Cúng Tất niên ngày nào tốt để đón chào năm 2020?

Thứ sáu, 10/01/2020 | 16:52 GMT+7

AN LY (t/h)

Thông thường, lễ cúng Tất niên sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết. Năm nay có 3 ngày tốt có thể làm lễ cúng lễ Tất niên.

Ý nghĩa việc cúng Tất niên

Lễ Tất niên là một phong tục tập quán lâu đời và mang đậm nét đẹp văn hóa, bản sắc truyền thống của người Việt Nam.

Vào ngày này cả gia đình được hội ngộ đầy đủ quây quần bên nhau, tận hưởng bầu không khí ấm cúng và ngập tràn niềm vui.
Vào ngày này cả gia đình được hội ngộ đầy đủ quây quần bên nhau, tận hưởng bầu không khí ấm cúng và ngập tràn niềm vui.

Bởi đây là khoảng thời gian cả gia đình được hội ngộ đầy đủ nhất để quây quần bên nhau, tận hưởng bầu không khí ấm cúng và ngập tràn niềm vui sau một năm tất bật ngược xuôi với cuộc sống.

Trong ngày này, mọi người sẽ cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thật gọn gàng và tươm tất để chuẩn bị cho thời khắc cúng lễ Tất niên cũng như cúng giao thừa, chuẩn bị đón năm mới.

Những mâm cỗ cao đầy được dâng lên bàn thờ gia tiên, khói hương nghi ngút, nến đèn linh thiêng, lễ vật đủ đầy như một cách để bày tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên và ông bà.

Đó cũng là cách để thể hiện tấm lòng thành của gia chủ với thần phật tứ phương, cầu xin thần linh phù hộ cho cả gia đình được khỏe mạnh, vạn sự hanh thông.

Còn tại các cơ quan đoàn thể, lễ Tất niên là dịp để tất cả đồng nghiệp, cấp trên - cấp dưới trong công ty được gặp gỡ, giao lưu bởi thường ngày mọi người hiếm khi được gặp mặt đầy đủ. 

Chính vì thế, ai cũng háo hức chờ mong đến Tất niên để cùng vui mừng nhìn lại thành quả trong một năm qua cũng như chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới sắp đến.

Cúng Tất niên ngày nào tốt 2020? 

Thông thường, lễ cúng Tất niên sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa.
Thông thường, lễ cúng Tất niên sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa.

Cúng lễ Tất niên là một ngày lễ truyền thống của dân tộc, có người chọn làm đơn giản vào ngay ngày cuối cùng của tháng Chạp, nhưng cũng có những người cầu kỳ muốn chọn một ngày thật đẹp để làm lễ lớn nhằm thể hiện gia thế và địa vị của mình.

Thông thường, lễ cúng này sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết (với tháng đủ, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Một số gia đình có thể làm lễ cúng sớm hơn để có thời gian dành cho các hoạt động khác như về quê, du lịch, đến nhà họ hàng, bạn bè…

Xem ngày tốt xấu trong tháng Chạp năm Kỷ Hợi, có một số ngày tốt có để làm lễ cúng lễ Tất niên 2019 gồm:

- Ngày 28 tháng Chạp (tức 22/1/2020 dương lịch): Ngày Giáp Tý, Lục nhâm Tốc hỷ.

- Ngày 29 tháng Chạp (tức ngày 23/1/2020 dương lịch): Ngày Ất Sửu, Lục nhâm Xích khẩu.

- Ngày 30 tháng Chạp (tức ngày 24/1/2020 dương lịch): Ngày Bính Dần, Lục nhâm Tiểu cát.

Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà các gia đình chọn ngày cúng khác nhau, lễ cúng chỉ cần chuẩn bị tươm tất, có lòng thành tâm, bày tỏ sự tri ân đất trời, Phật thánh, thần linh, tổ tiên ông bà, người đã khuất, đã phù hộ gia đạo bình an trong một năm qua là được.

Từ khóa: