Cổ phiếu của Trung Quốc là nơi an toàn nhất để đầu tư

Thứ sáu, 18/01/2019 | 14:43 GMT+7

MINH TUẤN

Medha Samant, giám đốc đầu tư cho cổ phiếu châu Á tại Fidelity International cho biết, việc định giá cổ phiếu Trung Quốc đang "rất, rất hấp dẫn ngay bây giờ".

Mặc dù nền kinh tế đang chậm lại, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã nổi lên như một trong những nơi tốt nhất ở châu Á để đầu tư, do định giá " rất hấp dẫn" của nó, theo ý kiến nhà đầu tư toàn cầu Medha Saman của Fidelity International.

Một nhà đầu tư đang xem bảng hiển thị thông tin chứng khoán tại một văn phòng môi giới ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP.
Một nhà đầu tư đang xem bảng hiển thị thông tin chứng khoán tại một văn phòng môi giới ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu suy giảm trong nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á và lớn thứ hai toàn cầu. Đất nước này đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, thêm vào sự sụt giảm hơn 24% cổ phiếu Trung Quốc năm ngoái, kết quả tồi tệ nhất của họ trong một thập kỷ qua.

Nhưng khi được hỏi nơi nào là nơi an toàn nhất để đầu tư, Medha Samant, giám đốc đầu tư cho cổ phiếu châu Á tại Fidelity International, đã trả lời: "Đó thực sự là Bắc Á, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là Trung Quốc."

Bà Medha Samant nói với CNBC vào hôm nay 18/1 rằng việc định giá cổ phiếu Trung Quốc đang trông "rất, rất hấp dẫn ngay bây giờ."

"Điều quan trọng đối với chúng tôi với tư cách nhà đầu là những gì đang diễn ra ở Trung Quốc", bà cũng cho biết các biện pháp mà chính quyền Trung Quốc áp dụng trong những tháng gần đây để hỗ trợ nền kinh tế đã giúp nâng cao sức hấp dẫn của chứng khoán Trung Quốc. Một số biện pháp này bao gồm cắt giảm thuế và giảm tỷ lệ trích quỹ dự phòng cho các ngân hàng.

Mặc dù "triển vọng chắc chắn là tích cực hơn", Samant cho biết cô thừa nhận rằng vẫn còn những cơn gió ngược đối với nền kinh tế Trung Quốc. Vì vậy, các nhà đầu tư nên chọn lọc kỹ lưỡng.

"Có những cơn gió ngược khác đang tác động đến tâm lý thị trường, điều đó có nghĩa là rất có thể có những cổ phiếu sẽ bị kéo lùi  ở một số khu vực nhất định của thị trường," chuyên gia Medha Samant cho biết.

Cuộc chiến thuế quan của Trung Quốc với Mỹ đã kéo dài trong nhiều tháng, thêm vào mối lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại hơn dự kiến. Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 6% trong năm nay, giảm so với mục tiêu chính thức của năm 2018 là 6,5%, Frederic Neumann, đồng giám đốc nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc cần thêm sự hỗ trợ từ chính quyền, nhưng mục tiêu tăng trưởng chính thức "được đồn đoán" từ 6 đến 6,5% là "một kết quả khá tốt", Neumann nói với CNBC vào hôm nay 18/1.

"Vấn đề hiện tại là thị trường lo lắng về một kết quả không được như vậy. Trung Quốc phải báo hiệu rõ ràng rằng họ đã đặt sàn tăng trưởng. Một khi họ làm điều đó, tôi nghĩ tất cả chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc đầu tư", Frederic Newmann nói thêm.

Từ khóa: