Cuộc chiến giữa Huawei và Samsung kết thúc sau 8 năm lôi nhau ra tòa

Thứ tư, 15/05/2019 | 09:44 GMT+7

LAN ANH

Trong 8 năm qua, Huawei và Samsung đã hơn 40 lần kiện nhau tại Trung Quốc và các nước khác.

Tại thị trường Trung Quốc, sự cạnh tranh giữa Samsung và Huawei cực kỳ gay gắt. Không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, cả hai ông lớn này còn "đấu đá" nhau rất kịch liệt trong cuộc chiến pháp lý. Samsung (Trung Quốc) Investment và Huawei Technologies Co đã xảy ra rất nhiều cuộc tranh chấp pháp lý về các bằng sáng chế.

Trong suốt 8 năm qua, đã có hơn 40 vụ kiện diễn ra tại Trung Quốc lẫn ở các nước khác trên thế giới. Sự tranh chấp này bắt đầu từ năm 2011 vì hai bên đã không có được tiếng nói chung trong việc đàm phán cấp phép các bằng sáng chế.

Đến ngày 11/1/2018, tòa án Nhân dân Thẩm Quyến đã cáo buộc các thiết bị mà Samsung bán ra ở thị trường Trung Quốc đã vi phạm hai bằng sáng chế về mạng 4G của Huawei. Tất nhiên, Samsung đã tiến hành kháng cáo lên tòa án cấp cao tỉnh Quảng Đông.

Cuộc chiến giữa Huawei và Samsung kết thúc sau 8 năm lôi nhau ra tòa

Mới đây, kênh CCTV cho biết sự tranh chấp này đã kết thúc khi tòa án nhân cấp cao của tỉnh Quảng Đông hòa giải thành công. Với việc cấp phép chéo, hai công ty đã có tiếng nói chung và đạt được một khuôn khổ Thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế để giải quyết các vụ kiện liên quan. Sau khi chấp nhận các điều khoản, Samsung lẫn Huawei đã tiến hành rút lại toàn bộ đơn kiện. 

Không chỉ Samsung, Huawei cũng đang tiến hành các bước đàm phán cuối cùng với Qualcomm cho các bằng sáng chế mới. Theo nguồn tin nội bộ, chi phí mỗi năm mà Huawei mỗi năm trả cho Qualcomm lên đến 500 triệu USD. 

Tháng trước, Qualcomm và Apple cũng đã đạt được một thỏa thuận hòa giải, cả 2 bên đều đồng ý rút lại toàn bộ đơn kiện và ký với nhau một thỏa thuận cấp phép trực tiếp trong vòng 6 năm.

Sau khi dàn xếp êm xuôi với Apple, mục tiêu tiếp theo mà Qualcomm muốn hòa giải là Huawei. Qualcomm chia sẻ rằng các cuộc đàm phán với Huawei vẫn đang được tiến hành và việc dàn xếp với Apple giúp họ tăng tỷ lệ dàn xếp thành công các vấn đề với Huawei.

Từ khóa: