Cẩm nang du lịch Saigontourist có "đường lưỡi bò"

Thứ sáu, 18/10/2019 | 11:42 GMT+7

TRÚC BÌNH (t/h)

Khi đến Công ty Lữ hành Saigontourist hỏi thông tin, du khách bất ngờ khi nhân viên công ty này giới thiệu ấn phẩm du lịch in hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Nguồn tin từ VOV, ngày 17/10, ông T.Đ.H ở TP.HCM cho biết, chiều ngày 15/10 ông cùng bạn đến Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (Saigontourist, ở 45 Lê Thánh Tôn, Q.1) để tìm hiểu đặt tour hỏi thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc).

Trong lúc tư vấn, nhân viên quầy du lịch nước ngoài cung cấp cho khách cuốn cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới và giới thiệu một số tour đi trong tháng 11. 

Đáng chú ý, cuốn sách do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn" có in hình ảnh " đường lưỡi bò " phi pháp ở biển Đông tại hai trang cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới.

“Khi tôi xem tới trang gần cuối thì phát hiện bản đồ Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò phi pháp”, ông H. nói.

Trong cuốn cẩm nang có chưa hình ảnh
Trong cuốn cẩm nang có chưa hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp .

Theo quan sát của PV Thanh Niên, ấn phẩm trên in bằng tiếng Việt do “Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới” biên soạn. Ấn phẩm dày khoảng 100 trang với nhiều bài viết và hình ảnh rất đẹp giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đáng chú ý nhất là hai trang gần cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới có bản đồ Trung Quốc với “hình lưỡi bò”.

Ngay khi nhận được thông tin vụ việc trên Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP HCM đã cùng Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông đã đến trụ sở Saigontourist kiểm tra và lập biên bản sự việc.

Làm việc với đoàn Thanh tra, ông Vũ Duy Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, cho biết, tại Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9/2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo.

Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển…

Trước đó, báo Thanh Niên đưa tin, tại Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9/2019, ban tổ chức phát hiện ở gian hàng Thượng Hải (Trung Quốc) có doanh nghiệp mang theo ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc in bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Từ khóa: