Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi FED giảm lãi suất

Thứ năm, 19/09/2019 | 09:16 GMT+7

MINH TUẤN

Các cổ phiếu ở châu Á đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng 19/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất 0,25%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo tăng 0,82%, khi các nhà đầu tư tiến hành hoạt động bán ra kiếm lời, sau 10 phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số này. Chỉ số Topix cũng tăng 0,74%.

Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi đã tăng 0,52% trong khi cổ phiếu của Samsung Electronics tăng 1,99%. Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 cũng tăng 0,42% khi nhà đầu tư đang mong chờ dữ liệu việc làm trong tháng 8 sẽ phát hành trong hôm nay.

Nhìn chung, chỉ số MSCI châu Á cũ của Nhật Bản tăng 0,06%.

Bảng chứng khoán châu Á sáng nay.
Bảng chứng khoán châu Á sáng nay.

Theo dõi các ngân hàng trung ương

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của thị trường đối với quyết định của FED hạ lãi suất liên bang 0,25% xuống ngưỡng từ 1,75% xuống 2%, một động thái đã được nhà đầu tư dự đoán từ trước. Đây là lần thứ hai trong năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất.

FED nói rằng việc hạ lãi suất nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế, thị trường lao động tăng trưởng tốt và đẩy lạm phát lên gần mức mục tiêu 2% của Ủy ban điều hành lãi suất thuộc FED. FED đồng thời thông báo kết quả khảo sát ý kiến thành viên thuộc FED và chủ tịch của FED tại nhiều khu vực, theo đó nhiều người tin rằng lãi suất liên bang thuộc FED sẽ ở ngưỡng hiện tại cho đến cuối năm 2020.

3 thành viên thuộc ủy ban lãi suất của FED đã bỏ phiếu chống lại việc hạ lãi suất, trong đó phải kể đến chủ tịch FED tại Kansas, chủ tịch FED tại Boston và chủ tịch FED tại StLouis

Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi FED giảm lãi suất

5 thành viên FED muốn giữ lãi suất không thay đổi trong khi 5 thành viên khác ủng hộ hạ chúng xuống phạm vi hiện tại và giữ chúng ở đó. 7 người khác muốn ít nhất một lần cắt giảm lãi suất.

Sau quyết định của FED, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã công bố hôm 19/9 rằng họ đã điều chỉnh hạ lãi suất cơ bản 0,25% xuống 2,25%.

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) cũng sẽ được chú ý, với việc ngân hàng trung ương này sẽ công bố quyết định lãi suất và tuyên bố chính sách tiền tệ vào cuối ngày hôm nay. BoJ dự kiến ​​sẽ duy trì cam kết hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm khoảng 0%.

Trước quyết định đó, đồng yên Nhật đã giao dịch ở mức 108,45 so với đồng USD sau khi suy yếu từ mức dưới 108,3 ngày hôm qua.

Chỉ số USD, theo dõi đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ khác, đã ở mức 98,575 sau khi chạm mức thấp dưới 98,4 ngày hôm qua.

Đồng đô la Úc đã thay đổi ở mức 0,6821 USD sau khi trượt từ mức cao trên 0,684 USD trong phiên trước đó.

Giá dầu đã biến động trái chiều vào buổi sáng giờ giao dịch châu Á, với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế ở mức 63,58 US /thùng và dầu thô WTI tăng 0,1% lên 58,17 USD/thùng.

Từ khóa: