Chuyên gia cảnh báo: Nhân dân tệ có thể lao dốc nếu Mỹ áp thêm thuế

Thứ năm, 08/08/2019 | 14:20 GMT+7

MINH TUẤN

Đồng nhân dân tệ có thể suy yếu hơn 7,5 CNY/USD nếu Tổng thống Trump áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Tiền tệ Trung Quốc thu hút sự chú ý nhiều ngày qua, sau khi Bắc Kinh để nhân dân tệ (CNY) giảm qua mốc 7 CNY đổi một USD, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu 10% lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9. Nếu việc này xảy ra, tỷ giá USD - CNY có thể chạm mốc 7,3 cuối năm nay.

Và nếu thuế này tăng lên 25%, "một USD khi đó sẽ đổi được tới 7,5 CNY" nếu điều kiện kinh tế và tài chính không thay đổi, Rohit Garg - chiến lược gia tiền tệ tại Bank of America Merrill Lynch nhận xét. Nhiều nhà phân tích dự báo ông Trump sẽ nâng thuế với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 25%, sau các diễn biến leo thang gần đây.

Nhiều nhà phân tích cho biết họ hy vọng Trump sẽ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc lên 25% sau cuộc leo thang gần đây trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý thị trường, và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nhảy vào can thiệp. "Fed sẽ nới lỏng hơn, như hạ lãi suất. Việc này sẽ khiến USD khó tăng mạnh", Garg cho biết trên CNBC.

Washington đã áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ khi hai gã khổng lồ kinh tế chiến đấu trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và bây giờ là ngoại hối. Về phần mình, Bắc Kinh áp đặt mức thuế cao đối với hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ và cho biết họ sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Chuyên gia cảnh báo: Nhân dân tệ có thể lao dốc nếu Mỹ áp thêm thuế

Mỹ trong nhiều năm liên tục đã cáo buộc Trung Quốc giữ đồng Nhân dân tệ ở mức thấp một cách có chủ ý để đạt được lợi thế trong thương mại - một vấn đề mà Trump phàn nàn kể từ khi ông trở thành tổng thống. Tháng trước Donald Trump đã đề nghị các cơ quan của Mỹ điều tra các hành vi thao túng tiền tệ của Trung Quốc và châu Âu.

Nhưng bằng cách tăng cường áp lực và thuế quan đối với Trung Quốc, Trump đã khiến đồng USD tăng mạnh hơn so với đồng nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác, Taimur Baig, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng DBS của Singapore cho biết.

Chỉ số U.S. dollar index - đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ - đã tăng khoảng 1,4% trong năm nay.

"Donald Trump đưa ra nhiều biện pháp để mang lại cho Mỹ lợi thế cạnh tranh, chúng ta càng thấy nhiều rủi ro và dòng chảy tài chính đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn trong khi đồng USD vẫn mạnh", ông cho biết trong chương trình Squawk Box của CNBC vào 7/8.

FED nên hạ lãi suất hoặc Washington can thiệp vào thị trường may ra có thể giúp kiềm chế sức mạnh của đồng bạc xanh, nhưng cả hai sự lựa chọn đó sẽ có tác động ít nhiều với đồng USD khi cuộc chiến thương mại kết thúc, ông Taimur Baig cho biết.

"Nếu có một giải pháp hành động giữa Mỹ và Trung Quốc để giảm thặng dư thương mại giữa hai nước, đó có thể là động lực giúp cho USD yếu đi", ông nói thêm.

"Tuy nhiên, đó không phải là điều đang xảy ra ở thời điểm hiện tại". Những hành động gần đây cho thấy Mỹ không phải là người duy nhất giữ quả bóng trong cuộc chơi này. Trung Quốc có thể phá huỷ ham muốn làm suy yếu đồng USD của Donald Trump một cách dễ dàng".

Từ khóa: