Chủ đầu tư Gold Hill sẽ khởi kiện công ty Kim Phát

Thứ năm, 17/11/2016 | 10:05 GMT+7

MINH NGHĨA

Công ty Long Kim Phát sẽ khởi kiện công ty Kim Phát vì hành vi tư vấn gian dối, làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của đơn vị này.

Sẽ khởi kiện

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh dự án Gold Hill (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), chiều 16/11, công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát đã tổ chức buổi làm việc 3 bên giữa chủ đầu tư – khách hàng và đơn vị tư vấn – môi giới là Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Phát.

Mặc dù đã gửi công văn yêu cầu công ty Kim Phát sắp xếp thời gian đến làm việc vào lúc 14h chiều, thế nhưng, ông Trần Công Luận, Tổng giám đốc Long Kim Phát cho biết: “vào lúc 14h02 phút, phía Kim Phát mới gửi công văn qua, nói rằng sẽ không tham dự cuộc họp. Mọi thắc mắc, khiếu nại, yêu cầu khách hàng đến trụ sở của công ty Kim Phát để giải quyết”.

Theo ông Trần Công Luận, dù không nhận được sự hợp tác từ phía công ty Kim Phát, nhưng buổi làm việc vẫn sẽ tiến hành để thống nhất giải quyết một số nội dung xung quanh việc mua bán đất nền tại dự án Gold Hill.

Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Quản lý kinh doanh công ty Long Kim Phát thông tin, giữa tháng 5/2016, công ty Long Kim Phát đã ký hợp đồng tư vấn, môi giới độc quyền giai đoạn cuối (133 nền đất) của dự án Gold Hill với công ty Kim Phát.

Ngày 10/8/2016, Long Kim Phát bắt đầu tiếp nhận danh sách những khách hàng đầu tiên từ Kim Phát chuyển qua để phát hành hợp đồng mua bán.

Đến ngày 25/8, Long Kim Phát đã tiếp nhận 1 số thông tin không hay về Kim Phát tại dự án Gold Hill.

“Ngay khi có những thông tin này, chúng tôi đã lập tức cử người đi xác minh. Và đến ngày 12/9, Long Kim Phát đã ra văn bản tạm dừng việc môi giới dự án Gold Hill đối với công ty Kim Phát, dù theo hợp đồng, thời hạn kết thúc là ngày 25/9”, bà Thanh cho biết.

Tại thời điểm tạm dừng hợp đồng môi giới, phía Kim Phát đã chuyển cho Long Kim Phát tên và danh sách của 105 khách hàng đã đặt cọc mua đất nền tại dự án này.

Qua thông tin trên báo chí và phản ánh từ phía khách hàng, hầu hết các nền đất nói trên đã bị công ty Kim Phát tự ý nâng giá và đưa ra nhiều thông tin tư vấn sai lệch. Số tiền chênh lệch, một số được Kim Phát “hợp pháp” bằng hợp đồng tư vấn môi giới, một số bị công ty này ngang nhiên chiếm đoạt với lý do thu hộ chủ đầu tư.

arrayContent_title

Đại diện công ty Long Kim Phát làm việc với khách hàng chiều 16/11.

Ông Nguyễn Công Luận cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía Long Kim Phát đã nhiều lần mời Kim Phát đến làm việc, yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã thu bất hợp pháp của khách hàng. Tuy nhiên, cho đến nay, Kim Phát vẫn tỏ thái độ bất hợp tác, thậm chí còn có nhiều hành vi đe dọa, bôi nhọ chủ đầu tư.

Theo ông Luận, những việc làm của Kim Phát đã làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Long Kim Phát. Do đó, trong thời gian tới, công ty này sẽ tiến hành khởi kiện Kim Phát ra tòa.

Cũng theo ông Luận, Long Kim Phát sẽ luôn đứng về phía khách hàng, bảo vệ khách hàng để đòi lại số tiền đã bị Kim Phát nâng giá và chiếm đoạt.

Trong trường hợp giữa khách hàng và Kim Phát không thể tiến hành tự thỏa thuận, khách hàng có thể ủy quyền cho Long Kim Phát đứng ra khởi kiện Kim Phát để đòi quyền lợi cho mình.

“Nếu từng khách hàng riêng lẻ đi kiện thì quá vất vả và cũng không có thời gian. Do đó, nếu khởi kiện, khách hàng có thể ủy quyền cho công ty Long Kim Phát và cử ra một người đại diện để theo dõi vụ án này. Phí dịch vụ thuê luật sư, Long Kim Phát sẽ hỗ trợ”, ông Luận chia sẻ.

Ông Luận cũng cho biết, hiện nay, Long Kim Phát đang giữ của Kim Phát số tiền khoảng 3,6 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm tiền đặt cọc (khi ký hợp đồng tư vấn – môi giới, mỗi nền đất Kim Phát phải đặt cọc cho Long Kim Phát 10 triệu đồng) và tiền phí môi giới các nền đất đã bán.

Trong thời gian hoàn thiện hồ sơ khởi kiện công ty Kim Phát và yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, các khách hàng cũng đề nghị công ty Long Kim Phát không tiếp tục thanh toán phí môi giới và không hoàn tiền cọc cho công ty Kim Phát, nhằm đảm bảo cho việc yêu cầu thi hành án sau này.

Chủ đầu tư “cẩu thả”?

Cũng trong buổi làm việc, nhiều khách hàng cho biết, trước khi ký hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng tư vấn, không hề biết dự án mà Kim Phát bán cho mình là dự án Gold Hill của chủ đầu tư Long Kim Phát.

Lý do là bởi trong các hoạt động tư vấn, môi giới của mình, phía Kim Phát luôn cho biết, tên dự án này là Dragon City của Tập đoàn Đất Xanh.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Nguyên Thanh thừa nhận, trước khi tiến hành mở bán giai đoạn cuối, phía Kim Phát đã có công văn đề nghị được đổi tên dự án thành Dragon City. Tuy nhiên, phía Long Kim Phát đã không có văn bản trả lời công văn nói trên của Kim Phát.

Theo lý giải của bà Thanh, đó là do “trong hợp đồng tư vấn có ghi rõ, đơn vị môi giới không được phép đổi tên dự án khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của chủ đầu tư”.

Đồng thời, bà Thanh cũng khẳng định, phía Long Kim Phát không hề hay biết gì về việc Kim Phát tự ý thay đổi tên dự án.

Khi PV báo Đất Việt đặt câu hỏi, trong quá trình mở bán, phía Kim Phát đã cho cắm nhiều biển hiệu, cờ phướn với tên gọi Dragon City để quảng cáo một cách rầm rộ.

Thêm vào đó, đây cũng là dự án lớn với hơn 1.200 nền đất đã được bán gần hết, được chủ đầu tư giới thiệu là xây dựng hạ tầng đầy đủ chẳng lẽ lại không có một người nào đứng ra quản lý, giám sát mà để đơn vị môi giới “tự tung tự tác” hay sao?

Trả lời câu hỏi này, bà Thanh cho rằng, do đây là hợp đồng tư vấn – môi giới độc quyền, nên phía Long Kim Phát giao toàn quyền cho Kim Phát được quảng cáo, tư vấn về dự án. Phía Long Kim Phát chỉ nhận về kết quả là danh sách những khách hàng đặt mua nền đất tại dự án mà thôi.

Rõ ràng, với cách trả lời trên, dư luận không thể không đặt câu hỏi về sự “cẩu thả” của Long Kim Phát trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của đơn vị tư vấn – môi giới mà mình hợp tác. Từ đó, góp phần không nhỏ khiến nhiều khách hàng rơi vào “bẫy” mà Kim Phát giăng ra.