Công viên Nhật Bản treo biển cấm người mang quốc tịch Việt Nam

Thứ hai, 16/12/2019 | 13:12 GMT+7

MINH TUẤN

Hôm 15/12, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin Công viên thể thao Iwase, Nhật Bản cấm người Việt Nam do tình trạng xả rác khiến người dân phàn nàn.

Theo trang Người Việt ở Nhật Bản trên mạng xã hội Facebook, đây là một lệnh cấm tạm thời. Trang này dẫn nguồn văn phòng hành chính tỉnh cho biết “khoảng 300 người Việt Nam đã tổ chức một giải bóng đá vào giữa tháng 8 năm nay, thức ăn thừa và chai nhựa bị bỏ lại hoặc tập trung vào góc của công viên mà không được mang về nhà mặc dù đã có những biển cấm ở công viên”.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện đoạn clip được cho là một bản tin truyền hình. Bản tin trích dẫn một số ý kiến của người dân sống gần khu vực công viên. Theo bài viết đăng trên tài khoảng Trang N., "người dân đã phàn nàn về mùi hôi và rác bay khắp nơi, vì vậy công viên đã phải điều động nhân viên để thu thập lượng rác nói trên và phải dùng đến hai chiếc xe tải nhẹ để chở rác”.

Công viên Nhật Bản treo biển cấm người mang quốc tịch Việt Nam

Cũng theo bài viết này, công viên “treo biển cấm bằng tiếng Việt để hạn chế người Việt Nam vào công viên, mặc dù lệnh cấm chỉ là tạm thời trong ba tháng từ tháng 8 đến tháng 11 nhưng văn phòng quản lý công viên sẽ từ chối việc đặt sân bóng của người có quốc tịch Việt Nam”.

Trong khi đó, trang web tin tức yahoo.co.jp, Công viên Thể thao Iwase vốn không có thùng rác và yêu cầu người dân phải tự có ý thức mang rác về nhà. Sau khi dân cư sống quanh khu vực này phàn nàn về mùi hôi thối, công viên đã phải điều động nhân viên thu gom số rác trên và dùng hai xe tải nhẹ chở rác đi xử lý. 

Ban quản lý công viên cho hay từ mùa hè năm ngoái đã treo biển cảnh báo về việc xả rác nhưng tình hình không cải thiện. Vì thế, sau sự việc năm nay, họ buộc phải treo biển hạn chế người Việt và ra lệnh cấm người Việt sử dụng sân bóng của công viên trong ba tháng, từ tháng 8 đến tháng 11.

Công viên Nhật Bản treo biển cấm người mang quốc tịch Việt Nam

"Đây là biện pháp thích hợp để những người khác được sử dụng công viên một cách thoải mái", một quan chức Toyama nói. 

Một luật sư ở Toyama thừa nhận người Việt có những khác biệt về văn hóa, tập quán, ngôn ngữ, tuy nhiên, "nếu bạn không tự xử lý rác, bạn sẽ không được sử dụng công viên nữa". 

Công viên cũng đang thảo luận về việc thu thêm phí xử lý rác cho các đội bóng người Việt muốn sử dụng sân.

Một người đàn ông 80 tuổi sống ở gần đó bày tỏ lo ngại việc một nhóm người xả rác ở công viên sẽ tạo tiền lệ xấu, khiến những người khác bắt chước theo hành vi này.

Năm ngoái, một nam thực tập sinh người Việt 32 tuổi đã bị bắt vì giết 2 con vịt hoang dã tại công viên ở Tokyo. Người này khai muốn mang vịt về nấu cháo do không hợp khẩu vị đồ ăn bản địa, nhưng không biết việc bắt vịt trời trong công viên là vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã của Nhật Bản.

Từ khóa: