Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn đúng cách cho mẹ

Thứ bảy, 29/07/2017 | 11:04 GMT+7

MINH ANH (Phununews)

Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà là từ khóa được các bậc cha mẹ có con đầu lòng thường xuyên tìm kiếm để áp dụng giúp bé cảm thấy thoải mái nhất.

Sinh con đầu lòng, hẳn các bậc làm cha làm mẹ có rất nhiều điều bỡ ngỡ, không biết phải làm sao. Những nỗi lo nào là con ngủ nhiều có sao không, khi nào cho con ăn dặm thì phù hợp, lựa chọn sữa tắm cho con như thế nào,…

Một trong những nỗi niềm băn khoăn đó là cách tắm cho trẻ sơ sinh làm sao cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ cách tắm cho con an toàn ngay tại nhà.

Bước 1: Lựa chọn không gian, thời gian tắm cho bé

- Bé chỉ tắm khoảng 1 – 3 lần/ tuần những ngày còn lại mẹ chỉ cần dùng khăn ấm lau mình cho bé là được.

- Thời điểm tắm tốt nhất là vào buổi sáng khi có mặt trời, cụ thể là từ 10 – 11 giờ sáng hoặc 3 – 4 giờ chiều. Mặt trời nhô cao, nhiệt độ ấm, tắm lúc này sẽ hạn chế bệnh cho trẻ.

- Không gian tắm cho trẻ sơ sinh cần kín gió, thoáng mát và đương nhiên là cần sự sạch sẽ. Nếu được các mẹ có thể tắm cho con trong phòng ngủ.

Bước 2: Chuẩn bị trước khi tắm

Các vật dụng cần chuẩn bị để tắm cho bé bao gồm:

- Khăn tắm: 1 khăn nhỏ dùng để tắm và 1 khăn lớn để lau khô. Và thêm một khăn nữa để quấn trẻ sau khi tắm, tránh gió thổi làm trẻ lạnh.

- Thau tắm: 1 thau dùng khi tắm và 1 thau chứa nước sạch để làm sạch xà phòng.

- Dầu tắm: các mẹ nên chọn các thương hiệu uy tín, không có chất tạo hương và các mẹ cần quan tâm đến thành phần của sữa tắm, tránh các chất hóa học độc hại cho con.

- Tăm bông và bông gòn vô trùng.

- Quần áo hoặc tã cho bé.

- Nước ấm khoảng 37 đến 38 độ. Các mẹ có thể dùng tay để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm xem đã vừa chưa.

- Cồn 70 độ.

Bước 3: Tắm cho bé

- Trước tiên mẹ cởi áo và tã cho bé thật nhẹ nhàng.

- Quấn khăn vào vùng chưa tắm để giữ ấm.

- Các mẹ nhẹ nhàng đặt bé vào thau. Giữ bé ở tư thế đầu cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng trẻ tựa vào tay mẹ.

- Dùng bông gòn lau mắt, mũi, tai, mặt cho bé trước. Mỗi miếng bông chỉ dùng 1 lần, không sử dụng lại. Nếu không sử dụng bông gòn thì dùng khăn sữa không ra bụi bông để tránh bụi bông lưu lại trên cơ thể.

- Tiếp theo, bố mẹ tiến hành gội đầu, xả sạch và lau khô đầu ngay cho trẻ. Nên dùng khăn mềm và nhỏ để gội đầu cho bé, tránh dùng tay vì móng tay có thể làm tổn thương da bé.

Trong lúc gội đầu các mẹ dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ nhàng lên đầu và xuống đến thân bé, lưu ý tránh không để sữa tắm vào mắt sẽ gây khó chịu cho bé.

- Trong thời gian bé chưa rụng rốn, bố mẹ tắm tránh để nước vào rốn sẽ dễ bị nhiễm trùng.

- Cuối cùng các mẹ xả nước lên đầu và thân bé cho sạch, sau đó dùng khăn mềm lau khô lại toàn thân cho bé, chú ý lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau rồi mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh theo các bước như ở trên là hoàn tất. Ngoài ra còn có một số lưu ý mà bố mẹ cần để tâm.

Các lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

- Chăm sóc phần rốn cho trẻ: nếu rốn bé chưa rụng, các mẹ dùng cồn để sát trùng rốn cho bé từ trong ra ngoài bằng khăn bông, không để rốn bé bị ướt. Rốn cần được để thoáng, các bố mẹ không nên băng rốn cho con, nếu rốn chưa rụng nên mặc tã dưới rốn cho bé.

- Thời gian tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng 5 phút. Sau này khi bé lớn hơn có thể kéo dài thời gian tắm cho bé quen với nước.

- Các vật dụng tắm bé nên được chuẩn bị đầy đủ, tránh mất thời gian đi tìm hay lấy trong lúc tắm. Như vậy sẽ làm bé bị lạnh và dễ nhiễm bệnh.

Từ khóa: