Thứ hai, 19/08/2019

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu Apple, Google xóa ứng dụng TikTok vì gây ảnh hưởng đến trẻ em

Thứ tư, 17/04/2019 | 08:55 GMT+7

LAN ANH

Ứng dụng TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc nhưng đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ.

TikTok là ứng dụng phổ biến trong giới trẻ với các công cụ giúp cho người dùng sáng tạo ra các video hài hước, kỳ quặc. Ứng dụng này đang được tải xuống nhiều nhất trên gian hàng ứng dụng của Apple trên toàn cầu, cũng như của Google từ năm 2018 đến nay.

TikTok đang gây sốt ở tầng lớp trẻ Ấn Độ. Hiện nay, TikTok có khoảng 54 triệu người dùng hàng tháng ở nước này, trong đó khoảng 50 người dùng, chủ yếu là các nghệ sĩ hài và diễn viên nổi tiếng, đang sở hữu lượng người theo dõi hơn một triệu trên tài khoản TikTok của họ.

Sức hấp dẫn của TikTok là nhờ tính dễ tiếp cận và không cấm người dùng từ 13 tuổi trở lên. Bất kỳ ai sở hữu một smartphone cơ bản và có kết nối Internet tốc độ trung bình đều có thể sử dụng nó để chia sẻ các đoạn video chuyên nghiệp dài 15 giây.

Điều này phản ánh một xu hướng đang phát triển là người Ấn Độ, đặc biệt là giới trẻ, đang rất chuộng sử dụng các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc.

Song sự phổ biến của các ứng dụng trên cũng kéo theo làn sóng tranh cãi, TikTok là ứng dụng bị chỉ trích gay gắt nhất.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu Apple, Google xóa ứng dụng TikTok vì gây ảnh hưởng đến trẻ em

Được sáng lập bởi Toutiao, một trong những công ty công nghệ phát triển nhanh nhất Trung Quốc, với giá trị và vốn đầu tư được rót lên tới 30 tỷ USD. Hiện ứng dụng này đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ cho rằng họ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng này có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.

Theo báo cáo từ The Economic Times, Bộ Công nghệ thông tin và Điện tử nước này đang yêu cầu Apple phải loại bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng App Store Ấn Độ. Yêu cầu tương tự cũng được gửi tới Google đối với kho ứng dụng Google Play.

Ông Thamimun Ansari, thành viên của hội đồng lập pháp bang Tamil Nadu, kêu gọi cấm TikTok vì lo ngại ứng dụng này ảnh hưởng đến trẻ em. Ảnh: Mynation
Ông Thamimun Ansari, thành viên của hội đồng lập pháp bang Tamil Nadu, kêu gọi cấm TikTok vì lo ngại ứng dụng này ảnh hưởng đến trẻ em. Ảnh: Mynation

Đây là lần đầu tiên tòa án tối cao Madras ban hành lệnh cấm đối với một ứng dụng. Tuy nhiên, phía nhà phát triển của ứng dụng TikTok đã yêu cầu gỡ bỏ lệnh cấm và cho rằng lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại lớn cho công ty. Mặc dù vậy tòa án đã từ chối và yêu cầu Bộ Công nghệ thông tin và Điện tử thực hiện lệnh cấm này.

Trong tháng 12 năm ngoái, đường dây nóng tư vấn của bang Tamil Nadu (Ấn Độ) tiếp nhận 36 cuộc gọi của người dùng than phiền về việc họ bị quấy rối, ức hiếp trên mạng xã hội TikTok. Cảnh sát ở bang này cũng đã bắt giữ một nhóm người đàn ông bị cáo buộc sử dụng các video TikTok để mời mọc mại dâm.

Từ khóa: