Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ những món đồ điều khiển từ xa mà trẻ rất yêu thích

Thứ bảy, 09/06/2018 | 08:40 GMT+7

HUYỀN NGUYỄN

Một chiếc xe ô tô đồ chơi đang được sạc pin bỗng phát nổ, gây ra một vụ cháy ngày trong phòng trẻ.

Suýt phải trả giá đắt chỉ vì một món đồ chơi yêu thích

Austin Harnish, 12 tuổi, ở bang Colorado (Mỹ) rất thích chơi những chiếc ô tô điều khiển từ xa. Do còn quá nhỏ để có thể tự lái xe thật nên cậu bé thỏa mãn niềm đam mê tốc độ của mình bằng những chiếc ô tô đồ chơi chạy khắp nhà.

Nhưng vào chiều thứ 7, ngày 2/7, trong lúc Austin đang chơi ở công viên gần nhà, một trong những chiếc ô tô được sạc pin tại phòng cậu bé bất ngờ phát nổ.

Mẹ Austin, Melanie Harnish, chia sẻ: "Tôi lên cầu thang và toàn bộ tầng 2 nhà tôi đầy khói. Còn có ánh lửa hắt ra từ phòng ngủ của Austin. Tôi vô cùng hoảng sợ. Tôi chạy ngay xuống tầng nhanh hết mức có thể và kêu cứu chữa cháy".

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ những món đồ điều khiển từ xa mà trẻ rất yêu thích
Chiếc ô tô đang sạc pin trong phòng bất ngờ phát nổ và gây nên một đám cháy trong phòng cậu bé. (Ảnh: KDVR).
Chiếc ô tô đang sạc pin trong phòng bất ngờ phát nổ và gây nên một đám cháy trong phòng cậu bé. (Ảnh: KDVR).

Mẹ Austin vội lấy bình cứu hỏa và cố gắng dập đám cháy. Nhưng cô quá căng thẳng tới nỗi không thể khởi động được chiếc bình. Trong khi đó, bố Austin, Jeff Harnish đã bình tĩnh hơn. Sau khi rút phích cắm sạc pin xe ô tô, anh đã dùng bình cứu hỏa dập tắt ngọn lửa.

Hàng xóm của họ đã gọi 911 và đội cứu hoả nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Jeff chia sẻ: "Nếu chúng tôi không ở nhà lúc đó, có lẽ mọi chuyện đã khác". Vợ chồng anh hi vọng các phụ huynh sẽ cẩn trọng hơn với những món đồ chơi sử dụng điều khiển từ xa và sạc pin.

Chỉ dẫn an toàn cho cha mẹ đối với đồ chơi có pin sạc

Nổ pin có thể xảy ra vì rất nhiều nguyên do. Trong một số trường hợp, nó có thể do sạc hoặc pin bị lỗi. Đôi khi, nó có thể gây ra do sử dụng sạc không đúng cách hoặc sạc pin trong thời gian quá dài. Trong khi đây là hiện tượng không hề hiếm thì các loại đồ chơi trẻ em sử dụng pin sạc hiện này lại vô cùng phổ biến. Hầu như đứa trẻ nào cũng sở hữu một hoặc một vài món đồ chơi sử dụng pin sạc như ô tô, máy bay điều khiển từ xa, các loại đồ chơi phát ra âm thanh, chuyển động hay là những chiếc quạt mini nhỏ xinh vừa để quạt mát vừa là món đồ chơi yêu thích của nhiều đứa trẻ...

Dù nổ pin sạc có thể xuất phát từ lý do gì thì điều quan trọng là cha mẹ phải ý thức được những nguy cơ này và biết nên làm gì để hạn chế tối đa nguy cơ. Dưới đây là những lưu ý an toàn cho bố mẹ, đồng thời cũng là những lưu ý bố mẹ cần hướng dẫn trẻ để phòng tránh các tai nạn liên quan đến đồ chơi có pin sạc:

Những chiếc ô tô điều khiển từ xa sử dụng pin sạc là món đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai. (Ảnh minh họa).
Những chiếc ô tô điều khiển từ xa sử dụng pin sạc là món đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé trai. (Ảnh minh họa).

1. Không bao giờ để pin ở bên ngoài hộc đựng pin của đồ chơi. Trẻ có thể chơi những khối pin này hoặc thậm chí nuốt chúng, từ đó gây ra chấn thương nghiêm trọng.

2. Nếu một món đồ chơi hay thiết bị bị rò pin, tốt nhất là nên bỏ đi vì nó có thể tiềm ẩn nguy cơ gây cháy.

3. Không bao giờ để bất cứ thiết bị sạc nào mà không có sự giám sát. Khi pin đầy, rút dây cắm sạc. Sạc quá nhiều đôi khi làm pin quá tải và gây nổ.

4. Pin hay đồ chơi và thiết bị có pin bên trong không nên xử lý bằng cách ném vào thùng rác. Chúng nên được mang tới một cơ sở tái chế chính thống.

5. Đảm bảo rằng ngăn đựng pin của đồ chơi và thiết bị an toàn và được khoá chặt.

6. Nếu bạn thấy pin có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc bị chảy nước, tốt nhất là lấy chúng ra.

7. Yêu cầu trẻ không được vừa sạc pin vừa chơi đồ chơi.

theo Helino

Từ khóa: