Chuyên gia tài chính: Mua nhà để đầu tư là một sai lầm tệ hại và phổ biến

Thứ sáu, 19/04/2019 | 17:29 GMT+7

MINH TUẤN

Việc mua nhà để đầu tư không phải là một điều tuyệt vời như nhiều người nghĩ, quá trình mua nhà sẽ làm bạn tốn thêm nhiều chi phí khác.

"Rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng mua nhà là một khoản đầu tư tốt, nhưng đó không phải là sự thật", Peter Mallouk, một nhà hoạch định tài chính và chủ tịch của công ty quản lý tài sản Creative Planning cho biết.

Chuyên gia tài chính: Mua nhà để đầu tư là một sai lầm tệ hại và phổ biến

"Trong thực tế, mua nhà là một khoản đầu tư tệ nhất", ông nói. "Điều đó bởi vì, việc sở hữu một căn nhà sẽ bòn rút từng đồng tiền của bạn với nhiều chi phí phát sinh: thuế tài sản, phí bảo trì, tiền bảo hiểm và thậm chí nhiều chi phí hỏng hóc hay sắm sửa khác cho ngồi nhà".

Các chủ nhà có tuổi đời còn trẻ thường mắc phải một sai lầm phổ biến, đó là đánh giá thấp các chi phí phát sinh sau khi mua nhà, chính điều này đã làm nhiều người mua nhà để đầu tư phải hối tiếc.

Theo thời gian, ngôi nhà của bạn có thể tăng giá trị, nhưng có lẽ số tiền lãi bạn kiếm được sau khi bán nhà cũng bị giảm bớt vì những chi phí phát sinh trước đó. Thay vào đó, bạn nên lấy số tiền tiết kiệm được từ việc không mua nhà và đầu tư vào thứ gì đó có khả năng mang lại giá trị bền vững hơn, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, rất có thể khi kết thúc quá trình đầu tư bạn sẽ có nhiều lợi nhuận hơn mong đợi.

Giả sử bạn sống ở Brooklyn, New York và trả 2.500 USD một tháng để thuê nhà. Nhưng nếu bạn mua một căn nhà trả góp, bạn phải trả 5.000 USD tiền nhà và hàng tá chi phí khác.

Peter Mallouk, Chuyên gia lập kế hoạch tài chính.
Peter Mallouk, Chuyên gia lập kế hoạch tài chính.

Nếu bạn lấy số tiền chênh lệch 2.500 USD đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, sau một thời gian số lợi nhuận của nó mang lại chắc chắn sẽ nhiều hơn việc mua một căn nhà để chờ nó sinh lời.

Ramit Sethi, triệu phú tự thân và là tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có", đã đưa ra lập luận tương tự. Nghĩ về nó theo cách này, Sethi gợi ý: Nói chung, chúng ta có thể giả định rằng trong dài hạn, nếu chúng ta đầu tư vào một cổ phiếu chi phí thấp, chúng ta sẽ nhận được khoảng 7% về lợi nhuận hàng năm. Liệu bạn có nghĩ sự đánh giá cao về bất động sản làm bạn kiếm được nhiều hơn mức lợi nhuận đó?

Hãy tiết kiệm tài chính của chính bạn và sau đó xem xét chi phí trung bình của việc mua so với thuê nhà trong khu vực của bạn. Cố gắng dự đoán xem việc mua có hợp lý với bạn hay không, và tự hỏi liệu bạn có nên thuê nhà không và đưa số tiền mà bạn tiết kiệm vào các khoản đầu tư hay không.

Tuy nhiên mua nhà cũng có lợi ích của nó, lợi ích lớn khi mua nhà là nó có thể là một loại tiền tiết kiệm bắt buộc, bởi vì bằng cách thanh toán hàng tháng cho một khoản trả góp, bạn sẽ đem tiền của mình vào một tài sản mà sau này bạn có thể bán. Như Mallouk giải thích: Bạn phải cố gắng kiếm tiền mỗi tháng để thanh toán khoản trả góp đó, và nên nhớ rằng nếu bạn mua trả góp, bạn phải trả lãi suất cho bên bạn vay..

Trong khi đó, chuyên gia quản lý tài chính David Bach nói rằng, việc mua nhà là thang cuốn cho sự giàu có ở Mỹ và thậm chí nó có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu bạn có thể trả hết tiền trả góp.

Từ khóa: