Chùa Ba Vàng ngừng 'cúng oan gia trái chủ', tướng quân đội đề nghị làm rõ bà Yến 'xúc phạm liệt sĩ'

Chủ nhật, 24/03/2019 | 07:26 GMT+7

M.N (t/h)

Chùa Ba Vàng thông báo về việc tạm thời dừng các hoạt động ‘gọi vong’ để cúng ‘oan gia trái chủ’.

Theo VNN, chiều 23/3, dòng người từ các tỉnh vẫn tiếp tục đổ về chùa Ba Vàng vãn cảnh, công đức. Tuy nhiên những người dân ở đây cho biết, so với thời điểm trước, những ngày gần đây sau khi xuất hiện thông tin về việc truyền bá ‘vong báo oán’ nhằm trục lợi ở chùa Ba Vàng, số người đến chùa đã giảm.

Bên cạnh đó, bãi đỗ xe của chùa cũng còn khá nhiều chỗ trống, một điều hiếm so với thời gian trước đây.

Ông Khảm (SN 1959, TP. Uông Bí), xe ôm trước cổng chùa, nói với VNN rằng: ‘Ngày trước, vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hoặc các ngày lễ, Tết khách đến chùa nườm nượp. Vào dịp Tết, đoạn đường dẫn vào chùa thường xuyên tắc nghẽn.

Đợt cao điểm, tôi chạy xe ôm không hết việc đưa người từ ngoài đường quốc lộ vào chùa Ba Vàng. Thời điểm đó, tôi kiếm được 2 triệu đồng/ngày nhưng 3 hôm nay chỉ kiếm được vài trăm nghìn đồng".

Một diễn biến khác, tờ Tri thức trẻ cho biết liên quan đến phát ngôn của bà Phạm Thị Yến (Phật tử chùa Ba Vàng), Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy (nguyên Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân khu 2, Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên) nói các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ. 

Chùa Ba Vàng. Ảnh: VNN
Chùa Ba Vàng. Ảnh: VNN

"Báo chí cần phải lên án, cơ quan pháp luật phải vào cuộc làm rõ vụ việc để xử lý về hành vi xúc phạm này, họ (bà Yến - PV) đã hạ thấp sự hy sinh của những người đã chiến đấu bảo vệ tổ quốc để bây giờ chúng ta mới được sống trong hòa bình", tướng Huy nói.

Cùng quan điểm, Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Anh hùng lực lượng vụ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước) cho rằng, các cơ quan pháp luật cần phải vào cuộc xem xét, xử lý nghiêm trường hợp này.

Theo tướng Thệ, đất nước chúng ta hàng nghìn năm luôn luôn trong tình trạng có kẻ thù nhăm nhe xâm lược. Khi có chiến tranh, chúng ta buộc phải đứng lên đấu tranh tự vệ.

"Các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc chứ họ không hy sinh là vì các kiếp trước họ có nghiệp, có nợ sát sinh gì hết. Những phát ngôn như vậy là xúc phạm đến danh dự, công ơn của họ", tướng Thệ bức xúc.

Từ khóa: