Chủ tịch Fed: Luật pháp rất rõ ràng, Trump không thể sa thải tôi

Thứ hai, 11/03/2019 | 14:55 GMT+7

MINH TUẤN

Jerome Powell khẳng định ông làm việc theo luật pháp, và không sợ bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Xuất hiện trong chương trình 60 Minutes tối qua, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell tiếp tục tránh bình luận về những chỉ trích của Tổng thống Mỹ - Donald Trump với chính sách lãi suất của họ. Dù vậy, khi được hỏi liệu Trump có thể sa thải mình hay không, Powell cho rằng điều này là không thể.

"Luật pháp quy định rõ ràng rằng tôi có thời hạn nhiệm kỳ 4 năm và tôi hoàn toàn muốn phục vụ trọn vẹn nó", Powell cho biết. Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Trump có thể sa thải ông không, thì câu trả lời là "không".

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Fed - Jerome Powell. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Fed - Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm 2018 đã nhận được sự bất mãn của tổng thống Donald Trump, mặc dù ông đã đề cử Powell vào vị trí của Fed sau khi quyết định không đưa cựu Chủ tịch Janet Yellen vào nhiệm kỳ thứ hai. Fed dưới thời Powell đã nhất trí phê duyệt 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018, tiếp tục một động thái hướng tới bình thường hóa chính sách mà Yellen bắt đầu vào tháng 12/2015. Trump cho rằng nâng lãi suất là rủi ro lớn nhất với tăng trưởng của Mỹ.

Trong giai đoạn đó, Mỹ đã chứng kiến ​​những sự phục hồi kinh tế bắt đầu vào giữa năm 2009. Năm 2018, GDP Mỹ tăng tới gần 3%. Dù vậy, nhiều nhà kinh tế học dự báo tốc độ này sẽ co lại trong vài năm tới.

Về vấn đề đó, ông nhắc lại quan điểm gần đây của Fed rằng họ có thể kiên nhẫn khi nói đến con đường tương lai của những chính sách dựa trên những dữ liệu mới nhất. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào 8/3 cho thấy mức tăng chỉ 20.000, làm dấy lên những lo ngại về mức tăng trưởng yếu kém vào đầu quý 1.

Powell thì khẳng định họ sẽ ra quyết định dựa trên số liệu, chứ không phải chính trị. "Chúng tôi được chỉ định thực thi chính sách theo hướng không phụ thuộc vào chính trị, chỉ phục vụ toàn bộ người dân Mỹ. Và đó là điều chúng tôi đang làm. Chúng tôi hoạt động độc lập", ông nói.

Trong chương trình tối qua, Powell cũng nhận xét kinh tế Mỹ vẫn đang vững mạnh, dù thừa nhận các thách thức trên thế giới có thể bắt đầu ảnh hưởng đến nước này. "Tôi chỉ muốn nói chẳng có lý do gì nền kinh tế không thể tiếp tục tăng trưởng", ông kết luận.

Từ khóa: