Cục Đăng kiểm Việt Nam: Tài xế taxi có thể lắp thêm khoang chắn bảo vệ

Thứ ba, 19/02/2019 | 16:48 GMT+7

XUÂN NHƠN (t/h)

Liên quan đến vụ việc một tài xế taxi ở Hà Nội tự ý lắp đặt khoang chắn bảo vệ chống trộm cướp trên xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) chính thức có thông tin trả lời về vấn đề này.

Chiều 19/2, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, một số nước trên Thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… trước đây đã có quy định xe taxi phải lắp đặt vách ngăn giữa người lái và hành khách để bảo vệ người lái.

Tuy nhiên hiện nay, do sự phát triển về công nghệ, cùng với tình hình an ninh, trật tự tại các quốc gia được tốt lên nên các quy định này tại Mỹ đã được bãi bỏ và thay thế bằng hệ thống camera lắp đặt trong xe. Hệ thống này có thể truyền hình ảnh trực tiếp về máy chủ, hoặc ghi vào thẻ nhớ có đầu ghi được dấu bí mật.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin về việc lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế      (Ảnh minh họa).
Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin về việc lắp thêm khoang chắn bảo vệ tài xế      (Ảnh minh họa).

Còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc,... việc lắp đặt này còn được áp dụng tại một số vùng cụ thể, theo nhu cầu của lái xe chứ không mang tính đồng bộ, bắt buộc. Tại Việt Nam, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Cục Đăng Kiểm Việt Nam ủng hộ việc có các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hơn nữa an ninh, an toàn cho lái xe và hành khách đi trên xe taxi.

Xe ô tô ngay từ khi thiết kế đã được nhà sản xuất tính toán đảm bảo tối ưu tính tiện nghi và an toàn cho người lái, hành khách trên xe, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

Việc lắp thêm vách ngăn sẽ dẫn tới thay đổi kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho lái xe và hành khách ngồi trên xe. Hoặc ảnh hưởng tới khả năng thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp như tai nạn, cháy nổ, ngập nước….

Tùy theo các tình huống cụ thể khi tham gia giao thông, có thể chính các kết cấu của vách ngăn lắp thêm trên xe là tác nhân gây nguy hiểm cho lái xe và hành khách ngồi trên xe.

Vì vậy, việc lắp đặt vách ngăn cần đảm bảo gây ảnh hưởng thấp nhất đối với khả năng vận hành của xe, an toàn của lái xe và hành khách ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn và thoát hiểm khẩn cấp. Cùng đó, đảm bảo các quy định hiện hành về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc lắp đặt thêm vách ngăn nói riêng, cải tạo xe cơ giới nói chung đã được quy định tại Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chủ xe, lái xe có thể chủ động thực hiện bất cứ khi nào. Nhưng, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lái xe và chủ xe, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đơn giản hóa thủ tục quy định về cải tạo, lắp đặt vách ngăn.

Việc lắp đặt thêm vách ngăn chỉ là một phương án bị động cho việc bảo vệ bản thân lái xe khỉ xảy ra những tình huống xấu. Tuy nhiên vách ngăn này cũng có thể ảnh hưởng nhiều tới tính năng kỹ thuật, khả năng vận hành, thoát hiểm của xe và lái xe như đã nêu ở trên. Do đó, không khuyến khích các lái xe lắp thêm vách ngăn.

Trong quá trình vận chuyển hành khách, để đảm bảo an toàn khuyến cáo các lái xe: trước khi có ý định lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể. 

Từ khóa: