Chung cư An Gia Star bàn giao nhà 3 năm vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất

Thứ bảy, 04/01/2020 | 06:10 GMT+7

TRÀ GIANG

Gần chục cư dân chung cư An Gia Star đã kéo lên trụ sở của An Gia Investment để đòi sổ hồng nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Hơn 3 năm chưa có sổ

Chiều ngày 3/1, gần chục cư dân của chung cư An Gia Star đã kéo lên trụ sở của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment) để hỏi về việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân.

Dọn vào ở hơn 3 năm nay, cư dân chung cư An Gia Star vẫn chưa có sổ hồng.
Dọn vào ở hơn 3 năm nay, cư dân chung cư An Gia Star vẫn chưa có sổ hồng.

Chung cư An Gia Star nằm trên Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM. Dự án được khởi công năm 2014 với 480 căn hộ. Chung cư An Gia Star đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng.

Tài liệu của chúng tôi cho thấy, chung cư An Gia Star chính là block A của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình. Còn block B là chung cư Tân Mai. Hai block này là một dự án của Công ty Tân Bình, An Gia Invesment là nhà thầu thứ cấp. Chính điều này đã gây ra nhiều rắc rối cho cư dân mua nhà ở chung cư An Gia Star.

Tại buổi làm việc với chủ đầu tư, cư dân chung cư An Gia Star đã nêu lên hai vấn đề. Thứ nhất, An Gia Investment phải trả lời thời gian cụ thể tiến hành thu hồ sơ làm sổ hồng cho cư dân. Thứ hai, đề nghị An Gia Investment thực hiện chế tài vì thực hiện trễ nghĩa vụ cấp sổ hồng theo quy định của Nhà nước. Đáp lại yêu cầu của cư dân, đại diện An Gia Investment cho biết sẽ ra công văn trả lời thắc mắc của cư dân sau 10 ngày, kể từ ngày 3/1/2019.

Như chúng tôi đã nói ở trên, chung cư An Gia Star thực chất là block A của một dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư, An Gia Invesment chỉ là nhà thầu thứ cấp. Hiện tại, An Gia Investment vẫn còn nợ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình gần 11 tỷ đồng trong giá trị hợp đồng hợp tác đầu tư ký ngày 27/5/2015.

Việc cấp sổ hồng cho cư dân cũng sẽ rất khó thực hiện, bởi chung cư An Gia Star mở rộng thêm tầng hầm, ước tính phải nộp thêm tiền sử dụng đất bổ sung khoảng 19 tỷ đồng nhưng hiện tại An Gia Investment và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình chưa nộp cho cơ quan chức năng.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Dự án tai tiếng

Không phải bây giờ, mà ngay từ lúc bàn giao nhà, chung cư An Gia Star đã dính nhiều tai tiếng do An Gia Invesment không thực hiện đúng theo quy định. Cụ thể, ngay từ khi chưa nhận nhà, chủ đầu tư đã đòi thu phí, đến khi dọn vào ở cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan như văn bản nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, số lượng thang máy phục vụ cho chung cư ít hơn so với quảng cáo ban đầu… khiến hàng trăm cư dân sinh sống trong tòa nhà không khỏi bức xúc.

Sau đó, cư dân An Gia Star nhận được thông báo từ chủ đầu tư rằng, hồ bơi trong chung cư An Gia Star không chỉ dành riêng cho cư dân tại đây mà còn là sở hữu chung với cư dân chung cư Tân Mai ở bên cạnh. Ngoài ra, hàng rào ngăn cách giữa hai khu chung cư cũng bị chủ đầu tư phá bỏ, khiến cư dân An Gia Star luôn nơm nớp về vấn đề an toàn, an ninh...

Theo cư dân An Gia Star, khi tìm hiểu mua căn hộ, tất cả họ đều được quảng bá rằng đây là dự án căn hộ biệt lập, có hồ bơi và các tiện ích riêng biệt, cư dân hoàn toàn không biết sự hiện diện của chung cư Tân Mai. Thế nhưng, thực tế thì hoàn toàn ngược lại, An Gia Star không hề biệt lập mà phải chung chạ tiện ích chung với hàng trăm hộ dân của chung cư bên cạnh. Nghịch lý ở chỗ, mặc dù chung tiện ích nhưng giá bán của chung cư Tân Mai lại rẻ hơn chung cư An Gia Star rất nhiều.  

Cư dân chung cư An Gia Star nhiều lần kéo lên trụ sở chủ đầu tư phản đối việc bàn giao căn hộ không đúng với hợp đồng mua bán.
Cư dân chung cư An Gia Star nhiều lần kéo lên trụ sở chủ đầu tư phản đối việc bàn giao căn hộ không đúng với hợp đồng mua bán.

“Nếu ngay từ đầu, chúng tôi biết phải chia sẻ tiện ích chung với cư dân bên ngoài, thì chưa chắc chúng tôi đã đồng ý mua căn hộ ở đây. Với căn hộ ở quận Bình Tân, khi dự án mới bắt đầu làm móng chúng tôi đã mua với giá hơn 20 triệu đồng/m2 thì đó không phải là giá tốt. Chúng tôi chấp nhận mua với giá này vì tin rằng mình đã mua căn hộ kèm theo những tiện ích trong khu dân cư biệt lập, vì tin vào lời dụ dỗ và quảng bá về những tiện ích tuyệt vời từ phía nhân viên marketing của An Gia Invesment”, cư dân Nguyễn Thị Thu Thủy nói.

Cũng theo người dân phản ánh, ngoài hồ bơi bị chia sẻ, hàng rào bị phá thì còn nhiều vấn đề khác khiến người dân không yên tâm như mái che an toàn không có, chất lượng của các trang thiết bị trong căn hộ cũng không giống như trong hợp đồng. Tất cả  các cánh cửa đều không giống, gạch và sàn gỗ cũng không giống trong cam kết, tủ bếp, các thiết bị trong phòng tắm đều không như trong hợp đồng… tất cả đều không phải hàng chất lượng cao như An Gia Invesment cam kết.

Bị phạt 1 tỷ đồng

Luật sư Nguyễn Hữu Quyền cho biết thêm, theo Nghị định Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ 5/1/2020, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Cụ thể, mức vi phạm chậm trễ thấp nhất là từ 5-6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10-100 triệu đồng, mức vi phạm từ 6-9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng, 9-12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng, chậm từ 12 tháng trở lên, mức phạt tối đa là 1 tỉ đồng.

Thời gian vi phạm quy định nêu trên được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm bên thuê, mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Nghị định này quy định biện pháp khắc phục là buộc nộp hồ sơ, cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định.

Từ khóa: