Con bị vàng da đến tận 14 tuổi, mẹ không ngờ vấn đề là do nhóm máu khi mang bầu

Thứ tư, 04/04/2018 | 08:12 GMT+7

NAM PHƯƠNG

Thuộc nhóm máu O, Dorinda đã không hề biết rằng chính nhóm máu của mình cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này của con trai.

Đa phần khi xác định các nguy cơ biến chứng thai kì có thể xảy ra, chúng ta thường chú ý đến tiền sử bệnh lý của bản thân hay gia đình. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ngay cả nhóm máu cũng có thể là nguyên nhân đối với một số biến chứng thai kì nhất định, đặc biệt là nhóm máu O.

Nếu mẹ bầu mang nhóm máu này, các mẹ cần tìm hiểu ngay những vấn đề thai kì của riêng nhóm máu này, tiêu biểu là căn bệnh vàng da.

Gần đây, một mẹ bầu người Indonesia có tên Dorinda Dewanti đã có một bài học đắt giá về điều này.

Ban đầu, Dorinda không hề biết rằng sự khác nhau giữa nhóm máu của mẹ bầu và thai nhi có thể gây ra những vấn đề phát sinh về sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Ban đầu, Dorinda không hề biết rằng sự khác nhau giữa nhóm máu của mẹ bầu và thai nhi có thể gây ra những vấn đề phát sinh về sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Dorinda mang nhóm máu O, trong khi con trai cô thuộc nhóm máu B+. Bởi vậy, khi thấy lượng billirubin (một sắc tố màu vàng da cam, là sản phẩm thải của quá trình vỡ hồng cầu bình thường trong máu) của thai nhi tăng, cô đã cho là biểu hiện bình thường.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kĩ hơn, cô đã nhận ra rằng sự khác biệt nhóm máu giữa mẹ và bé, đặc biệt khi mẹ mang nhóm máu O sẽ gây ra những vấn đề thai kì đặc biệt, chẳng hạn như triệu chứng gia tăng nồng độ billirubin mà con trai cô đã gặp phải. Triệu chứng này là nguyên nhân dẫn đến chứng vàng da ở trẻ sơ sinh. Con trai của Dorinda đã mắc chứng vàng da mãi cho đến năm 14 tuổi, và phải trải qua những liệu trình chiếu đèn để điều trị.

May mắn là, sau nhiều ngày điều trị tại viện, tình trạng của Lantang, con trai Dorinda đã bắt đầu cải thiện.

Chúng ta đều biết rằng nhóm máu O thường không tương thích với các nhóm máu còn lại. Sự "bất hợp tác" này đã thể hiện rõ nét khi một người phụ nữ mang nhóm máu O mang bầu. Trong suốt thai kì, các mẹ bầu mang nhóm máu O sẽ từ chối các nhóm máu còn lại. Điều này có thể dẫn đến phản ứng kháng nguyên với thai nhi mang nhóm máu khác, dẫn đến tăng nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh, và gây ra chứng vàng da.

Mẹ bầu mang nhóm máu O có nguy cơ cao sinh ra em bé mắc chứng vàng da. (Ảnh minh họa).
Mẹ bầu mang nhóm máu O có nguy cơ cao sinh ra em bé mắc chứng vàng da. (Ảnh minh họa).

Bác sĩ chuyên khoa nhi Toto Wisnu Hendrarto, Chủ tịch Hội nhi khoa Indonesia, cho biết, sự khác biệt nhóm máu giữa thai nhi và mẹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nồng độ billirubin ở trẻ sơ sinh. Điều này cũng có nghĩa rằng, các mẹ bầu mang nhóm máu O sẽ có nguy cơ cao sinh ra các bé bị vàng da cấp tính.

Theo bác sĩ Toto, trong suốt thai kì, máu của mẹ đã chuyển các dinh dưỡng và oxy tới thai nhi thông qua dây rốn. Nếu mẹ và bé khác nhóm máu, máu của thai phụ sẽ hình thành các kháng thể trung hòa nhóm máu của thai nhi, dẫn đến phản ứng kháng nguyên. Tình trạng này phá hủy hồng cầu của thai nhi, dẫn đến chứng bệnh vàng da.

Nếu không được điều trị đúng cách, vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là gián đoạn vĩnh viễn hệ thống thần kinh não bộ. Vì thế, bác sĩ Toto khuyên rằng, các mẹ nên tìm hiểu kĩ về nhóm máu của mình trước khi mang thai.

Rất nhiều mẹ bầu vẫn còn chưa biết mình mang nhóm máu gì. Theo bác sĩ Toto cung cấp, có đến gần 90% sản phụ đã từng sinh con trong Bệnh viện công của bác sĩ Soetomo không biết nhóm máu của mình. Biết trước nhóm máu có thể giúp mẹ kiểm soát được những nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai, đặc biệt là các mẹ mang nhóm máu O.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng khác. (Ảnh minh họa).
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng khác. (Ảnh minh họa).

Theo Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, có một số "phương pháp điều trị phổ biến" cho căn bệnh này, nhưng thực tế lại không có tác dụng gì, có thể kể đến như:

- Cho trẻ uống nước hoặc glucose: Cách này không có tác dụng làm hạ nồng độ billirubin trong máu như các mẹ tưởng. Hơn nữa, hai chất này có thể gây hại tới sức khỏe em bé.

- Cho trẻ phơi nắng: Ánh sáng mặt trời không có tác dụng điều trị vàng da, thậm chí còn có thể gây cháy nắng hay khô da với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Thay vì những cách trên, các mẹ nên liên hệ ngay với các bác sĩ nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu như:

- Xuất hiện dấu hiệu vàng da trong 2 ngày đầu sau sinh

- Xuất hiện vàng da lan nhanh xuống bụng dưới và chân

- Biểu hiện vàng da vẫn còn tiếp diễn quá 14 ngày sau sinh

- Khó khăn khi cho trẻ bú sữa mẹ, lượng phân và nước tiểu thải ra quá ít, và da ngày càng vàng hơn

- Phân có màu kem hoặc trắng như phấn hoặc nước tiểu sẫm màu như màu nước chè

Đặc biệt, với những mẹ có nhóm máu O mang bầu em bé mang nhóm máu khác, mẹ nên kiểm tra kĩ lưỡng sau khi sinh, và nên ở lại viện một vài ngày bởi vì thông thường, chứng bệnh vàng da trong trường hợp này thường xuất hiện sau 3 ngày kể từ khi bé chào đời.

theo Khám phá

Từ khóa: