Chuyện gì xảy ra sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Donald Trump?

Thứ năm, 19/12/2019 | 12:59 GMT+7

MINH TUẤN

Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump, theo dự kiến vào đầu 2020, ông sẽ bị Thượng viện xét xử.

Ông Trump bị luận tội sau một cuộc điều tra kéo dài ba tháng do Hạ viện khởi xướng. Cuộc điều tra diễn ra trên diện rộng và được thúc đẩy bởi nhiều ủy ban khác nhau thuộc Hạ viện, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nhà Trắng và các nghị sỹ Cộng hòa.

Hai cuộc luận tội ông Trump với hai nội dung khác nhau đã được tiến hành ngay trong buổi tối ngày 18/12 ở Washington. Mỗi cuộc luận tội diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu của các nghị sỹ trong Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số.

Trong cả hai cuộc bỏ phiếu được xem là đi vào lịch sử, gần như 100% nghị sỹ Dân chủ trong Hạ viện bỏ phiếu thuận với việc luận tội ông Trump, nhưng không có một phiếu thuận nào từ các nghị sỹ Cộng hòa. Ở cuộc bỏ phiếu thứ nhất, có 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu thứ hai có 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống.

106303885-1576722134036gettyimages-1189548433.
Hạ viện tuyên bố kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội Trump. Ảnh: AFP.

Cuối cùng, Trump đã bị buộc tội về hai cáo buộc cụ thể. Đầu tiên là ông lạm dụng quyền lực của mình bằng cách đóng băng viện trợ nước ngoài của Mỹ cho Ukraine để gây áp lực cho tổng thống Ukraine, mở cuộc điều tra đối thủ chính trị trong nước của Trump. Theo bài báo cáo luận tội đầu tiên, các hành động của Trump về phía Ukraine đã sử dùng quyền lực mình để thu hút sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài, Ukraine, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Thông qua hành vi của mình, bản luận tội khẳng định, ông Trump đã chứng minh rằng ông sẽ vẫn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và Hiến pháp nếu tiếp tục giữ chức vụ, và đã hành động một cách thô thiển không phù hợp với sự tự quản và luật pháp.

Một thất bại cay đắng

Trong suốt toàn bộ quá trình điều tra luận tội, Trump đã liên tục tấn công và lăng mạ các nhà lập pháp dẫn đầu cuộc điều tra, các phóng viên đưa tin và các nhân viên chính phủ làm chứng. Trump đã nhấn mạnh rằng một cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 mà ông đã có với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chỉ là một cuộc gọi bình thường.

Ông Trump là vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội, và là Tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội trong khi đang chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ông đối mặt với hai cáo buộc trong cuộc luận tội này.

106303874-1576720407677gettyimages-1189518213.
Chủ tịch Hạ viện bà Pelosi. Ảnh: AFP.

Cáo buộc thứ nhất cho rằng ông lạm dụng quyền lực khi đóng băng viện trợ của Mỹ cho Ukraine nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine mở một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông Trump ở Mỹ - cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới.

Phe Dân chủ cho rằng hành động này của ông Trump đối với Ukraine đồng nghĩa với việc ông dùng địa vị Tổng thống Mỹ để gây ra "sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài, cụ thể là Ukraine, vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020".

Điều 1 của báo cáo luận tội cho rằng thông qua hành vi như vậy, ông Trump "cho thấy rằng ông sẽ tiếp tục là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia và Hiến pháp Mỹ nếu tiếp tục nắm quyền Tổng thống, và ông đã hành động theo cách hoàn toàn không phù hợp với luật pháp".

Cáo buộc thứ hai cho rằng ông Trump cản trở Quốc hội khi yêu cầu các quan chức và nhân viên Nhà Trắng chống lại yêu cầu ra đối chất và cung cấp thông tin của Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội. "Như vậy, Tổng thống Trump đã lợi dụng quyền lực của Tổng thống để chống lại các yêu cầu hợp pháp của Hạ viện", điều 2 của báo cáo luận tội cáo buộc.

Trump thách thức

Việc Hạ viện luận tội ông Trump được xem là đòn mạnh nhất mà ông từng hứng chịu trong sự nghiệp chính trị. Trong lúc cuộc luận tội diễn ra, ông Trump đang tiến hành một cuộc vận động ủng hộ trước đám đông gồm 10.000 cử tri ở Battle Creek, bang Michigan.

"Tôi chẳng có cảm giác đang bị luận tội gì cả", ông Trump nói. "Nước Mỹ đang ổn hơn bao giờ hết. Chúng tôi chẳng làm gì sai trái cả".

106303859-1576719125043gettyimages-1189517783.
Tổng thống Donald Trump tại bang Michigan. Ảnh: AFP.

"Sau 3 năm với những cuộc săn phù thủy, những trò lừa dối và âm mưu, tối nay, những người Dân chủ ở Hạ viện đang tìm cách vô hiệu hóa lá phiếu mà hàng chục triệu người Mỹ yêu nước đã bỏ trong cuộc bầu cử năm 2016", ông Trump nói, đồng thời tuyên bố rằng phe Dân chủ sẽ phải trả giá trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Theo hãng tin Bloomberg, các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy tỷ lệ người Mỹ ủng hộ việc luận tội ông Trump chưa khi nào vượt xa mức 50%. Ngoài ra, hầu như không có bằng chứng nào cho thấy việc bị đưa ra luận tội đặt ông Trump vào một vị thế chính trị xấu hơn trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Nói về kết quả hai cuộc bỏ phiếu về luận tội ông Trump, bà Pelosi phát biểu: "Tôi không thể tự hào hơn được nữa về dũng khí đạo đức của các nghị sỹ trong Hạ viện".

Sau khi Hạ viện hoàn tất việc luận tội ông Trump, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành một phiên xét xử vào tháng tới với sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts. Nếu 2/3 Thượng viện Mỹ thông qua nội dung luận tội ông Trump, thì ông sẽ bị phế truất. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra vì Thượng viện đang do Đảng Cộng hòa nắm đa số.

Từ khóa: