Chỉ huy cấp cao Iran vừa bị quân đội Mỹ tiêu diệt quyền lực thế nào?

Thứ sáu, 03/01/2020 | 13:23 GMT+7

MINH TUẤN

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy hàng đầu của Iran, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của quân đội Mỹ, theo mệnh lệnh Tổng thống Donald Trump.

Trong diễn biến mới nhất, Lầu Năm Góc đã xác nhận tướng Soleimani nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ không kích ở Iraq. Cùng với đó, giá dầu thế giới đã tăng gần 4%. Cụ thể, dầu Brent tăng 3,98% lên 68,90 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 3,87% lên 63,55 USD/thùng.

Trước đó, Bloomberg dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết Tướng Qassem Soleimani là một trong số những người thiệt mạng. Lực lượng Quds là một đơn vị trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động chiến tranh và tình báo độc đáo và chịu trách nhiệm cho các hoạt động ngoài lãnh thổ Iran.

"Theo mệnh lệnh của Tổng thống, Quân đội Mỹ đã thực hiện một hành động phòng vệ quyết đoán để bảo vệ các nhân viên Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran", thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Tướng Qassim Soleimani.
Tướng Qassim Soleimani.

Soleimani, 62 tuổi, đã bị giết chết trong một cuộc không kích diễn ra gần sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq cùng với Abu Mahdi al Muhandis, chỉ huy Lực lượng Huy động Dân dân Iraq do Iran hậu thuẫn.

Tại Tehran, Qassim Soleimani vẫn được ví như “vị tư lệnh trong bóng tối” trong suốt thời gian ông này là chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds, một cánh tay đắc lực của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động đặc biệt bên ngoài lãnh thổ Iran.

Cuộc không kích tiêu diệt viên tướng lĩnh cấp cao Iran được cho là thực hiện bằng máy bay không người lái và diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ tấn công phủ đầu các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria nếu các nhóm bán quân sự lên kế hoạch tấn công chống lại các căn cứ hoặc nhân viên người Mỹ.

Tướng Soleimani bị Mỹ trừng phạt từ năm 2007. Tháng 5 vừa qua, Washington đã đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào danh sách khủng bố. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa lực lượng an ninh chính quy của một quốc gia vào danh sách này, điều đánh dấu sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa Tehran và Washington. 

Vụ tấn công ở Baghdad khoét sâu những rạn nứt mới trong căng thẳng giữa 2 nước. Trước đó, một nhà thầu quân sự Mỹ đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự Iraq tại Kirkuk. Nó dẫn tới một vụ tấn công trực diện và hiếm hoi của Mỹ và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq. 

Phản ứng tiếp theo là một cuộc tấn công của người dân Iran vào Đại sứ quán Mỹ. Ông Trump cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu bất cứ người Mỹ nào bị tổn hại trong các cuộc tấn công. Trung Đông, một lần nữa lại bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng, bởi những đối đầu giữa các cường quốc trong và ngoài khu vực. 

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Espern cũng cho biết quân đội Mỹ đang chuyển từ phản ứng trước các cuộc tấn công do lực lượng mà Iran hậu thuẫn tiến hành sang dự đoán chúng. "Có một số dấu hiệu cho thấy họ có thể lên kế hoạch tấn công bổ sung vào lợi ích của nước Mỹ. Mỹ sẽ hành động đáp trả ngay cả khi mới chỉ nhận thấy dấu hiệu của một cuộc tấn công. Chúng tôi sẵn sàng phủ đầu", Mark Esper cho biết. 

Từ khóa: