Cẩn trọng với đồ hóa trang Halloween không rõ nguồn gốc

Thứ sáu, 25/10/2019 | 07:19 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Càng cận kề đêm hội Halloween, thị trường những món đồ hóa trang cho lễ hội càng trở nên sôi động với đủ loại trang phục hóa trang bắt đầu được bày bán với đa dạng chủng loại, mẫu mã. Tuy nhiên vấn đề nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cũng cần hết sức lưu tâm.

Thị trường sôi động

Lễ hội hóa trang Halloween diễn ra vào 31/10 hàng năm, hiện nay không khí đang trở nên nhộn nhịp tại những khu phố chuyên bán quần áo hóa trang, mặt nạ, phụ kiện trên địa bàn Hà Nội.

Rât nhiều mặt nạ, quần áo, dao,... được bày bán tại các phố ở Hà Nội giá từ 30.000-300.000 đồng/món đồ.
Rât nhiều mặt nạ, quần áo, dao,... được bày bán tại các phố ở Hà Nội giá từ 30.000-300.000 đồng/món đồ.

Ở những phố Hàng Mã, Nghĩa Tân, đường Láng… các cửa hàng đã bày bán nhiều đồ hóa trang như mặt nạ quỷ, quần áo bộ xương, lưỡi hái tử thần, phù thủy, dao đâm tự động không thủng, bàn tay bò cảm ứng, đầu lâu tự rơi... giá các mặt hàng dao động từ 30.000 đồng đến 300.000 đồng/món đồ, tùy loại.

   Nhiều trang phục hóa trang mang tính chất kinh dị. Ảnh T.N.

 Nhiều trang phục hóa trang mang tính chất kinh dị. Ảnh T.N.

Ngoài ra, các mặt hàng như đèn bí ngô có giá từ 35.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc; tơ nhện trang trí khoảng 30.000 đồng đến 50.000 đồng/chiếc; các loại dây trang trí như dây bí ngô, dây dơi… từ 45.000 đồng đến trên 100.000 đồng/chiếc; bảng treo Halloween khoảng 70.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc…

Cụ thể, mặt nạ có giá từ 30.000 đồng đến 80.000 đồng/chiếc; váy nữ hoàng băng giá, người nhện, người dơi, bộ xương… có giá từ 150.000 đồng đến trên 200.000 đồng/bộ; mũ phù thủy khoảng 35.000 đồng đến 40.000 đồng/chiếc; các loại bờm từ 30.000 đồng đến trên 50.000 đồng/chiếc.

Năm nay dịp Halloween lượng khách tới đây mua đồ hóa trang tăng, chủ yếu là sinh viên và nhân viên văn phòng. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng được cha mẹ mua cho những đồ hóa trang đơn giản, không quá kinh dị để tránh các con sợ hãi. Hầu hết tiểu thương đều cho rằng, giới trẻ thích sản phẩm mang đậm chất ma quái, càng kinh dị càng được yêu thích mỗi dịp Halloween, theo một chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã chia sẻ.

Cẩn trọng nguồn gốc xuất xứ

Tuy nhiên, với những sản phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, người mua cần phải thật cẩn trọng, xem rõ thông tin nguồn gốc, xuất xứ của chúng, dù biết rằng mỗi năm Halloween chỉ đến một lần và đây là dịp để chúng ta thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cẩn trọng với những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vì đa số người mua luôn cho rằng, việc sử dụng các sản phẩm một lần sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe đã khiến các sản phẩm Halloween không rõ nguồn gốc bán chạy trên thị trường. Trong khi đó, rất nhiều chuyên gia cảnh báo trong các loại trang phục phổ biến dành cho trẻ em như mặt nạ, kiếm, đao… đều chứa lượng lớn các hóa chất độc hại như chì, chất chống cháy, các hợp chất thiếc… ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra hen suyễn, rối loạn hormone.

Người mua cần đặc biệt cẩn trọng về nguồn gốc, xuất sứ của những sản phẩm đồ chơi Halloween này .
Người mua cần đặc biệt cẩn trọng về nguồn gốc, xuất sứ của những sản phẩm đồ chơi Halloween này .

TS Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ hóa học TP.HCM chia sẻ với VietQ, những loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc chất lượng kém, có thể chứa các kim loại nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu tiếp xúc nhiều, các kim loại này sẽ nhiễm vào máu và gây ra bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, những loại đồ chơi có nhiều màu sắc được bán tràn lan mỗi dịp lễ Halloween còn có thể chứa nhiều loại phẩm màu công nghiệp, có khả năng gây ung thư cao.

Nhiều đồ chơi mang tính chất bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em.
Nhiều đồ chơi mang tính chất bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ em.

Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi trong dịp lễ này mang tính bạo lực rất cao như súng, kiếm, gậy… nếu trẻ tiếp xúc thường xuyên có thể ảnh hưởng tới tâm lý dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Vì vậy, TS Đặng Chí Hiền khuyến cáo các phụ huynh nên cân nhắc, không nên chiều theo sở thích của con mà thay vào đó là quan tâm đến sức khoẻ rẻ và tâm lý của trẻ.

Từ khóa: