đường vào âu, cho các miếng cá hồi phi lê vào ngâm trong sữa (sữa ngập cá). Việc ngâm cá hồi với sữa tươi không đường sẽ giúp làm sạch và khử mùi tanh của cá.

- Ngâm cá hồi trong khoảng 40 phút thì vớt ra, dùng khăn sạch lau khô rồi xếp vào một cái đĩa.

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

Bước 2: Hấp cá

- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ sả cắt gốc, cắt bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Bạn cho gừng tươi, hành, sả lên trên cá, thêm 2 thìa canh rượu trắng vào rồi đem hấp chín. Các nguyên liệu này sẽ giúp thịt cá hồi thơm ngon hơn.

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

- Hấp cho thịt cá chín tới thì gắp ra, để nguội.

- Lưu ý, bạn nên hấp cá để đảm bảo vị ngon ngọt tự nhiên của cá hồi, nếu luộc thì sẽ mất đi vị ngọt và chất dinh dưỡng .

Bước 3: Làm ruốc cá hồi

- Bạn gắp bỏ gừng, sả, hành ra ngoài, cho thịt cá hồi vào cối rồi dùng chày giã nát.

- Sau khi giã nát là bạn đã có phần ruốc cá hồi tươi rồi, chúng ta tiến hành xao khô.

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

- Để xao ruốc, bạn nên dùng chảo lòng sâu là tốt nhất, chảo rộng và nhiệt độ lan tỏa đều hơn. Bạn cho thịt cá vào chảo, bật lửa nhỏ và đảo đều để ruốc cá khô dần. Lưu ý, phải đảo liên tục và đều tay cho đến khi ruốc cá tơi và khô đều, đồng thời có màu đỏ nhẹ đẹp mắt.

- Thời gian xao ruốc sẽ mất từ 15 - 20 phút, bạn lưu ý phải để lửa nhỏ và đảo đều tay, khi ruốc tơi và đạt độ khô nhất định thì tắt bếp. Mặc dù tắt bếp nhưng vẫn phải đảo thêm vài phút nữa để ruốc không bị cháy.

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh

- Khi xao ruốc cần phải làm ruốc khô (mới để được lâu) nhưng không nên khô quá, nếu ruốc khô quá thì ăn không ngon vì bị mất đi độ dai ngọt đặc trưng của ruốc.

- Khi xao xong ruốc, bạn đổ ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều cho nhanh nguội.

Cách làm ruốc cá hồi nhiều cho bé ngon mà không tanh
Từ khóa: