Thứ tư, 13/11/2019
Tổng thống Donald Trump ngày 12/11 tuyên bố Mỹ-Trung sẽ có thoả thuận thương mại, và đe doạ sẽ áp thuế Bắc Kinh nếu không có thoả thuận với Washington.
Theo nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ, buổi ký kết thoả thuận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 12.
Trong cuộc chiến thương mại diễn ra trong hơn 1 năm qua, cả hai bên Mỹ-Trung đều là người chịu thất bại lên đến hàng chục tỷ USD.
Trước cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump diễn ra, Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hoá 360 tỷ USD của nước này.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross bày tỏ sự lạc quan sẽ đạt được thoả thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc vào tháng 11.
Mới đây Mỹ tuyên bố có thể sẽ miễn thuế đối với 34 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, nhằm giảm căng thẳng hai nước và tiến đến thoả thuận.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 24/10 đã tuyên bố rằng, chính quyền ông Trump hoàn toàn không tìm cách để tách rời khỏi Trung Quốc.
Nhiều công ty điện tử của Hồng Kông đang tìm cách dịch chuyển sản xuất về quê hương từ Trung Quốc, và định hình các sản phẩm "Made in Hong Kong".
Điều này có lợi cho Trung Quốc khi chuyển 400 triệu người thất nghiệp ra khỏi nông thôn lên thành thị vào nhà máy, thu lợi từ dịch chuyển 300-600 tỉ USD.
Trung Quốc sẽ không mua đủ lượng nông sản như thoả thuận, nếu không được đáp ứng yêu cầu là giảm thuế của Mỹ với hàng hoá Trung Quốc.
Theo một nhà kinh tế, chỉ cần căng thẳng giữa Mỹ-Trung được đình chiến tạm thời, thì đó sẽ là một chiếc phao cứu sinh cho thị trường thế giới.
Tổng thống Donald Trump và giới chức Nhà Trắng đánh giá cuộc đàm phán thứ 13 giữ hai nước đang diễn ra tốt hơn dự kiến.
Theo một cựu đại sứ Mỹ, các hành động trừng phạt các quan chức và công ty Trung Quốc mới đây, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc đàm phán sắp tới.
Trong một động thái mới nhất, Mỹ đã thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, khi mà chỉ còn 2 ngày nữa sẽ tiến hành đàm phán thương mại.
Theo các chuyên gia, các hạn chế của Mỹ đối với việc đầu tư vào công ty Trung Quốc sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc, mà tổn hại đến Mỹ.